ผู้โพส

0 จำนวน Like
99 จำนวน Point


การป้องกันอุบัติเหตุในห้องน้ำของผู้สูงอายุ

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2018-11-29 เวลา 16:09:30
0       0       650      
Share
 

ห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุเป็นห้องสำคัญ และต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะเป็นห้องที่ง่ายต่อการลื่นล้ม อุปกรณ์ที่ควรมีในห้องน้ำ แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้นเก้าอี้อาบน้ำซึ่งหลายคนคิดว่าหาได้ทั่วไป หรือบางบ้านอาจใช้เก้าอี้พลาสติกแทนด้วยซ้ำไป แต่ในความเป็นจริงแล้วอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในห้องน้ำมีรายละเอียดที่ต้องใส่ใจมากกว่าที่คุณคิด 

อุบัติเหตุในห้องน้ำมีสถิติการเกิดเพิ่มขึ้นตามลำดับ ตั้งแต่การลื่นล้มที่ทำให้เกิดชอกช้ำ จนถึงขั้นรุนแรงที่ลื่นล้มศีรษะฟาด อันตรายถึงขั้นเสียชีวิต นอกจากห้องน้ำ อีกห้องในบ้านที่มีสถิติการลื่นล้มเป็นอันดับต้นๆ ก็คือ ห้องนอน ซึ่งผู้สูงอายุมักลื่นล้มขณะเดินไปเข้าห้องน้ำตอนกลางคืน การใช้เก้าอี้คอมโหมดหรือเก้าอี้นั่งขับถ่ายที่ถูกสุขลักษณะในห้องนอน จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการลดอุบัติเหตุดังกล่าว

 

วิธีการเลือกเก้าอี้อาบน้ำ/เก้าอี้คอมโหมด

 

1 ยางหุ้มเก้าอี้อาบน้ำต้องไม่ลื่น

2 สามารถปรับความสูงให้เหมาะกับความสูงของผู้ใช้งานได้

3 ที่พักแขนสามารถถอดได้ เพื่อความคล่องตัวในการเคลื่อนย้ายผู้ใช้งานจากเตียงไปเก้าอี้ หรือจากรถเข็นไปยังเก้าอี้

  1. มีพนักพิงหลังเพื่อเพิ่มความมั่นคงและปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน
  2. หากมีโถขับถ่ายในตัว ให้ผู้ใช้งานสามารถขับถ่ายที่ไหนก็ได้ จะช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งาน โดยไม่ต้องพาผู้ใช้งานเข้าไปในห้องน้ำ แต่ต้องเลือกที่ถูกออกแบบมาอย่างถูกสุขลักษณะ ทำความสะอาดง่าย ไม่ก่อให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค

 

 

นอกจากนี้การเข้าห้องน้ำก็เป็นปัญหาของผู้สูงอายุจำนวนไม่น้อย ด้วยความสูงของสุขภัณฑ์ทั่วไปค่อนข้างต่ำ

ทำให้เมื่อต้องย่อตัวลงนั่งบนสุขภัณฑ์ ทำให้ผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องข้อเข่า หรือกระดูก มีอาการปวดเข่า ไม่สามารถนั่งบนสุขภัณฑ์ได้ ดังนั้นการหาตัวช่วยเพิ่มความสูงให้กับสุขภัณฑ์ หรือรถเข็นคร่อมสุขภัณฑ์เพื่อเพิ่มความสูงในการใช้งานของผู้สูงอายุ จึงเป็นการอำนวยความสะดวกอย่างมากให้กับท่าน

 

วิธีการเลือกรถเข็นอาบน้ำ

 

1 คล่องตัว สามารถใช้งานได้แม้นในที่แคบ รถเข็นที่ล้อสามารถหมุนได้ 360 องศา จะทำให้สามารถเคลื่อนรถเข็นได้ง่ายแม้นในห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัด

2 ขารถเข็นล็อคได้ เนื่องจากต้องใช้อาบน้ำ โดนน้ำในห้องน้ำ จึงต้องป้องกันการลื่นไหลของรถเข็น และควรมีที่วางเท้าที่แข็งแรง เพื่อให้ผู้ใช้งานทรงตัวบนรถเข็นได้ดี

3 ทำความสะอาดง่าย รอยต่อน้อย ป้องกันการสะสมของเชื้อโรคต่างๆ

4 ที่วางแขนสามารถถอดได้เพื่อความคล่องตัวในการเคลื่อนย้ายผู้ใช้งานออกจากรถเข็น

5 หากรถเข็นสามารถคร่อมสุขภัณฑ์ อำนวยความสะดวกในการขับถ่ายได้เลยโดยไม่ต้องย้ายไปยังสุขภัณฑ์จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน

 

หรือใครกำลังมองหาอุปกรณ์อื่นๆที่ช่วยอำนวยความสะดวกในห้องน้ำ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  https://www.samh.co.th/bathroom

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://oknation.nationtv.tv/blog/somchi2018/2018/11/29/entry-2

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement

Advertisement
Advertisement