ผู้โพส

0 จำนวน Like
163 จำนวน Point


เคล็ดลับ ง่าย ๆ ในการช่วยกระตุ้นพัฒนาการของเด็ก

หมวด | โพสเมื่อ 2019-01-17 เวลา 16:33:21
0       1       688      
Share
 

               สำหรับคนที่มีลูกหรือได้กลายเป็นคุณพ่อ คุณแม่ มักจะกังวลเรื่องต่าง ๆ มากมายที่เกี่ยวกับลูกรัก โดยเฉพาะเรื่องพัฒนาการเด็กหรือพัฒนาการของลูกเป็นอย่างมาก เพราะกลัวว่าลูกนั้นจะมีพัฒนาการช้าไม่ทันเด็ก ๆ ในรุ่นเดียวกัน ซึ่งเรื่องพัฒนาการเด็กนั้นเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อน เหล่าคุณพ่อ คุณแม่ สามารถมีส่วนร่วมในการสร้างและกระตุ้นพัฒนาการให้ลูกรักได้ มีวิธีไหนบ้างนั้นตามมาดูกันค่ะ

               เคล็ดลับการกระตุ้นพัฒนาการเด็ก ช่วงวัย 1-3 ปี

1.กระตุ้นพัฒนาการเด็ก : ด้านร่างกาย – ด้วยพลังงานที่เหลือล้นของเด็กวัยนี้ที่ชอบวิ่งเล่น กระโดด ปีนป่าย และเคลื่อนไหวอยู่เสมอ พ่อแม่ควรหาสถานที่ให้ลูกออกกำลังปลดปล่อยพลังงานนอกจากที่บ้านบ้าง เช่น สวนสาธารณะ สนามเด็กเล่น เพราะจะได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ให้แข็งแรง ลูกรู้สึกสนุกสนาน ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ และมีจินตนาการเพิ่มขึ้นอีกด้วย

2.กระตุ้นพัฒนาการเด็ก : ด้านสติปัญญา – ควรปล่อยให้ลูกเล่นอย่างอิสระ ได้รื้อค้น สำรวจสิ่งต่างๆ อย่างเต็มที่ ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะลูกจะได้เรียนรู้การสัมผัส สังเกต จดจำ จับคู่ เกิดการตั้งคำถามเพื่อหาคำตอบ และเชื่อมโยงสิ่งต่างๆ เข้าด้วยกัน

3.กระตุ้นพัฒนาการเด็ก : ด้านสังคม – เด็กวัยนี้จะเริ่มสนใจเด็กคนอื่นที่จะมาเล่นด้วย ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้เล่นกับเพื่อนวัยเดียวกัน หรือต่างวัยบ้าง เพื่อรู้จักวิธีสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น เรียนรู้การเข้าสังคม แสดงความรู้สึกนึกคิด รู้จักแบ่งปัน ขอบคุณ ขอโทษ เคารพกฎกติกา และมีเป้าหมายในการเล่นมากขึ้น

 4.กระตุ้นพัฒนาการลูก : ด้านการช่วยเหลือตัวเอง – ควรส่งเสริมให้ลูกได้ช่วยเหลือตัวเองในเรื่องต่างๆ ตามวัย เช่น ใช้ช้อนตักข้าวกินเอง บอกการขับถ่ายได้ ใส่รองเท้า สวมเสื้อผ้า หรือช่วยทำงานบ้านที่พอทำได้ เพราะเป็นพัฒนาการที่บ่งบอกถึงการเติบโตในอีกระดับหนึ่ง และทำให้ลูกเกิดความมั่นใจ ภูมิใจในความสามารถของตน

                และนอกจากการช่วยกระตุ้นพัฒนาการเด็กแล้ว การทานอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเด็กวัยนี้มีการเคลื่อนไหว ใช้พลังงานสูง จึงต้องการสารอาหารที่จำเป็นเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อ ร่างกายให้แข็งแกร่ง และเสริมสร้างสติปัญญาให้สมบูรณ์ โภชนาการที่ดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ เด็ก ๆ ควรได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ทุกมื้อ โดยเฉพาะโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ไข่ ถั่ว ที่ช่วยในการเจริญเติบโต สร้างเนื้อเยื่อ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอจากการเล่น แคลเซียมจากนม ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง วิตามินบีและโคลีนที่ช่วยบำรุงสมอง และทำให้ระบบประสาททำงานได้ดียิ่งขึ้นนั้นเองค่ะ

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0

It's great, I really need the information to raise children, especially the thinking skills of the child. Thank you for sharing the information. the impossible quiz

วันที่ 2019-01-24 11:49:41   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!