ผู้โพส

0 จำนวน Like
163 จำนวน Point


เลือกจอมอนิเตอร์แบบไหนให้เหมาะกับการเล่นเกมส์

หมวด | โพสเมื่อ 2019-01-11 เวลา 16:11:42
0       0       636      
Share
 

                  ปัจจุบันนี้วิวัฒนาการของจอที่ได้เพิ่มลูกเล่นและปรับทัศนียภาพของจอให้ดูสมจริง สบายตา แต่คมชัดมากขึ้นไป เรื่อย ๆ และในช่วงนี้จอมอนิเตอร์ยิ่งมีบทบาทในการสร้างอรรถรสในการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ ให้เราได้มากขึ้นและเน้นให้จอใหญ่ ๆ ซึ่งต่างจากเมื่อก่อนที่เราไม่ให้ความสนใจกับจอซักเท่าไหร่ ซึ่งปัจจุบัน จอมอนิเตอร์ ได้แบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ จอแบน และ จอโค้ง ซึ่งจอโค้งนั้นเป็นพัฒนาการของขั้นล่าสุด และทันสมัยที่สุด เดี่ยวนี้คนนิยมเล่นเกมส์กันเยอะ แล้วจอมอนิเตอร์แบบไหนเหมาะแก่การใช้เล่นเกมส์มากกว่ากันละ วันนี้เราจึงได้นำข้อดีของทั้งสองแบบมาให้ดูกัน เพื่อช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เรามาดูกันเลยดีกว่า

                ข้อดีของจอมอนิเตอร์ในการเล่นเกมส์ ทั้งแบบจอแบนและแบบจอโค้ง

ข้อดีของจอโค้งในการเล่นเกม

1. ให้มุมมองที่มากกว่า 2D

การออกแบบของจอโค้งทำให้ผู้เล่นสามารถรับรู้ถึงความลึกของภาพได้ ทั้ง ๆ ที่ภาพนั้นได้ถูกออกแบบมาในระบบ 2D ก็ตาม นั่นแปลว่าเรามีความรู้สึกว่าภาพที่ได้ออกมาเป็นแนว 3D กลาย ๆ เลยทีเดียว ที่เป็นเหตุนั้นก็เพราะว่าความโค้งของจอในส่วนปลายนั้นมีผลต่อการรับรู้ทางด้านลึกของสายตา และยิ่งไปกว่านั้นยังมีการปรับ Contrast ในแต่ละส่วนของภาพเพื่อสร้างความลึกให้กับภาพอีกด้วย

2. ให้ภาพที่เราสามารถ focus ได้ดีขึ้นและกว้างยิ่งขึ้น

ด้วยวิศวกรรมการประกอบทีวีแบบโค้งทำให้เรามีสมาธิกับเกมได้มากขึ้น เนื่องจากทีวีจอโค้งนั้นได้รับการออกแบบมาให้รองรับองศาการมองเห็นของเรา ทำให้ลดอาการล้าของดวงตาขณะที่เรา focus ที่ภาพ ซึ่งนั่นแปลว่าเราจะจ้องจอได้นานขึ้น และมากไปกว่านั้นภาพที่โค้งนั้นยังทำให้เราได้รับชมภาพที่กว้างขึ้นด้วย เนื่องจากมีการปรับ FoV (Field of View) ให้เสมือนราวกับภาพจริงได้มากขึ้น อีกทั้งจอโค้งยังลด distortion จากแสงที่ตกกระทบบนจอได้อีกด้วย

3. เพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม

เนื่องด้วยสรีระลูกตาของมนุษย์นั้นมีลักษณะค่อนข้างกลมหรือรี ทำให้เรารับรู้ถึงความอิน และอรรถรสที่ได้จากภาพ และเสียงจากจอโค้ง ๆ อันนุ่มนวลที่ตั้งอยู่บนโต๊ะทำงาน และยิ่งทวีคูณความมันส์ให้กับเกมที่เราเลือกมาเล่น ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น หากเราเล่น Sniper Elite ด้วยจอโค้งจะทำให้เรารู้สึกว่าเราเป็น Sniper จริง ๆ และกำลังซุ่มยิงอยู่จริง ๆ เลยแหละ

