ผู้โพส

0 จำนวน Like
25 จำนวน Point


นอกจากสูตรค็อกเทลที่หลากหลายแล้ว เทคนิคพิเศษที่ใช้ในการชงก็หลากหลายเช่นกัน

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-01-15 เวลา 10:20:08
0       0       726      
Share
 


              หากพูดถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ต้องมีความพิถีพิถันในการชงแล้วล่ะก็ คงจะนึกถึงอย่างอื่นเป็นไปไม่ได้นอกจากเครื่องดื่มหลากหลายสีสันที่มีชื่อว่า ค็อกเทล และหากจะพูดถึงที่มาที่ไปของคำว่าค็อกเทลนั้นก็ต้องบอกว่ามีอยู่หลากหลายไม่มีการระบุไว้แน่ชัดว่าเกิดขึ้นตอนไหนอย่างไร ซึ่งบางแห่งก็บอกว่าคำว่า ค็อกเทลนั้นมาจากการที่มีหญิงเปิดร้านขายสุรา และบาร์ของเธอนั้นถูกประดับตกแต่งด้วยหางขนไก่ที่มีสีสันสวยงาม

              ต่อมาเธอก็ได้นำหางขนไก่นี้ไปตกแต่งเครื่องดื่มที่เธอผสมขึ้นทุกแก้วแทนไม้คนบาร์ทั่วไป หรือบางแห่งอาจจะบอกว่าเป็นการเพี้ยนเสียงจากเครื่องดื่มของทหารฝรั่งที่เรียกว่า ค็อคแตล์ แล้วเมื่อชาวอเมริกามาดื่มจึงเรียกว่าว่า ค็อกเทอร์ (cockter) จากนั้นก็เพี้ยนเสียงมาเป็น ค็อกเทล (cocktail) ซึ่งถ้าดูจากที่มาที่ไปว่าหลากหลายแล้ว สูตรค็อกเทล นั้นยิ่งมีหลากหลายมากกว่านั้นอีก

            เป็นที่รู้กันว่า สูตรค็อกเทล นั้นมีอยู่หลากหลาย ทั้งนี้ก็เพราะว่าเครื่องดื่มค็อกเทลนั้นเป็นเครื่องดื่มที่เกิดจากการเอาส่วนผสม 2 ชนิดมารวมกัน ซึ่งหนึ่งในส่วนผสมนั้นจะมีเหล้าหรือวอดก้าผสมอยู่ด้วย ฉะนั้นค็อกเทลจึงเป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ นอกจากเหล้าหรือวอดก้าแล้วในค็อกเทลโดยส่วนใหญ่ก็จะมีน้ำผลไม้หรือน้ำเชื่อมกลิ่นต่างๆ ผสมอยู่ด้วย ซึ่งก็แล้วแต่ว่า สูตรค็อกเทล แก้วนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งเรากล้าบอกได้เลยว่า ต่อให้เอาคน 2 คน มาชงค็อกเทลพร้อมๆ กัน ในส่วนผสมที่ใช้ปริมาณเดียวกัน รสชาติของค็อกเทลที่ออกมานั้นย่อมให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน

             ทั้งนี้ก็อาจจะเป็นเพราะปัจจัยอื่นๆ เช่น ความเร็วความแรงในการเขย่าแก้วเชคเกอร์ทำให้อุณหภูมิที่ได้แตกต่างกันส่งผลไปถึงรสชาติของค็อกเทลแก้วนั้น นอกจากนี้การชงค็อกเทลตาม สูตรค็อกเทล ต่างๆ นั้นยังมีวิธีการหรือเทคนิคพิเศษอื่นๆ ที่บาร์เทรนเดอร์ใช้อยู่อีกมากมาย และในวันนี้เราได้รวบรวมฝากกัน

 1. วิธีการปั่น (Blendind) คือ การนำส่วนผสมต่างๆ ใส่ในเครื่องปั่น เพื่อปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกันซึ่งสิ่งที่สำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือ ปริมาณของน้ำแข็งที่จะให้พอดีกับรสชาติของค็อกเทลแก้วนั้น
   
 2. วิธีการบดขยี้ (muddling) แน่นอนว่าอุปกรณ์ที่ใช้ในการชงค็อกเทลตาม สูตรค็อกเทล นี้ก็คือ ไม้บดขยี้ (muddler) ซึ่งการบดนั้นก็อาจจะเป็นใบมิ้นท์ ใบสาระแหน่ หรือมะนาว ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้กลิ่นและรสชาติที่ชัดเจนยิ่งขึ้น
   
 3. วิธีการจุดไฟ (flamming) โดย สูตรค็อกเทล นี้จะเป็นการทำให้เครื่องดื่มร้อนเพื่อให้ได้กลิ่นและดื่มง่ายขึ้น หรือเพื่อดื่มแก้หนาว ด้วยการใช้ไฟแช็คหรือไม้ขีดจุดไฟนั่นเอง
   
 4. วิธีการทำให้ร้อน (burning) หรืออาจจะเรียกว่า hot drink วิธีการนี้คือการจุดไฟเผาที่ตัวเหล้าโดยตรง หรืออาจจะผสมน้ำร้อน โกโก้ กาแฟ ชาที่ร้อนลงในค็อกเทลนั้น
   
 5. วิธีการชักไฟ เทเข้า เทออก (in-out flaming) สูตรค็อกเทลนี้เป็นการทำให้เหล้าหอมยิ่งขึ้น ด้วยการจุดไฟ แล้วเทเหล้าผ่านอากาศไปมา คล้ายกับชาชักที่เป็นการโชว์ลีลาในการชักนั่นแหละ และวิธีการนี้ยังเป็นการลดดีกรีของแอลกอฮอล์ลงด้วยทำให้มีกลิ่นหอมและดื่มง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง
   

              และสิ่งที่เราได้กล่าวไปในข้างต้นนั้นก็เป็นเทคนิคพิเศษต่างๆ ที่ใช้ในการชงค็อกเทล ซึ่งเทคนิคต่างๆ เหล่านี้ต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับชนิดของเหล้าและส่วนผสมต่างๆ ที่อยู่ในเหล้าด้วย นอกจากนี้บาร์เทรนเดอร์ที่มีความเชี่ยวชาญในการชงค็อกเทลมากๆ นั้นอาจจะมีการเลือกหยิบนำ สูตรค็อกเทล ทั้ง 2 อย่างขึ้นไปมารวมกันไว้ในการชงค็อกเทลให้ออกมาเป็น 1 แก้วก็ได้ หรืออาจจะมีการคิดค้น สูตรค็อกเทล อื่นๆ ขึ้นมาใหม่ก็ได้ทั้งนั้น เพราะศิลปะในการชงค็อกเทลนั้นไม่มีข้อกำหนดที่ตายตัวอยู่แล้ว

             อย่างที่เราได้บอกกันไปแล้วว่าการชงค็อกเทลพร้อมกัน 2 คน ในส่วนผสมที่ปริมาณเท่ากันอาจจะได้รสชาติที่ต่างกัน เพราะปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุณหภูมิน้ำแข็ง เวลาที่ใช้ในการเขย่า การริน การคน หรือการผสมในแบบอื่น เป็นต้น ทั้งนี้หากใครที่คิดอยากจะเป็นบาร์เทรนเดอร์เองบ้างก็ลองนำส่วนผสมต่างๆ มาลองทำดูก่อนก็ได้ โดยอาจจะหา สูตรค็อกเทล ที่ทำง่ายๆ ตามเว็บไซต์ต่างๆ ก็ได้

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!