ผู้โพส

0 จำนวน Like
87 จำนวน Point


คุณแม่มือใหม่ควรรู้ อาการแพ้ท้อง เกิดขึ้นได้อย่างไร

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2018-12-20 เวลา 17:08:20
0       0       862      
Share
 


เมื่อมีการตั้งครรภ์ ก็เป็นสถานการณ์ที่ต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่างในบ้าน ทั้งสิ่งของ สถานที่ และวิถีชีวิตในแต่ละวัน ที่มีผลกระทบโดยตรงอีกเรื่องหนึ่งที่คุณแม่หลายท่านหลีกเลี่ยงไม่ได้คือ อาการแพ้ท้อง หรือ Morning Sickness ซึ่งสร้างความลำบากในการใช้ชีวิตไม่น้อย โดยเฉพาะกับคุณแม่มือใหม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์การตั้งครรภ์มาก่อน ทำให้หลายคนรู้สึกตกใจกับอาการที่เกิดขึ้นไม่น้อย มีอาการหลัก ๆ คือ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หน้ามืด วิงเวียนศีรษะ ไวต่อกลิ่น ง่วงนอน ปวดเมื่อย ปวดหัว หงุดหงิดง่าย บางคนรับประทานอาหารได้ แต่ในบ้างคนรับประทานอะไรไม่ได้เลยก็มี ซึ่งระดับความรุนแรงนั้นมากน้อยแตกต่างกันไป ระยะเวลาการแพ้ท้องมักเกิดขึ้นในช่วงอายุครรภ์ 6 สัปดาห์ และอาจยาวนานถึง 12 สัปดาห์ หลังจากนั้นอาการก็จะดีขึ้น

สาเหตุที่ทำให้คุณแม่เกิด อาการแพ้ท้อง นั้นยังไม่ทราบแน่ชัด โดยมีข้อสันนิษฐานอยู่หลายข้อ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในระหว่างการตั้งครรภ์ เช่น ฮอร์โมนเอสโตรเจน ฮอร์โมน hCG ซึ่งผลิตจากรก ฮอร์โมนไทรอกซิน ฮอร์โมนโพรเจสเทอโรน หากมีอาการแพ้ท้องมากกว่าปกติ ยังอาจมีสาเหตุมาจากภาวะตั้งครรภ์ผิดปกติ เช่น การตั้งครรภ์แฝด หรือ ครรภ์ไข่ปลาอุก ซึ่งลักษณะครรภ์ทั้งสองคุณแม่จะมีฮอร์โมนในปริมาณสูง จึงทำให้คุณแม่มีอาการแพ้ท้องได้มากกว่าปกติและมีอาการนานกว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ปกติ ในขณะที่สภาพจิตใจของคุณแม่ในขณะตั้งครรภ์เองก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้มีอาการแพ้ท้อง โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ที่ย่อมมีความวิตกกังวลมากกว่าคุณแม่ที่มีประสบการณ์ตั้งท้องมาแล้ว บางท่านคิดไปถึงขั้น ครรภ์เป็นพิษ เลยทีเดียว

สำหรับอาการนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 3 ระดับ คือ ระดับการแพ้ท้องเล็กน้อย คือ คุณแม่จะมีอาการคลื่นไส้วิงเวียนศีรษะเพียงเล็กน้อย แต่ยังรับประทานอาหารได้ ระดับที่ 2 คือ แพ้ท้องระดับปานกลาง ซึ่งจะมีอาการมากกว่ากลุ่มแรก และรับประทานอาหารไม่ได้เป็นระยะ ปัสสาวะเข้มขึ้นจากสาเหตุการที่ขาดน้ำ คุณแม่กลุ่มนี้อาจต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษหรืออาจต้องเข้ารับยาเพื่อบรรเทาอาการ และระดับสุดท้าย คือ แพ้ท้องระดับรุนแรง ซึ่งคุณแม่จะมีอาการอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็น รับประทานอาหารไม่ได้ อาเจียน มีอาการขาดน้ำขาดอาหาร ร่ายกายทรุดโทรม ปัสสาวะมีสีเข้ม ซึ่งคุณแม่ในกลุ่มนี้จำเป็นต้องได้รับการรักษาในโรงพยาบาล เนื่องจากอาจมีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้ เช่น ไตวาย หลอดอาหารฉีกขาด เบาหวานขณะตั้งครรภ์ , อาการครรภ์เป็นพิษ และความผิดปกติของระบบย่อยอาหาร

ในการรับมือกับ อาการแพ้ท้อง นั้นจะแตกต่างกันไปเนื่องจากคุณแม่แต่ละคนแสดงอาการแตกต่างกันไป แต่โดยหลัก ๆ แล้วจะเป็นเรื่องของการรับประทานอาหารที่ต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีการรับประทาน รวมถึงอาจมีการให้อาหารเสริมเพื่อช่วยให้คุณแม่มีพละกำลังมากขึ้น

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!