ผู้โพส

0 จำนวน Like
128 จำนวน Point


สังเกตอาการคนท้องระยะแรกพร้อมกับเรียนรู้วิธีรับมือในเบื้องต้น

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2018-12-22 เวลา 20:37:19
0       0       810      
Share
 

สังเกตอาการคนท้องระยะแรกพร้อมกับเรียนรู้วิธีรับมือในเบื้องต้น

            ในปัจจุบันนั้นต้องยอมรับว่าอัตราการให้กำเนิดบุตรนั้นมีจำนวนลดน้อยลงไม่ว่าจะเพราะด้วยสาเหตุใดๆ ก็ตาม แต่ก็ยังมีอีกหลายๆ ครอบครัวที่กำลังอยู่ในช่วงของการรอการมีสมาชิกใหม่ตัวน้อยๆ ขึ้นมา ซึ่งเราต้องบอกก่อนเลยว่ากว่าที่ คนท้อง จะมีการกำเนิดเกิดขึ้นมาของสมาชิกตัวน้อยนั้นทั้งตัวคุณพ่อหรือคุณแม่ซึ่งเป็นคนท้องเองต่างก็ต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงอะไรๆ มาเยอะมากจริงๆ โดยเฉพาะผู้เป็นแม่ ฉะนั้นในวันนี้ใครก็ตามที่ยังไม่มีลูก หรือที่เตรียมพร้อมกำลังจะมีหรือสำหรับลูกๆ คนไหนที่อยากรู้ว่าแม่ของตัวเองต้องผ่านอาการใดมาบ้างนั้นในวันนี้เราก็ได้รวบรวม อาการคนท้องระยะแรก หรืออาการ คนท้อง 1 เดือน มาฝากกัน

            สำหรับ อาการคนท้อง 1 เดือน หรือ อาการคนท้องระยะแรก นั้น คือ อาการหรือเป็นความรู้สึกที่ไม่สุขสบายซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเกิดใน คนท้อง กว่า 90  และโดยส่วนใหญ่แล้ว คนท้อง จะมีอาการพะอืดพะอม คลื่นไส้ อาเจียน แสบลิ้นปี่ วิงเวียนศีรษะ เหนื่อยง่าย หรืออ่อนเพลียกว่าปกติ ซึ่ง อาการคนท้องในระยะแรก เหล่านี้จะดีขึ้นเมื่ออายุครรภ์มากกว่า 3 เดือน และมักจะมีอาการมากๆ ในช่วงเช้าหลังตื่นนอน และอาจจะมีช่วงอื่นๆ บ้างประปราย ทั้งนี้ อาการคนท้อง 1 เดือน หรือ อาการคนท้องระยะแรก นั้นจะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคลซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะมีอาการดังนี้

  1. คนท้อง จะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนหรืออึดอัดท้องจนต้องมีการอาเจียนออกมา ซึ่งถ้าเป็นในช่วงท้องว่างจะทรมานเอามากๆ เพราะไม่มีอะไรในกระเพาะที่จะอาเจียนออกมาได้เลยนอกจากกรดในกระเพาะอาหาร
  2. ปวดแสบลิ้นปี่ เพราะการที่ คนท้อง อาเจียนบ่อยๆ จะทำให้น้ำย่อยออกมาจึงมีอาหารแสบหลอดอาหาร รู้สึกขมลิ้น เจ็บคอ หรือเกิดอาการไอเรื้อรังได้
  3. ได้กลิ่นอะไรรุนแรง ซึ่ง คนท้อง จะมีความไวต่อกลิ่นเพิ่มขึ้นไม่ว่าจะหอมหรือเหม็นก็ตาม ฉะนั้นจะรู้สึกไม่อ้วกหรือไม่สบอารมณ์ทันทีเมื่อได้กลิ่นเหม็น เช่น กลิ่นเนื้อสัตว์ กลิ่นน้ำหอม หรือแม้แต่กลิ่นสามีเอง ซึ่งความรู้สึกหอมหรือเหม็นก็จะแตกต่างกันออกไป
  4. แน่นอนว่า อาการคนท้องระยะแรก นั้นต้องมีความอยากที่จะกลิ่นอาหารแปลกๆ เช่น อยากกินอาหารรสเปรี้ยว ของหมักดอง หรือบางครั้งสิ่งที่เคยชอบกินตอนที่ยังไม่ท้องอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ชอบขึ้นมาทันทีก็ได้
  5. อาการคนท้อง 1 เดือน แรกนั้นย่อมต้องรู้สึกเพลียหรือเหนื่อยง่าย ไม่อยากจะทำอะไรนอกจากนอนทั้งวัน ทั้งนี้ก็เพราะว่าใน คนท้อง นั้นจะมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูงขึ้นทำให้กล้ามเนื้อต่างๆ คลายตัวเหมือนยากล่อมประสาท อีกทั้งยังสูญเสียพลังงานเพราะร่างกายของ คนท้อง นั้นจะเผาผลาญอาหารมากขึ้นเพื่อนำไปให้ทารกที่อยู่ในครรภ์ด้วยนั่นเอง
  6. คนท้อง ทุกคนต้องบอกเลยว่ามีอารมณ์แปรปรวนขึ้นๆ ลงๆ อย่างแน่นอนหรืออาจจะมีอาการปวดศีรษะร่วมด้วย เพราะฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้คนท้องรู้สึกไม่สบายกายไม่สบายใจนั่นเอง

และในขั้นต้นนั้นเราก็ได้อธิบายถึงภาพรวมของ อาการคนท้อง 1 เดือน ซึ่งถือเป็น อาการคนท้องระยะแรก ไปแล้ว ฉะนั้นคราวนี้เราไปดูวิธีรับมือกับอาการ คนท้อง ต่างๆ เหล่านี้กันว่าควรจะทำอย่างไรกัน

  1. ขั้นแรกเลยไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อหรือคุณแม่ต้องเข้าใจความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นกับ คนท้อง เสียก่อน ฉะนั้นเมื่อเราเข้าใจแล้วทุกๆ อย่างก็จะผ่านไปได้ด้วยดี โดยเฉพาะคุณสามีนั้นต้องใจเย็นเอามากๆ และพยายามทำทุกอย่างให้เธอสบายใจ เพราะถ้า คนท้อง เครียดเมื่อไหร่จะส่งผลกระทบต่อลูกในท้องด้วย
  2. เมื่อเรารู้ว่าท้องแล้ว เราควรที่จะไปฝากครรภ์เพื่อที่จะได้อยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อีกทั้งเพื่อที่เราจะได้รับคำแนะนำต่างๆ ที่ถูกต้องเกี่ยวกับอาหารการกิน การทำกิจวัตรประจำวัน หรือการสังเกตความผิดปกติของครรภ์หรืออาการต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้
  3. แน่นอนว่าเมื่อเรารู้ว่าควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรจากคำแนะนำของแพทย์แล้ว และเมื่อรู้ว่า คนท้อง นั้นจะมีอาการอย่างไรอีกด้วยแล้ว ฉะนั้นที่เหลือก็คงเป็นการปฏิบัติตัวตามคำแนะนำและการหาเวลาไปพักผ่อนหย่อนใจไปเปลี่ยนบรรยากาศเติมรอยยิ้มแห่งความสุขเพื่อรอวันเวลาที่สมาชิกใหม่จะออกมาดูโลก

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement