ผู้โพส

1 จำนวน Like
84 จำนวน Point


เอสเปรสโซ่ ทำเมนูอะไรได้บ้าง? เปรียบเทียบการชง กาแฟสด เอสเปรสโซ่ในแบบต่าง ๆ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2018-11-22 เวลา 22:05:49
0       0       684      
Share
 


เอสเปรสโซ่ ทำเมนูอะไรได้บ้าง? เปรียบเทียบการชง กาแฟสด เอสเปรสโซ่ในแบบต่าง ๆ

เอสเปรสโซ่ เป็น กาแฟสด เข้มข้นต้นแบบในการทำกาแฟแบบอื่นได้ เช่นดับเบิ้ลเอสเปรสโซ่ ลาเต้ คาปูชิโน่ อเมริกาโน่ Lungo  มอคค่า เป็นต้น ความแตกต่างของเมนูจาก เครื่องชงกาแฟสด ที่ประกอบด้วยเอสเปรสโซ่ที่เป็นพื้นฐานในการสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ เพื่อให้เกิดความหลากหลายและทำให้เลือกได้ตามที่เราชอบ

  1. กาแฟเอสเปรสโซ่ เป็นกาแฟช็อตที่เข้มข้นโดยสามารถทำได้จาก เครื่องชงกาแฟสดขนาดเล็ก Nespresso หรือทำได้จากหัวชงกาแฟแบบคู่ โดยเอสเปรสโซ่จะให้ปริมาณกาแฟเข้มข้นประมาณ ครึ่ง แก้วกาแฟ หากต้องการดื่มแบบปกติก็สามารถทำฟองนมด้วยเครื่องทำฟองนมตกแต่งบนหน้ากาแฟเพื่อทำให้ตัดกับรสขมของกาแฟ
  2. ดับเบิ้ลเอสเปรสโซ่ เป็นเอสเปรสโซ่แบบเข้มข้นที่เข้มข้นกว่าเอสเปรสโซ่แบบธรรมดาเพราะใช้เอสเพรสโซ่ 2 ช็อต ดับเบิ้ลเอสเปรสโซ่มีอีกชื่อคือ Doppio หากไปสั่งที่ต่างประเทศต้องถามบาริสต้าก่อนที่จะสั่งเพราะบางทีชาวต่างชาติอาจหมายถึง DOUBLE RISTRETTO ที่มีความเข้มข้นกว่าเอสเปรสโซ่ถึง 4 เท่า !
  3. ลาเต้ เอสเปรสโซ่ที่มีส่วนผสมของนมสดร้อน เหมาะสำหรับคนที่ไม่สามารถทานเอสเปรสโซ่เข้มข้นได้ โดยลาเต้ก็จะมีเมนูแยกย่อยไปอีกหลายเมนู ลาเต้ประกอบด้วยเอสเปรสโซ่ 1 ส่วน และ นมสดร้อน 2 ส่วนจากนั้นเขย่าก้นแก้วให้เป็นรูปต่างๆด้วยเทคนิคการทำลาเต้อาร์ท หากใครชอบทานนมสดอยู่แล้วก็สามารถเลือกดื่มลาเต้ได้
  4. คาปูชิโน่ เป็นกาแฟระดับกลางที่เหมาะกับคนที่ชอบทั้งนมและกาแฟ โดยส่วนผสมของคาปูชิโนคือเอสเปรสโซ่ 1 ส่วน นมผ่านไอร้อนหรือนมสตรีม 1 ส่วน และนมสดร้อน 1 ส่วน เป็นกาแฟที่รสชาติไม่ออกไปทางนมสดหรือกาแฟจนเกินไป คาปูชิโน่มักตกแต่งหน้า แก้วกาแฟ ด้วยฟองนมสดเป็นรูปร่างต่างๆ
  5. อเมริกาโน่ เป็นกาแฟที่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบทานกาแฟรสขมจัดและไม่ชอบทานนมสด คนที่คิดค้นคือคนอเมริกา โดยอัตราส่วนของอเมริกาโน่ประกอบด้วยเอสเปรสโซ่ 1 ส่วน และน้ำร้อน 2 ส่วน
  6. มอคค่า เป็นกาแฟที่เหมาะกับคนที่ชอบทานทั้งช็อคโกแลตและกาแฟ โดยอัตราส่วนคือ เอสเปรสโซ่ 1 ส่วน ไซรัปรสช็อกโกแลตหรือช็อกโกแลตแบบแท่ง 1 ส่วน นมสด 1 ส่วนและส่วนบนสุดจะเป็นฟองนมตกแต่งด้วยผงโกโกหรือผงชินนาม่อนเพื่อความน่ารับประทาน
  7. Lungo เป็น กาแฟเอสเปรสโซ่ ที่มีส่วนผสมของน้ำมากกว่าเอสเปรสโซ่สองเท่า Lungo ไม่เข้มข้นนักเพราะจะประกอบด้วยน้ำร้อนและกาแฟสดอย่างละ 1 ส่วนคล้ายกับอเมริกาโน่

ทั้งหมดนี้สามารถทำได้ด้วย เครื่องทำกาแฟสด Nespresso โปรแกรมชงกาแฟอันตโนมัติ เครื่องเล็กกะทัดรัดและน้ำหนักเบา ใช้งานง่าย แม้ในพื้นที่จำกัด แถมเครื่องชง กาแฟ ยังมีน้ำหนักเบารูปทรงสวยงาม หลากหลายสีสันให้เลือกใช้ และยังเหมาะกับการใช้เป็นฟรอนิเจอร์ตกแต่งภายในเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบกาแฟ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!