ผู้โพส

0 จำนวน Like
62 จำนวน Point


ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2018-11-26 เวลา 15:41:11
0       0       575      
Share
 


 

ใครที่มีอาการเจ็บข้อเข่า มีอาการบวมแปลกๆ ที่ข้อเข่า อย่านิ่งนอนใจเพราะบางครั้งอาจจะไม่ใช่อาการบาดเจ็บแบบธรรมดาทั่วๆ ไป แต่อาจจำเป็นที่จะต้องได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเพื่อให้การเคลื่อนไหวช่วงขานั้นเป็นไปได้อย่างปกติและราบรื่นที่สุด

 

วันนี้เรามีข้อมูลเบื้องต้นมากฝากกันสำหรับใครที่ไม่แน่ใจกับอาการของตัวเองว่าการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นอยู่นั้นจำเป็นหรือไม่? ที่จะต้องผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าหรือแค่ทำกายภาพก็เพียงพอ? อย่ามัวรอช้าตามไปดูข้อมูลที่เป็นประโยชน์เหล่านี้กันเลยดีกว่า

 

ต้องผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเมื่อไร?

คำถามยอดฮิตสำหรับคนที่เจ็บข้อว่า เจ็บขนาดนี้จำเป็นมั้ยที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า ขอบอกเลยว่าจำเป็นถ้าหากว่าคุณมีอาการต่างๆ เหล่านี้

  • มีอาการเจ็บปวดรุนแรงหรือมีอาการบวมแข็งที่ข้อต่อเข่าจนทำให้ความสามารถในการขยับข้อต่อลดลงอย่างมาก ไม่สามารถเดินเหินได้เหมือนปกติ ขยับเข่า งอเข่าไม่ได้เท่าที่เคยทำได้

  • มีอาการเจ็บปวดที่ข้อต่อเข่ารุนแรงมากจนกระทั่งส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและการนอนหลับ เช่น เจ็บปวดมากถึงขนาดที่นอนไม่ได้ หรือเดินไม่สะดวก

  • คุณดำเนินกิจกรรมประจำวันอย่างยากลำบากหรือไม่สามารถทำได้เหมือนที่เคย

  • คุณไม่สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นหรือทำงานลุก-นั่งตามปกติได้

 

หากมีอาการเหล่านี้ อย่านิ่งนอนใจแต่จงรีบเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้เร็วที่สุด เพื่อให้แพทย์ได้พิจารณาถึงอาการ และถ้าหากแพทย์ลงความเห็นแล้วว่าคุณจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า นี่คือข้อปฏิบัติในการเตรียมตัวก่อนเข้าโรงพยาบาล

 

  • เตรียมค้นหาข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกะบวนการผ่าตัดของคุณให้ได้มากที่สุด เดี๋ยวนี้ข้อมูลมีอยู่แพร่หลายบนโลกอินเทอร์เน็ตหรืออาจจะขอแผ่นพับที่ให้ความรู้จากโรงพยาบาลนั้นๆ ก็ได้

  • จัดตารางวันเวลากับญาติที่ใกล้ชิดเพื่อที่คุณจะได้มีคนดูแลในช่วงพักฟื้นตลอดระยะเวลาที่ทำการรักษาตัวอยู่ ประมาณหนึ่งหรือสองสัปดาห์หลังจากออกจากโรงพยาบาล

  • จัดเตรียมรถรับ-ส่งให้เรียบร้อยทั้งเวลาแอดมิทและวันที่ต้องออกจากโรงพยาบาล

  • จัดเตรียมพื้นที่สำหรับการพักฟื้นในบ้านให้พร้อมเพื่อที่เวลากลับจากโรงพยาบาลจะได้มาพักที่จุดที่เตรียมไว้แล้วได้ทันที

  • อย่าลืมเตรียมเสบียงอาหารที่ง่ายต่อทำกินให้พร้อม อย่างอาหารแช่แข็ง อาหารกระป๋อง เป็นต้น แต่อย่าลืมว่าต้องไม่เป็นอาหารที่แสลงต่อแผลด้วย

 

หากเตรียมการทุกอย่างพร้อมแล้ว ขั้นต่อไปก็คือการเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับวันที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า โดยเรื่องง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้คือการทำใจให้สบาย ไม่เครียดไม่วิตกกังวลเกี่ยวกับการผ่าตัดมากเกินไปเพื่อให้ร่างกายนั้นมีพลัง และมีความสมบูรณ์ทั้งทางกายภาพและจิตใจ และเป็นการรับมือกับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าที่กำลังจะมาถึง และเมื่อได้รับการผ่าตัดเสร็จเรียบร้อยก็ต้องอย่าลืมที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเองอย่างเร็วที่สุดนั่นเอง

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement

Advertisement
Advertisement