ผู้โพส

0 จำนวน Like
62 จำนวน Point


พฤติกรรมเสี่ยงของคุณแม่ที่อาจทำให้คลอดก่อนกำหนด

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2018-11-26 เวลา 16:42:16
0       0       370      
Share
 


เพราะความหวังของคุณพ่อคุณแม่ทุกๆ คนคือการที่ได้ให้กำเนิดลูกน้อยน่ารัก ที่มีร่างกายครบสมบูรณ์แข็งแรง ดังนั้นการที่คุณแม่จะดูแลตัวเองดีหรือไม่ดีนั้นจะมีส่วนเกี่ยวข้องเป็นอย่างมากกับเรื่องของการคลอดก่อนกำหนด หากใครที่เป็นคุณแม่มือใหม่วันนี้เราได้รวบรวมเรื่องการคลอดก่อนกำหนดมาฝากกัน เพื่อเป็นความรู้เบื้องต้น รวมไปถึงการดูแลตัวเอง และสิ่งที่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงเพื่อดูแลลูกน้อยในครรภ์ให้สมบูรณ์แข็งแรง จะมีอะไรบ้างตามไปดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์กันได้เลย

 

ปัจจัยที่ส่งผลให้อาจเกิดการคลอดก่อนกำหนด

 1. พฤติกรรมของคุณแม่ที่ชอบดื่มเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ รวมไปถึงการใช้สารเสพติด การสูบบุหรี่ หรือการสูดดมควันบุหรี่เข้าร่างกายเป็นประจำ

 2. การที่คุณแม่ต้องทำงานหนักเกินไป อาทิ พวกงานแบกหาม หรืองานที่ต้องใช้ร่างกายหนักๆ อย่างการต้องยืน 7-8 ชั่วโมงต่อวัน รวมถึงประสบอุบัติเหตุขณะตั้งครรภ์ก็อาจจะทำให้คลอดก่อนกำหนดได้เช่นเดียวกัน

 3. การรับประทานยาอันตรายบางชนิดสามารถส่งผลในเรื่องการคลอดก่อนกำหนดโดยทำให้มดลูกหดรัดตัวและส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้

 4. คุณแม่มีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ปกติหรือได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอขณะตั้งครรภ์

 5. การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์อาจเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คลอดก่อนกำหนด เพราะจะส่งผลให้มดลูกบีบตัว

 6. คุณแม่เกิดความเครียดขณะตั้งครรภ์จนเกิดการเสียสมดุลฮอร์โมนและคลอดก่อนกำหนด

 7. คุณแม่มีอาการป่วยเรื้อรังหรือมีโรคประจำตัวเกี่ยวกับหัวใจ ปอด ตับ เบาหวาน ติดเชื้อหัดเยอรมัน มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ทางเดินปัสสาวะอักเสบเฉียบพลัน ฯลฯ

 8. มีความผิดปกติของมดลูก เช่น ปากมดลูกปิดไม่สนิท รกเกาะต่ำใกล้ปากมดลูก ซึ่งเป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์และอาจทำให้เกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดได้

 9. คุณแม่ท้องที่มีอายุต่ำกว่า 17 ปี หรืออายุเกิน 35 ปีไปแล้ว เนื่องจากสภาพร่างกายอาจไม่สมบูรณ์เท่าที่ควรจนส่งผลให้เกิดการคลอดก่อนกำหนด

 10. การตั้งครรภ์แฝด

 

การดูแลตัวเองเพื่อป้องกันการคลอดก่อนกำหนด

 1. คุณแม่ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ และอาจเสริมอาหารจำพวกวิตามิน แคลเซียม ให้เพียงพอ และทานผลไม้หรืออาหารว่างบ่อยๆ แต่ต้องระวังอย่าให้น้ำหนักเกินด้วย

 2. คุณแม่ต้องดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่สายเฮลท์ตี้ที่ชอบออกกำลังกายและเสียเหงื่อมากๆ ต้องชดเชยอย่าให้ร่างกายขาดน้ำ

 3. คุณแม่ไม่ควรอั้นปัสสาวะ เพราะจะทำให้เกิดความระคายเคืองต่อมดลูกและทำให้มดลูกบีบตัว รวมถึงโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบที่อาจจะตามมาได้

 4. คุณแม่ต้องพยายามรักษาอาการอักเสบหรือติดเชื้อต่างๆ ให้หายขาด เช่น เหงือกอักเสบ ตกขาว เจ็บคอ ท้องเสีย ฯลฯ เพื่อไม่ให้อาการเหล่านี้ส่งผลกระทบถึงลูกน้อยในครรภ์

 5. คุณแม่ต้องนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอและทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใสอยู่เสมอ

 

และทั้งหมดนี้คือข้อมูลดีๆ ที่เราได้รวบรวมมาฝากกันในวันนี้ หากคุณแม่มือใหม่คนไหนยังไม่รู้จักภาวะคลอดก่อนกำหนดและพฤติกรรมเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดอาการเหล่านี้ล่ะก็ ขอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลเบื้องต้น และอย่าลืมนำไปปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement

Advertisement
Advertisement