ผู้โพส

0 จำนวน Like
25 จำนวน Point


ดื่มค็อกเทลอย่างเดียวไม่สนุกหรอก ต้องรู้จักที่มาที่ไปมันด้วย

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-01-15 เวลา 10:14:52
0       0       687      
Share
 


               หากพูดถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นแน่นอนว่าคำตอบที่หลายๆ จะต้องนึกถึงเป็นอันดับแรกเลยก็คือ เหล้า เบียร์ ไวน์ หรือบรั่นดีชั้นเลิศต่างๆ แต่ทว่าคงมีน้อยคนนักที่จะนึกถึงเครื่องดื่มหลากหลายสีสันที่มีวิธีในการชงอย่างหลากหลาย ซึ่งเครื่องดื่มชนิดนั้นก็คือ ค็อกเทล นั่นเอง

               เอาล่ะเมื่อเอ่ยถึงค็อกเทลแล้วหลายๆ คนก็คงจะนึกถึงบาร์เทนเดอร์แต่งตัวดีสะอาดสะอ้านที่กำลังนำส่วนผสมอะไรหลายๆ ตาม สูตรค็อกเทล ต่างๆ ลงไปในแก้วเชคเกอร์แล้วเขย่าแก้วเชคเกอร์นั้นไปมาอย่างคล่องแคล่วน่ามองอย่างแน่นอน โดยการชงค็อกเทลในแต่ละแก้วนั้นเราจะเห็นได้ว่าไม่มีสูตรอะไรตายตัวเลย ทั้งก็เพราะว่าเครื่องดื่มค็อกเทลนั้นเป็นเครื่องดื่มที่บาร์เทนเดอร์สามารถรังสรรค์ สูตรค็อกเทล ต่างๆ ได้เองด้วยการนำส่วนผสมต่างๆ มาผสมกันจนกลายมาเป็นค็อกเทลที่มีรสชาติเฉพาะของบาร์เทนเดอร์แต่ละคน

 

              และถ้าใครไม่เชื่อว่า สูตรค็อกเทล นั้นไม่มีอะไรที่ตายตัวนั้น เราขอท้าให้คุณไปบาร์สักแห่งหนึ่งแล้วสั่งค็อกเทลรสชาติโปรดที่คุณสามารถจำรสชาติทำนองนั้นได้เป็นอย่างดีสักแก้วหนึ่ง หลังจากนั้นในครั้งถัดไปที่คุณอยากจะดื่มค็อกเทลอีกครั้ง คุณลองเปลี่ยนร้านจากที่เคยไปดู แล้วลองสั่งค็อกเทลชนิดเดิมจากนั้นลองดื่มดูว่ารสชาติมันเป็นอย่างไรกับครั้งแรกที่เราดื่มไป เราเชื่อได้เลยรสชาติครั้งแรกกับครั้งที่สองนั้นต้องมีอะไรที่แตกต่างกันอย่างแน่นอน แม้ว่าค็อกเทลแก้วนั้นจะมีชื่อเรียกที่เหมือนกัน หรือต่อให้คุณไปบอก สูตรค็อกเทล ให้เขาทำอย่างไรเสียก็ย่อมต้องมีรสชาติที่แตกต่างกันอย่างแน่นอน

            ฉะนั้นในวันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักถึงที่มาที่ไปของเครื่องดื่มค็อกเทลที่เวลาดื่มที่ไรมักจะสร้างความประหลาดใจในรสชาติให้กับเราได้เสมอ เพราะไม่คิดว่าส่วนผสมต่างๆ ที่ใส่ลงไปนั้นจะสร้างความประทับใจให้เราได้ถึงขนาดนี้

 

              ค็อกเทลนั้นป็นเครื่องดื่มที่ไม่ได้ระบุไว้แน่ชัดว่าเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ต้นศตวรรษที่ 14 จะเรียกเครื่องดื่มที่ผสมขึ้นว่า บรากเกรท (bragget) โดยผสมจากเบียร์หรือเอลหรือเหล้าที่ใส่เครื่องเทศ และจะนิยมดื่มกันมากในวันอาทิตย์ก็เลยเรียกกันว่า bragget Sunday ต่อมาในศตวรรษที่ 17 ได้หันมาใช้ไวน์ในการผสมทำเหมือนกับพั้นซ์นิยมดื่มกันในงานเลี้ยง จนมาถึงศตวรรษที่ 18 ก็ได้เริ่มผสมเครื่องดื่มที่ไม่ใส่เครื่องเทศ เรียกว่า ซองการีส sangarees และในส่วนของเครื่องดื่มที่นิยมเอาเหล้ามาผสมนั้นจะเรียกกันว่า ท็อดดีส์ togdiss ส่วนเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาลหรือน้ำผลไม้กับเหล้าค็อก-เอล ที่นิยมดื่มกันมากในงานเลี้ยงฉลองของชาวบอร์โดซ์ที่ฝรั่งเศสนั้นจะเรียกว่า ค็อคแตล์ (coquetel) จนเมื่อช่วงปี ค.ศ.1775-1783 ค็อคแตล์ (coquetel) ได้ถูกนำไปดื่มที่กองทัพผสมของอเมริกาโดยทหารของฝรั่งเศสเป็นคนนำเข้ามาดื่ม จากนั้นชาวอเมริกาก็นิยมดื่มกันมากขึ้น และมักจะเรียกว่า ค็อกเทอร์ (cockter) และเรียกเพี้ยนไปมาจนกลายมาเป็น (cocktail) ในปัจจุบัน

              และนอกจากนี้คำว่า ค็อกเทล นั้นก็ยังมีที่มาที่ไปอื่นๆ อีกด้วย เช่น ใน ค.ศ.1776 ที่บาร์แห่งหนึ่งในนครนิวยอร์ก มีสตรีได้เปิดร้านขายสุราและร้านของเธอจะประดับตกแต่งบาร์นั้นด้วยหางขนไก่สีสันสวยงามเต็มร้าน ต่อมาวันหนึ่งเธอได้นำเอาหางขนไก่ (cocktail) ใส่ตกแต่งในเครื่องดื่มที่เธอผสมขึ้นทุกแก้วแทนไม้คนบาร์ทั่วไป จากนั้นนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่ต้องการสั่งเครื่องดื่มชนิดนี้ว่า ค็อกเทล (cocktail)  และจุดนี้ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งจุดเริ่มต้นหนึ่งของคำว่า ค็อกเทล (cocktail) ก็ได้ แต่ที่แน่ๆ นั้นก็คือ เครื่องดื่มค็อกเทลประเภทนี้เป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ด้วยอย่างน้อยหนึ่งชนิด เช่น วอดก้า

นอกจากนั้นก็จะเป็นส่วนผสมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้ น้ำเชื่อม ชา หรือส่วนผสมอื่นๆ ตาม สูตรค็อกเทล ต่างๆ ที่ได้มีการคิดค้นขึ้น นอกจากนี้การเสิร์ฟค็อกเทลนั้นเราจะสังเกตเห็นได้ว่าโดยส่วนใหญ่แล้วจะมีการประดับแก้วด้วยชิ้นเนื้อผลไม้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมะนาว ส้ม ฝรั่ง แอปเปิ้ล หรือองุ่น เป็นต้น นอกจากนี้ก็อาจจะมีการนำใบมิ้นท์หรือใบสาระแหน่มาประดับตกแต่งแก้วหรือนำไปเป็นส่วนผสมของค็อกเทลด้วยนั่นเอง

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!