ผู้โพส

0 จำนวน Like
87 จำนวน Point


อันตรายแค่ไหน ถ้ามีภาวะ ครรภ์เป็นพิษ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2018-12-21 เวลา 14:35:54
0       0       764      
Share
 
 

สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์สิ่งที่ต้องคอยระมัดระวัง คือภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างตั้งครรภ์ได้ ซึ่งหนึ่งในภาวะแทรกซ้อนรุนแรงที่เป็นอันตรายอย่างยิ่งทั้งต่อตัวคุณแม่และทารกในครรภ์ คือ ภาวะ ครรภ์เป็นพิษ ซึ่งหากคุณแม่ท่านใดกำลังเผชิญกับภาวะดังกล่าว อย่านึกเพียงว่าเป็น  อาการแพ้ท้อง เท่านั้น ให้สังเกตว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่ ปวดศีรษะอย่างรุนแรง ตาพร่า จุกแน่นที่ลิ้นปี่ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ปัสสาวะได้น้อยลง น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแม้รับประทานอาหารในระดับปกติ และมีอาการบวมตามใบหน้า แขน ขา และเท้า เมื่อมีอาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวัดค่าความดันโลหิต อาการ  เบาหวานขณะตั้งครรภ์ และตรวจสอบโปรตีนในปัสสาวะ

หากพบว่าคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มี อาการครรภ์เป็นพิษ ชนิดไม่รุนแรง ซึ่งวัดค่าความดันโลหิตไม่เกิน 160/110 มิลลิเมตรปรอท และมีโปรตีนในปัสสาวะไม่เกิน 2 กรัมต่อวัน โดยไม่มีภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ใดร่วมด้วย สำหรับการรักษาคุณแม่อาจไม่จำเป็นต้องนอนพักรักษาในโรงพยาบาล แต่ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด คือ การพักผ่อนให้เพียงพอ ลดอาหารเค็มจัด และทานยาที่แพทย์จัดให้อย่างสม่ำเสมอ รวมถึงไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อป้องกันไม่ให้พัฒนาเป็นภาวะครรภ์เป็นพิษชนิดรุนแรง

ในกรณีภาวะครรภ์เป็นพิษชนิดรุนแรง จะมีการตรวจพบค่าความดันโลหิตสูงเกินกว่า 160/110 มิลลิเมตรปรอท และวัดค่าโปรตีนในปัสสาวะเกินกว่า 2 กรัมต่อวัน รวมถึงมีภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ร่วมด้วย ซึ่งภาวะแทรกซ้อน คือ ภาวะที่เป็นอันตรายต่อทั้งแม่และทารกในครรภ์อย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นภาวะที่มีความเกี่ยวข้องความดันโลหิตในร่างกาย จึงส่งผลต่อระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกาย เมื่อความดันโลหิตสูงจะมีการขับน้ำออกจากเส้นเลือด ซึ่งจะทำให้มีน้ำคั่งตามร่างกาย และทำให้เลือดมีความเข้มข้นสูงจนสูบฉีดไปเลี้ยงยังอวัยวะได้น้อยลง นำมาซึ่งภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้นั้นมีหลายอย่างด้วยกันไม่ว่าจะเป็น ตาบอดชั่วขณะหรือถาวร ภาวะน้ำท่วมปอดจากการมีน้ำคั่งที่ปอด การมีเลือดออกตามอวัยวะต่าง ๆ ซึ่งเกิดจากภาวะเกล็ดเลือดในร่างกายต่ำ เช่น เลือดออกในตับ หรือ ตับอักเสบ นอกจากนั้นการที่เลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ไม่เพียงพอ ยังส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ลดลง เช่น ไตทำงานลดลงทำให้มีการคั่งของของเสียในร่างกายและอาจส่งผลให้มีภาวะไตวายด้วย และในกรณีร้ายแรงที่สุด คือ กรณีเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ทำให้เกิดอาการชัก และเลือดออกในสมอง ส่งผลให้คุณแม่เสียชีวิตได้

นอกจากภาวะแทรกซ้อนจะเกิดกับตัวคุณแม่แล้ว ภาวะ ครรภ์เป็นพิษ ยังส่งผลต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ด้วย เนื่องจากเลือดไปเลี้ยงมดลูกลดลง ทำให้ทารกที่คลอดออกมามีขนาดตัวเล็กและพัฒนาการเจริญเติบโตช้า ไม่ว่าจะเป็นการบกพร่องในการเรียนรู้ โรคลมชักอัมพาตสมอง การได้ยิน การมองเห็น เป็นต้น นอกจากนั้นยังเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดเนื่องจากรกลอกตัวก่อนกำหนด อีกทั้งทารกก็มีโอกาสเสียชีวิตได้ตั้งแต่ในครรภ์ด้วย

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!