ผู้โพส

0 จำนวน Like
117 จำนวน Point


ทีวี led กับ ทีวี lcd แตกต่างกันยังไง

หมวด | โพสเมื่อ 2018-11-08 เวลา 16:14:04
0       0       370      
Share
 

                ทีวีหรือที่เราชอบเรียกกันว่าโทรทัศน์ถือว่าเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีกันแทบทุกบ้านกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะในต่างจังหวัดมีกันครบทุกบ้านน้อยบ้านที่จะไม่มีทีวีกัน ทำให้ทีวีกลายเป็นสินค้าที่นิยม และขายดี เป็นเหตุให้บริษัทผลิตทีวีคอยคิดค้นและผลิตทีวีรุ่นใหม่ ๆ ออกมาให้ตรงความต้องการของลูกค้ามากขึ้น เช่น ผลิตรุ่น ทีวี led กับ ทีวี lcd เป็นต้น หลายคน คงสงสัยใช่ไหมค่ะ ว่าทีวี led กับ ทีวี lcd เนี้ยมันต่างกันยังไง เรามาเริ่มทำความเข้าใจกันค่ะ

                ความแตกต่างระหว่าง ทีวี led กับ ทีวี lcd

1.LCD (Liquid Crystal Display) เป็นเทคโนโลยีแรก ๆ สำหรับทีวีจอแบน ใช้หลอดไฟ CCFL (Cold Cathode Fluorescent Lamp) ขนาดเท่าหลอดกาแฟ วางเรียงตัวเป็นแนวนอนอยู่ภายใต้หน้าจอเป็นตัวก่อกำเนิดแสง (Backlit) ทำงานร่วมกับ Color Filter ทั้ง 3 สี ได้แก่ สีแดง น้ำเงิน และเขียว ก่อนแสดงผลออกมาสีสันต่างๆ ที่เราเห็นบนจอภาพ

2.LED (light-emitting diode) คือต่อยอดเทคโนโลยีมาจาก LCD ใช้หลอดไฟ LED ขนาดจิ๋ว 3 สี ได้แก่ สีแดง น้ำเงิน และเขียว เป็นตัวกำเนิดแสง แต่กลับให้แสงสว่างได้ดีว่า LCD กินไฟน้อยกว่า และตัวเครื่องมีความบางยิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ LED TV ยังมีตัวเลือกที่น่าสนใจ แบ่งออกเป็นดังนี้

2.1.EDGE LED  เป็นประเภทที่มีการจัดวางหลอด LED ไว้ตามขอบทีวีทั้ง 4 ด้าน ทำหน้าที่ยิงแสงเข้ามากลางจอทีวี มีส่วนทำให้ตัวเครื่องมีขนาดบางลง และกินไฟน้อยกว่า LCD TV แต่จะมีข้อจำกัดในเรื่องของการแสดงสีสันที่จะด้อยกว่าประเภท Full LED

2.2. Full LED จะเหนือกว่า EDGE LED ในเรื่องของการแสดงสีสันของภาพคมชัด สีสันสดใส Contrast สูง มีการจัดวางหลอด LED เต็มแผงหน้าจอ ส่งผลให้ตัวเครื่องมีความหนาขึ้นเล็กน้อย เพิ่มเติมด้วยเทคโนโลยี Local dimming ที่สามารถกำหนดการเปิดและปิดไฟเฉพาะจุดอัตโนมัติ ส่งต่อการแสดงภาพที่มีความสมจริง

2.3. RGB LED เรียกได้ว่าเป็นตัวท็อปของ LED เนื่องจากใช้หลอด LED 3 สีคือ RGB (แดง, เขียว, น้ำเงิน) เป็นตัวกำเนิดแสงมาจับเป็นกลุ่มเรียงเต็มแผงหน้าจอ พร้อมใช้เทคโนโลยี Local dimming แบบเดียวกับ Full LED ช่วยให้การแสดงผลภาพและสีสันมีความถูกต้อง ชัดเจน มีมิติมากกว่า

2.4. Plasma TV อีกประเภทของจอทีวี มีเม็ดพิกเซลที่สามารถให้กำเนิดแสงได้เองด้วยแรงดันไฟฟ้า แสดงภาพเคลื่อนไหวได้ดี ให้สีดำที่ดำสนิท สีสันมีความเป็นธรรมชาติ มีมิติและมุมมองของการแสดงภาพที่กว้างกว่า LCD TV แต่กระจกของ Plasma TV จะสะท้อนแสงเมื่อตั้งอยู่ในห้องที่มีแสงจ้ามากๆ ทำให้ภาพที่ปรากฏบนหน้าจอลดคุณภาพลงไปพอสมควร รวมถึงมีอัตราการกินไฟมากอีกด้วย

                คราวนี้ก็หายสงสัยกันแล้วใช่ไหมค่ะ ว่าเจ้าทีวี led กับ ทีวี lcd เนี้ยต่างกันตรงไหนบ้าง นอกจากในการเลือกซื้อทีวียังควรคำนึงถึงปัจจัยอื่นเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของงบประมาณที่มี บริการหลังการขาย การรับประกันสินค้า ตลอดจนอาจต้องพิจารณาทีวีที่รองรับระบบทีวีดิจิตอลด้วย เพราะปัจจุบันระบบการออกอากาศของประเทศไทยกำลังเปลี่ยนเป็นแบบดิจิตอลทั้งหมดแล้ว ทั้งนี้เพื่อความคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปค่ะ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement

Advertisement
Advertisement