ผู้โพส

0 จำนวน Like
151 จำนวน Point


ปลูกฝังนิสัยที่ดีในการออมเงินผ่านการลงทุน

หมวด | โพสเมื่อ 2018-12-01 เวลา 23:35:26
0       0       374      
Share
 

ตั้งแต่สมัยเราเป็นเด็ก ไม่ว่าจะคุณพ่อคุณแม่หรือคุณครูที่โรงเรียนต่างก็สนับสนุนให้เราทุกคนรู้จักออมเงิน เพื่อเป็นการสร้างนิสัยที่ดีและเป็นพื้นฐานไว้สำหรับการใช้ชีวิตในอนาคต มาถึงทุกวันนี้ วันที่เราทุกคนโตขึ้น การออมเงินก็ยังถือว่าเป็นเรื่องสำคัญในชีวิต เพราะหากไม่มีเงินออม วันไหนที่เราจำเป็นต้องใช้เงินขึ้นมาก็ต้องไปกู้หนี้ยืมสินเขามาอีก อีกทั้งทำบ่อยๆ ก็จะกลายเป็นนิสัยเสียไปอีก

    การออมเงินไว้ในบัญชีธนาคารจัดว่าเป็นวิธีเก็บเงินพื้นฐานที่เราทุกคนคงจะทำกันอยู่แล้ว ยิ่งฝากมากก็ยิ่งได้ดอกเบี้ยมาก หากแต่ว่าในปัจจุบันนี้ มีวิธีอีกมากที่จะทำให้เงินออมของเรางอกเงยขึ้นมาได้ ซึ่งวิธีที่ว่าก็คือการลงทุนนั่นเอง แต่ใช่ว่าเราจะเอาเงินออมนั้นไปลงทุนกับอะไรก็ได้ เพราะถ้าหากเลือกลงทุนผิด โอกาสที่เราจะสูญเงินออมไปก็มีมาก เพราะฉะนั้น หากจะลงทุนเพื่อให้ได้ผลประโยชน์จากเงินออมแล้วล่ะก็ ต้องเลือกพิจารณาลงทุนกับสถาบันที่ไว้ใจได้เท่านั้น

    วิธีการลงทุนที่น่าเชื่อถือวิธีหนึ่งที่คนนิยมทำกันในสมัยนี้ก็คือการลงทุนกับกองทุนรวม ซึ่งเหมาะมากกับคนที่อยากลงทุนแต่บริหารเงินไม่เป็น เนื่องจากการการลงทุนกับกองทุนรวมนั้น เราก็แค่ซื้อหน่วยลงทุนตามที่เราต้องการ แล้วทางกองทุนจะนำเงินของเราไปรวมกับเงินของผู้ลงทุนรายอื่นๆ เพื่อนำไปบริหารให้งอกเงยเป็นกำไรต่อไป ซึ่งสิ่งที่เราจะได้ตอบแทนมาก็คือเงินปันผลนั่นเอง ถือว่าเป็นการใช้เงินออมของเราให้เป็นประโยชน์วิธีหนึ่งที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

    อีกวิธีหนึ่งนั่นก็คือการซื้อพันธบัตรรัฐบาล วิธีนี้จะทำให้เรามีสถานะกลายเป็นเจ้าหนี้ และลูกหนี้ของเราก็คือรัฐบาลนั่นเอง โดยที่รัฐบาลจะกู้ยืมเงินของเราไปใช้ในการลงทุนพัฒนาภาคส่วนต่างๆ และแน่นอนว่าเมื่อรัฐบาลกู้เราไป รัฐบาลก็ต้องจ่าดอกเบี้ยให้เราด้วย ซึ่งอัตราดอกเบี้ยจากการซื้อพันธบัตรรัฐบาลนี้ก็มีจำนวนมากกว่าการฝากเงินกับบัญชีธรรมดาเห็นๆ เรียกได้ว่าลงทุนไปเงินเราก็มีแต่จะเพิ่มขึ้นๆ แถมยังสามารถเชื่อใจได้อีกด้วย เพราะรัฐบาลจะคืนเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยให้เราอย่างครบถ้วนแน่นอน

    เราสามารถปลูกฝังนิสัยที่ดีในการออมได้ แต่ไม่จำเป็นต้องผ่านการออมเงินในบัญชีธนาคารเท่านั้น อย่างที่เห็นว่าการลงทุนก็มีส่วนช่วยในการสร้างนิสัยการออมที่ดีได้ แถมเรายังได้ผลประโยชน์มากมายอีกด้วย หากใครที่มีเงินออมอยู่จำนวนหนึ่งแล้วไม่อยากปล่อยไว้เฉยๆ ให้เสียเปล่าแล้วล่ะก็ ลองหันมาลงทุนกับกองทุนรวมหรือซื้อพันธบัตรกันดู รับรองว่าผลประโยชน์ที่ได้จะไม่ทำให้ผิดหวัง

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement

Advertisement
Advertisement