ผู้โพส

0 จำนวน Like
87 จำนวน Point


การ นับอายุครรภ์ สำคัญกับวันคลอด .. เรื่องสำคัญที่ห้ามมองข้าม

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2018-12-24 เวลา 21:27:45
0       0       574      
Share
 


การ นับอายุครรภ์ เป็นสิ่งที่คุณแม่หลายท่านวิตกกังวล เนื่องจากเป็นครั้งแรกของการมีบุตร ทำให้เกรงว่าจะนับอายุลูกและกำหนดวันคลอดที่คลาดเคลื่อน อย่างไรก็ตาม ทางการแพทย์มีวิธีที่ช่วยในการนับอายุลูกน้อยในครรภ์ได้อย่างแม่นยำ ด้วยหลักเกณฑ์การคำนวณ และเทคโนโลยีสมัยใหม่ จะมีวิธีการอย่างไรบ้างนั้น เรามาดูพร้อมกันเลย

 

การนับอายุการตั้งครรภ์มีหลักการอย่างไร

ในปัจจุบัน คุณหมอสูตินรีแพทย์ทั่วโลกนิยม นับการตั้งครรภ์ จากวันแรกที่คุณแม่มีประจำเดือนรอบล่าสุด ก่อนที่ประจำเดือนจะขาดหายไป ซึ่งจะทำให้ได้อายุลูกในครรภ์ที่แม่นยำ และตรงกับกำหนดคลอดมากกว่าการนับด้วยวิธีการอื่น

 ยกตัวอย่าง เช่น ประจำเดือนรอบล่าสุดที่มีคือวันที่ 1 - 5 มกราคม แล้วหลังจากนั้น ในช่วงวันที่ 15 ม.ค. ได้มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ทำให้เกิดการปฏิสนธิระหว่างไข่และสเปิร์ม ได้เป็นตัวอ่อนทารกและฝังตัวอยู่ในมดลูกคุณแม่ อันจะทำให้รอบประจำเดือนที่ควรมารอบใหม่ในวันที่ 29 ม.ค. ขาดหายไป

หากทำการตรวจปัสสาวะด้วยชุด ที่ตรวจครรภ์ อย่างง่าย แล้วพบค่าฮอร์โมน hCG หรือ human chorionic gonadotropin อยู่ในช่วง 5 - 50 mIU/ml (ผลบวกสองขีด) ก็จะเป็นการยืนยันว่าตั้งครรภ์จริง โดยมีอายุครรภ์นับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. เป็น day 0 หรือวันแรกของอายุลูกนั่นเอง

 

การนับอายุลูกในท้องเพื่อกำหนดวันคลอด ทำอย่างไร

หลักการคำนวณวันคลอดที่นิยมทั่วไป มีสองวิธีที่มีความแม่นยำสูงและคำนวณเข้าใจง่าย ทำให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมตัวต้อนรับสมาชิกใหม่ได้ล่วงหน้าตั้งแต่ทราบข่าวดีว่ามีการตั้งครรภ์ คือ

1. การ นับอายุครรภ์ จากวันแรกที่คุณแม่มีประจำเดือนรอบสุดท้ายก่อนการตั้งครรภ์บวกจำนวนเดือนไปอีกเก้าเดือนและบวกอีกครั้งด้วยตัวเลขเจ็ด ตัวอย่าง เช่น วันที่ 1 - 4 มีนาคม เป็นช่วงเวลาที่มีรอบเดือนครั้งสุดท้าย ก็ต้องนับจากวันที่ 1 มี.ค. เป็นวันตั้งต้นบวกไปเก้าเดือนจะเป็นวันที่ 1 ธ.ค.แล้วบวกอีก 7 จะเป็นกำหนดคลอดวันที่ 8 ธ.ค.นั่นเอง ด

2. การนับจากประจำเดือนวันแรกของรอบสุดท้ายย้อนถอยหลังเดือนขึ้นไปสามเดือน และบวกเพิ่มอีกเจ็ดวัน ตัวอย่างเช่น ประจำเดือนล่าสุดเป็นวันที่ 1 - 4 มีนาคม นับย้อนขึ้นจะเป็น ก.พ. ม.ค. และ ธ.ค. นับวันที่ 1 ธ.ค. แล้วบวกเพิ่มอีกเจ็ดวัน ก็จะได้เป็นกำหนดคลอด 8 ธันวาคม เช่นเดียวกับการคิดเทคนิคที่ 1

 

จะเห็นได้ว่า การ นับอายุครรภ์ มีความสัมพันธ์กับวันกำหนดคลอดที่คุณพ่อคุณแม่ต่างรอคอยจะพบหน้าลูกน้อยที่สมบูรณ์แข็งแรง ซึ่งไม่ว่าจะอย่างไร การคำนวณวันคลอดย่อม อยู่ภายใต้การดูแลของคุณหมอประจำตัวผู้ ตรวจครรภ์  โดยอาศัยทั้งการคำนวณ ดูผลอัลตร้าซาวด์และการตรวจทางสูตินรีเวชศาสตร์อื่น ๆ ร่วมด้วยเสมอ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
เพราะหรอกถึงหยอกเล่น ใครจะโดนหยอก หรือ ใครจะรู้ทัน ติดตามได้ในรายการหยอกหยอกคลิก!!!