ข้อดีของทีวีจอแบนในการเล่นเกม

1. ให้ภาพที่ถูกต้องกับต้นทาง

แน่นอนว่าวิธีการสร้างเกมนั้น ผู้พัฒนาจะเริ่มสร้างเกมด้วยจอ 2D ซึ่งทำให้ภาพที่เรารับรู้จากจอแบนนั้นเป็นภาพที่ถูกต้อง และเที่ยงแท้ที่สุดจากแหล่งกำเนิด ซึ่งนั่นแปลว่าหากเราใช้จอโค้ง สัดส่วนของวัตถุในภาพจะมีการบิดเบี้ยว(เล็กน้อย) และอาจไม่ตรงกับสัดส่วนของภาพและความเป็นจริงที่ควรจะเป็น ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อเกมที่ต้องการความละเอียดอ่อนมาก ๆ

2. เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย

สมัยนี้จอมีความสำคัญอย่างมากต่อการทำงานและการเล่นเกม หากแต่ประเภทของจอก็มีผลกระทบต่อการใช้งานเช่นกัน โดยทั่วไปแล้วเราจะคุ้นชินในการใช้จอแบนในการทำงานและการเล่นเกมมากกว่า ถึงแม้การใช้จอโค้งก็มีข้อดีในด้านต่างๆ แต่ความโค้งนั้นก็ส่งผลต่อการทำงานที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนสูงเช่นกัน อย่างเช่น การวาดรูป หรือการขึ้นแบบโมเดลในโปรแกรมต่างๆ นั่นทำให้จอแบนจะมีข้อได้เปรียบในเรื่องของการใช้งานที่หลากหลายกว่าจอโค้งหลายขุมทีเดียว

3. ความคุ้มค่า

ข้อนี้เป็นเรื่องของเงินล้วนๆ เมื่อเทียบกับราคาระหว่างจอแบนและจอโค้งแล้ว ต้องถือว่าความคุ้มค่านั้นตกไปอยู่ทางทีวีจอแบนซะมากกว่า เพราะว่ามีราคาที่ถูกกว่ามากและมีหลายยี่ห้อที่สามารถทดแทนกันได้ เหมาะกับสภาพเศรษฐกิจบ้านเราเป็นอย่างมาก และด้วยข้อจำกัดที่ทุกๆ คนบ่นกันก็คือเรื่องของขนาดของ Monitor จอโค้ง ที่หากเราต้องการรับรู้ความปังของจอโค้งนั้นแล้ว เราจำเป็นต้องมีจอโค้งขนาดใหญ่มากพอ อย่างเช่น 30 นิ้วขึ้นไป ถึงจะได้สัมผัสความลึกจริงๆ ซึ่งแปลว่า หลายตังอยู่จ้า อีกเรื่องนึงที่เป็นปัญหาก็คือความโค้งของจอแต่ละยี่ห้อก็แตกต่างกันอยู่นะครับ ซึ่งผมคิดว่าเหล่าบริษัทต่างๆคงคำนวณองศากันมาอย่างดีแล้ว โดยอาจจะแตกต่างกันอยู่เพียงเล็กน้อย แต่ทุกๆองศาที่ต่างกันออกไปมีผลกระทบต่อภาพที่ต่างกันออกไป

                เป็นยังไงบ้างกับหน้าจอมอนิเตอร์ทั้งสองแบบ ถ้าจะให้สรุปสั้น ๆ เลยก็คือ จอโค้งน่าจะทำให้ภาพดูมีมิติและสมจริงกว่า แต่ถ้าหากเกมที่คอเกมเมอร์เล่นเป็นประเภทสี่เหลี่ยม ๆ เกมที่ไม่เน้นมิติของภาพมากนัก แค่จอแบนธรรมดา ๆ ก็พอ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลด้วยนะ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!