ผู้โพส

0 จำนวน Like
75 จำนวน Point


พัฒนาการเด็ก พัฒนาการของลูกที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2018-09-10 เวลา 10:29:43
0       0       780      
Share
 


          ช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ของลูกน้อยนั้นมีชื่อเรียกว่า “หน้าต่างแห่งโอกาส” สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระยะค่ะ และในแต่ระยะนั้นก็สามารถให้เราช่วยพัฒนาลูกน้อยได้เพียงแค่ระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น แต่ถ้าหากเราสามารถพัฒนาได้อย่างตรงจุด เราก็จะสามารถเสริมสร้างพัฒนาการให้แก่ลูกน้อยได้อย่างเต็มที่เลยค่ะ
ระยะวิกฤต (critical period วัย 2-6 ปี) ถือเป็นวัยที่สำคัญที่สุด เราเรียกว่า เป็น window of opportunity เด็กจะมีพัฒนาการทางร่างกาย และสมองอย่างรวดเร็ว สมองจะพัฒนาถึง 90% เกือบสมบูรณ์เท่ากับผู้ใหญ่ พ่อแม่ควรเตรียมความพร้อมให้ลูกทั้งร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม การรู้คิด และส่งเสริมประสาทสัมผัสทั้ง 7
ระยะอ่อนไหว (sensitive period วัย 6-10 ปี) หลังจากผ่านระยะวิกฤต ที่สมองมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ในระยะอ่อนไหว เครือข่ายใยประสาทจะทำการตัดแต่งส่วนที่ใช้บ่อยให้คงอยู่ และส่วนที่ไม่ได้ส่งเสริมจะหายไป
ระยะเกิดใหม่ (reborn period วัย 10 – 12 ปี) เป็นช่วงสำคัญก่อนที่เด็กน้อยจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เครือข่ายใยประสาทของเด็ก ได้รับการตัดแต่งจากระยะอ่อนไหว จนเหลือเพียงส่วนที่ได้รับการส่งเสริมไว้ พ่อแม่ควรจะให้ความดูแล และให้คำปรึกษาแก่ลูก เตรียมพร้อมให้เค้าเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความสุข
          พัฒนาการเด็กจะดีได้ต้องมีคนเดินหมากที่สำคัญ และคน ๆ นั้นก็คือคุณพ่อคุณแม่นั่นเองค่ะ การที่คุณพ่อคุณแม่เล่นกับลูก ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน สร้างความสุขร่วมกัน การทำแบบนี้นอกจากจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกแล้วนั้น ยังสามารถสร้างความอบอุ่นในครอบครัวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แถมลูกน้อยก็ยังรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้อยู่กับคุณ ทำให้เขากล้าที่จะพูดคุยกับคุณได้ทุกเรื่องเลยล่ะค่ะ หวังว่าข้อมูลในวันนี้จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ครอบครัวและช่วยเสริมพัฒนาการลูกของคุณได้เป็นอย่างดีนะคะ
ขอบคุณที่มาจาก  http://bit.ly/2zbsceg

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!