ผู้โพส

0 จำนวน Like
25 จำนวน Point


สูตรค็อกเทลมีแล้วจะขาดก็แต่อุปกรณ์ประจำกายของบาร์เทนเดอร์

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-01-14 เวลา 18:23:39
0       0       635      
Share
 


                เรารู้กันอยู่แล้วว่า สูตรค็อกเทล ต่างๆ นั้นไม่มีตายตัว ทั้งนี้ก็เนื่องจากว่าเครื่องดื่มค็อกเทลนั้นป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่จะใช้เหล้าชนิดต่าง ๆ ตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไปมาผสมกันแล้วใส่น้ำแข็งจากนั้นก็เขย่าเพื่อให้ส่วนผสมที่ใส่ลงไปในแก้วนั้นเข้ากัน ทั้งนี้ใน สูตรค็อกเทล บางสูตรนั้นอาจมีการใส่วอดก้า น้ำผลไม้ หรืออาจจะใส่ชิ้นผลไม้ต่างๆ เพื่อเพิ่มสีสันหรือเพื่อเพิ่มรสชาติให้แปลกแตกต่างกันออกไปด้วย ฉะนั้นแล้วเราจะเห็นได้ว่าในค็อกเทลบางแก้วนั้นจะมีชิ้นผลไม้ต่างๆ ประดับอยู่ด้วย ยกตัวอย่างเช่น ส้ม นะนาว แอปเปิ้ล หรืออาจจะมีใบมินท์ ใบสาระแหน่ประดับอยู่ที่แก้วด้วยย หรือในค็อกเทลบางแก้วก็อาจจะไม่มีอะไรประดับอยู่เลยก็ได้ ทั้งนี้ก็แล้วแต่ว่าเป็น สูตรค็อกเทล แบบไหนนั่นเอง

                  นอกจากนี้เราจะเห็นได้ว่าในเครื่องดื่มค็อกกเทลแต่ละแก้วนั้นจะมีชื่อเรียกต่างๆ และเมื่อเราไปดื่มในที่ที่ต่างกันนั้นแล้วสั่งค็อกเทลในชื่อเดียวกัน เราอาจจะได้ค็อกเทลในรสชาติที่ไม่เหมือนกันก็ได้ และแม้ว่า สูตรค็อกเทล อาจจะต่างกันไปบ้างในแต่ละร้าน แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญในการชงค็อกเทลแต่ละแก้วนั้นเราจะเห็นได้ว่าบาร์เทรนเดอร์จะมีอุปกรณ์ต่างๆ อยู่รอบตัว ฉะนั้นแล้วในวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับเจ้าอุปกรณ์ต่างๆ ของบาร์เทนเดอร์ที่ใช้ชงค็อกเทลในแต่ละแก้วให้เรากัน

 1. Cocktail Shaker ค็อกเทลเช็คเกอร์หรือกระบอกเช็คเกอร์นั่นเอง เรียกได้ว่ามันเป็นอาวุธประจำกายที่สำคัญของบาร์เทรนเดอร์ก็ว่าได้ ไม่ว่าบาร์เทรนเดอร์นั้นจะมี สูตรค็อกเทล อยู่มากน้อยแค่ไหนก็ตาม และแน่นอนว่ามันมีไว้สำหรับผสมเครื่องดื่มที่ผสมเข้ากันได้ยาก และมันจะมักนิยมใช้กับเครื่องดื่มประเภทค็อกเทล ทั้งนี้กระบอกเช็คเกอร์นั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบคือ
   
  • BostonShaker ปัจจุบันนั้นไม่ค่อยจะมีใครใช้ เพราะมันใช้งานยุ่งยากและยังต้องมีที่กรองต่างหาก แถมราคาก็ค่อนข้างสูงอีกด้วย แต่ข้อดีของมันคือในขณะที่เขย่าจะเก็บเสียง ไม่มีเสียงดัง และสามารถเปิดใช้งานง่าย
    
  • CocktailShaker เป็นกระบอกเช็คเกอร์ในแบบที่มีตัวกรองและฝาตวงในตัวมันเอง แถมยังใช้งานสะดวก ราคาถูกและทนทานอีกด้วย แต่จะเปิดใช้งานยากนิดหนึ่ง นอกจากนี้ในขณะที่มีการเขย่านั้นจะมีเสียงดังขึ้นมาซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์สำหรับบาร์เทนเดอร์ไปแล้วก็ว่าได้
    
 2. Jigger จิกเกอร์ แน่นอนว่าใน สูตรค็อกเทล แต่ละสูตรนั้นต้องมีการชั่งวัดตวงปริมาณของส่วนผสมต่างๆ กว่าจะมาเป็นค็อกเทล 1 แก้ว ซึ่งอุปกรณ์ที่มีไว้สำหรับตวงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นจะมีหน่วยตวงเรียกว่า จิก (J.) มีหลากหลายขนาดให้เลือกใช้โดยปริมาณ 1 Jigger จะเท่ากับ 1.50 ออนซ์ หรือ 45 มิลลิลิตร และถ้าหากหาซื้อไม่ได้สามารถใช้ฝาของกระบอกเช็คเกอร์ได้เหมือนกัน
   
 3. Bar Spoon บาร์ สพูน นั้นจะมีลักษณะคล้ายกับช้อนเพียงแต่มีก้านจับที่ยาวกว่า และแน่นอนว่าใน สูตรค็อกเทล บางแก้วนั้นจะต้องมีอุปกรณ์ที่ช่วยในการคนอีกด้วย ฉะนั้นแน่นอนว่าช้อนบาร์จะมีไว้ใช้สำหรับคนเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ หรือตีน้ำแข็ง หรือรินเครื่องดื่มให้เป็นเลเยอร์ เป็นต้น ช้อนบาร์หรือช้อนที่มีก้านยาวๆ หยิบจับถนัดมือ และไม่บางจนเกินไป
   
 4. Muddler มาตเดอเลอร์ – มัตเลอร์ เป็นไม้ที่มีไว้สำหรับบดขยี้ใบสาระแหน่ ส้ม มะนาว หรือสามารถนำมาทุบน้ำแข็งก็ได้ด้วยเช่นกัน
   
 5. Glass Rimmer กลาสริมเมอร์ เป็นกล่องที่ไว้ใช้สำหรับการตกแต่งขอบแก้ว ซึ่งจะมีลักษณะเป็นกล่องพาสติก 2 ชั้นหรือ 3 ชั้น จะมีแผ่นฟองน้ำอยู่ด้วยเพื่อใส่น้ำมะนาวหรือน้ำเชื่อม ส่วนในช่องที่เหลือนั้นจะเอาไว้ใส่เกล็ดน้ำตาลหรือเกลือ
   

          และที่เราได้กล่าวถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ในข้างต้นนั้นก็เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับชงค็อกเทล และแน่นอนว่าบาร์เทนเดอร์แต่ละคนนั้นอาจจะมีอุปกรณ์อื่นๆ รวมถึงเทคนิคอื่นๆ ที่ช่วยในการชงค็อกเทลให้มีรสชาติและการเสิร์ฟมาในแก้วที่มีลักษณะแปลกแตกต่างออกไปให้ดูน่าลิ้มลองขึ้น ฉะนั้น สูตรค็อกเทล ของบาร์เทรนเดอร์แต่ละคนนั้นก็อาจจะมีอุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มเข้ามาอีกบ้างนั่นเอง

 

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!