ผู้โพส

0 จำนวน Like
87 จำนวน Point


รับมืออย่างไร เมื่อมี อาการครรภ์เป็นพิษ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2018-12-23 เวลา 20:48:15
0       0       693      
Share
 


หากคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่รู้สึกว่ากำลังเกิดภาวะผิดปกติกับร่างกายนอกเหนือจาก อาการแพ้ท้อง ตามปกติ โดยพบว่ามีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง ตาพร่ามัวหรือเห็นแสงวูบวาบ เจ็บแน่นบริเวณลิ้นปี่โดยเฉพาะบริเวณชายโครงด้านขวา รู้สึกเหนื่อยง่ายแม้ว่าจะทำงานเบา ๆ หายใจติดขัดและรู้สึกแน่นที่หน้าอก มีอาการคลื่นไส้อาเจียนบ่อยครั้ง ปัสสาวะได้น้อยลง มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแม้ว่าจะรับประทานอาหารในระดับปกติ และมีอาการบวมตามใบหน้า แขน ขา และเท้า กดแล้วมีรอยบุ๋ม ซึ่งอาการเหล่านี้คืออาการของ อาการครรภ์เป็นพิษ ที่สามารถสังเกตได้ด้วยตัวเอง

เมื่อพบว่ามีอาการดังกล่าวในขณะตั้งครรภ์สิ่งแรกที่คุณแม่ควรปฏิบัติ คือ รีบพบแพทย์เพื่อเข้ารับการประเมินความรุนแรงของ อาการครรภ์เป็นพิษ ว่าอยู่ในระดับใดและมีภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ หรือไม่ เช่น มีอาการ เบาหวานขณะตั้งครรภ์ ร่วมด้วยหรือไม่ ซึ่งแพทย์จะทำการวินิจฉัยโดยการวัดค่าความดันโลหิต และตรวจโปรตีนในปัสสาวะ ร่วมกับผลการตรวจสอบความผิดปกติด้านอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น การตรวจสุขภาพทั่วไป เจาะเลือดเพื่อตรวจสอบความผิดปกติของตับและไต พร้อมทั้งตรวจนับปริมาณเกล็ดเลือดในร่างกาย นอกจากนั้นยังมีการประเมินการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ว่ามีพัฒนาการสมบูรณ์ตามอายุครรภ์หรือไม่

ซึ่งหากแพทย์วินิจฉัยว่าคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มีภาวะครรภ์เป็นพิษชนิดไม่รุนแรง ในเบื้องต้นแพทย์อาจให้คุณแม่รักษาตัวในโรงพยาบาลเพียงไม่นานหรืออาจให้กลับไปนอนพักรักษาตัวที่บ้าน ซึ่งคุณแม่ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด โดยการนอนพักผ่อนให้เต็มที่ งดการเดินหนัก และทำงานหนัก งดการรับประทานอาหารรสเค็มจัด และรับประทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ พร้อมทั้งดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อช่วยลดความดันโลหิต รวมถึงต้องรับประทานยาและมาพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนั้นคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตตัวเองและทารกในครรภ์ตลอดเวลาว่ามีการดิ้นและการเจริญเติบโตอย่างเหมาะสมตามอายุครรภ์หรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามหาก อาการ ครรภ์เป็นพิษ มีการเปลี่ยนแปลงและมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นควรรีบกลับมาพบแพทย์ทันทีเพื่อประเมินอาการและป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงขึ้น

แต่หากแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นกรณี ครรภ์เป็นพิษชนิดรุนแรง ซึ่ง อาการครรภ์เป็นพิษ ที่รุนแรงกว่ารวมถึงเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ร่วมด้วย อาจทำให้เกิดอันตรายถึงขั้นทำให้ทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์เสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องให้คุณแม่อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดเพื่อเฝ้าดูอาการ ซึ่งหากมีภาวะครรภ์เป็นพิษในขณะครบกำหนดคลอดหรือใกล้กำหนดคลอดแพทย์จะพิจารณาให้คุณแม่คลอดบุตรโดยเร็วที่สุด แต่หากยังไม่ใกล้เคียงกำหนดคลอดซึ่งทารกยังมีร่างกายไม่สมบูรณ์ แพทย์จะประคับประคองอาการโดยการให้ยาเพื่อรักษาอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น ยาลดความดัน ยาป้องกันการชัก ซึ่งคุณแม่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์จนกว่าจะสามารถคลอดทารกได้อย่างปลอดภัย

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!