ผู้โพส

0 จำนวน Like
163 จำนวน Point


เทคนิคการเลี้ยงลูกให้ฉลาด วิธีเสริมความให้เด็กฉลาด

หมวด | โพสเมื่อ 2019-01-31 เวลา 16:42:41
0       0       851      
Share
 

                 ความสุขของคนที่ได้เป็น พ่อ แม่ คน แล้วคงหนี้ไม่พ้นเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกิน การอยู่ การนอน พัฒนาการต่าง ๆ ของลูก ยิ่งถ้าลูกน้อยมีสุขภาพร่างกายดี มีพัฒนาการที่ดีและเป็นเด็กฉลาด ก็จะยิ่งเพิ่มพูนความสุขให้กับเหล่าคุณพ่อ คุณแม่ ขึ้นไปอีก จึงไม่แปลกที่คุณพ่อ คุณแม่ อยากจะเข้ามามีส่วนร่วมในการที่จะช่วยให้ลูกน้อยฉลาดยิ่งขึ้น โดยหาวิธีการเลี้ยงลูกต่าง ๆ นา ๆ ในการเข้ามาช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูก ว่าแต่จะมีวิธีแบบไหนบ้างนั้นตามมาดูกันเลยค่ะ

                เทคนิคการเลี้ยงลูกให้ฉลาด วิธีเสริมความให้เด็กฉลาด

1.ค้นหาแรงจูงใจของลูก ช่วยให้ลูก ๆ ค้นพบแรงบันดาลใจของเขาด้วยการให้ลองทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่หลากหลาย ต้นกำเนิดของแรงจูงใจนั้นเกี่ยวพันกับอารมณ์ ความสนใจในกิจกรรมจะช่วยกระตุ้นให้ลูกพัฒนาทักษะด้านสังคม อารมณ์ และแม้กระทั่งสติปัญญาได้

2.ส่งเสริมให้ฉลาดไปพร้อมกับอารมณ์ดี เด็กทุกคนมีการแสดงออกทางอารมณ์ที่แตกต่างกัน แต่พ่อแม่นั้นย่อมรู้จักลูกของตัวเองดีพอที่จะเข้าใจว่าลูกนั้นมีการแสดงออกทางอารมณ์อย่างไร ดังนั้นการส่งเสริมเพื่อพัฒนาสติปัญญาของลูกควรจะควบคู่ไปกับพัฒนาทางด้านอารมณ์ที่ไม่สามารถที่จะมองข้ามได้ด้วย

3.สอนลูกให้รู้จักกับความล้มเหลว และแสดงอารมณ์ที่เหมาะสม คนเก่ง คนฉลาด ก่อนที่จะประสบความสำเร็จบางคนอาจจะเคยล้มเหลวมาก่อน ความล้มเหลวเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ เพราะสอนให้เห็นถึงความผิดพลาดและวิธีที่สามารถนำไปปรับปรุงแก้ไข เด็กที่มีความเก่งในการทำความเข้าใจกับอารมณ์จะสามารถตระหนักถึงสิ่งนี้ได้ แต่เด็ก ๆ ที่มีสติปัญญาที่มากบางคนอาจจะเห็นความล้มเหลวเป็นสิ่งที่น่ากลัว ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสอนลูกได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของความล้มเหลว สอนวิธีจัดการความล้มเหลวอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ พ่อแม่ควรทำงานร่วมกับลูก ๆ เพื่อสอนให้พวกเขาแสดงอารมณ์เหล่านี้ได้อย่างถูกต้องเหมาะสมไม่ว่าพวกเขาจะอยู่อารมณ์แบบไหนก็ตาม เช่น ถ้าลูกรู้สึกโมโห พยายามสอนลูกให้ระบายความโกรธออกมาอย่างเหมาะสม หาวิธีให้ลูกเปิดใจระบายให้พ่อแม่ฟัง ไม่ควรให้เด็กระงับอารมณ์เก็บไว้ เพราะจะนำไปสู่ความไม่มั่นคงทางอารมณ์ในชีวิตต่อจากนี้ได้

4.สร้างลักษณะเฉพาะตัวของตัวเอง เด็กจะไม่สามารถมีความฉลาดทางอารมณ์ได้อย่างเต็มที่หากว่าไม่ได้ถูกปลูกฝังนิสัยให้รู้จักเห็นอกเห็นใจ เอาใจเขามาใส่ใจเรา หรือแม้กระทั่งใส่ใจความรู้สึกของตนเอง นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมพ่อแม่ถึงต้องเลี้ยงลูกให้ฉลาดทางด้านสติปัญญาควบคู่ไปกับความฉลาดทางอารมณ์ด้วย

                สุดท้ายนี้อยากจะฝากถึงเหล่าคุณพ่อ คุณแม่  ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลี้ยงลูกนั้นคือการเข้าใจลูก ว่าลูกนั้นเป็นแบบไหนและต้องการอะไร ชอบทำสิ่งไหน และสนับสนุนในสิ่งที่เขาชอบ คอยส่งเสริม คอยให้กำลังใจ  รับลองว่าสักวันลูกของคุณจะกลายเป็นเด็กฉลาดแน่นอน

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!