ผู้โพส

0 จำนวน Like
75 จำนวน Point


นมโคแท้100% ให้สารอาหารเท่ากันจริงหรือ ?

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2018-12-11 เวลา 13:49:27
0       0       642      
Share
 

[IMG] 
  สวัสดีค่ะ ทุกคนคงเคยได้ยินกันมาตลอดว่าในนมโคอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย แต่ทราบหรือเปล่าว่าแม้จะเป็นนมโค 100% ไม่ได้แปลว่าสารอาหารที่มีนั้นจะเท่ากัน แล้วแบบนี้เราจะเลือกน้ำนมโคที่ให้สารอาหารที่ดีและเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ได้อย่างไร ? ไปหาคำตอบพร้อมกันค่ะ
 
  สารอาหารในน้ำนมโคแท้ 100% จะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับคุณภาพโคนมและการจัดการฟาร์ม ที่ดีเป็นหลัก น้ำนมโคแท้ที่ให้คุณค่าสูงต้องเริ่มต้นตั้งแต่การคัดเลือกสายพันธุ์แม่วัว การเลี้ยงดูให้มี สุขภาพแข็งแรง อารมณ์ดี ตลอดจนมีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน มีจุลินทรีย์ปนเปื้อนปริมาณต่ำจึงจะ ให้คุณค่าอาหารธรรมชาติที่สูง
 
ผศ.ดร.เกียรติศักดิ์ ดวงมาลย์ ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า  “น้ำนมดิบที่มีคุณภาพสูงต้องอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ทั้ง โปรตีน วิตามิน ไขมัน เกลือแร่ ที่สำคัญคือมี จุลินทรีย์ และโซมาติกเซลล์ ในปริมาณต่ำ”
 
โซมาติกเซลล์ คืออะไร ?
 
  “โซมาติกเซลล์ คือเซลล์เม็ดเลือดขาวและเซลล์เยื่อบุผิวภายในเต้านมของแม่วัว อย่างที่เรารู้กันดีว่าถ้าร่างกายผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวในปริมาณมากเมื่อไร นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าภูมิต้านทานของร่างกายเริ่มลดลงแล้ว ดังนั้น น้ำนมจากเต้าก็อาจมีเชื้อปนเปื้อนสูงด้วย”
 
สาเหตุที่โซมาติกเซลล์มีปริมาณสูงเกิดได้หลายประการ เช่น เต้านมแม่วัวอักเสบ อุณหภูมิในฟาร์มร้อนเกินไป พื้นเฉอะแฉะ ไม่สะอาด อากาศไม่ปลอดโปร่ง ฯลฯ ดังนั้น ผู้ผลิตจะต้องให้ความสำคัญกับการจัดการภายในฟาร์ม เริ่มตั้งแต่การเลี้ยงดูแม่วัวให้มีสุขภาพแข็งแรง จัดสภาพแวดล้อมที่ดีเพื่อให้แม่วัวอารมณ์ดี
 
 
 
 
[IMG] 
 
ไม่เพียงแค่จัดการฟาร์มให้ดี การขนส่งน้ำนมดิบจากฟาร์ม ไปยังศูนย์รับน้ำนมเพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตขั้นสูงก็สำคัญไม่แพ้กัน หากย่นระยะเวลาได้เร็วมากขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งลดการเติบโตของจุลินทรีย์ได้มากเท่านั้น หากนมโคแท้มีจุลินทรีย์ปนเปื้อนต่ำก็จะมีสารอาหาร กลิ่น รสชาติเฉพาะตัวของน้ำนม ที่ยังคงอยู่ตามธรรมชาติ
 
เมื่อทราบวิธีการคัดเลือกนมโคแบบนี้แล้วก็อย่าลืมที่จะต้องใส่ใจในการเลือกมาดื่มให้มากขึ้น เพราะใช่ว่านมโคแท้ 100% จะให้คุณประโยชน์และสารอาหารที่ครบถ้วน แต่เราต้องสังเกตและดูที่องค์ประกอบอื่นด้วยเพราะมันจะส่งผลต่อคุณค่าทางสารอาหารที่ร่างกายคุณจะได้รับเมื่อดื่มนมค่ะ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก http://bit.ly/2vHIs1F
 
 
 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!