ผู้โพส

0 จำนวน Like
75 จำนวน Point


นมโคแท้ดูอย่างไร ว่าเป็นนมโค 100% จริงหรือไม่

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2018-08-03 เวลา 16:48:58
0       1       800      
Share
 

ท้าพิสูจน์ นมโคแท้ ดูอย่างไร

เพราะน้ำนมแม่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์สูงสุดสำหรับลูกน้อย แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องมองหาน้ำนมชนิดอื่นมาเสริมหรือทดแทน นมโคแท้ มักจะเป็นตัวเลือกต้นๆที่บรรดามนุษย์แม่มองหา เพราะนม เป็นแหล่งอาหารโปรตีนที่สำคัญสำหรับเด็ก และเป็นแหล่งของแร่ธาตุแคลเซียมรวมไปถึงฟอสฟอรัส ซึ่งจำเป็นในการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง การพิถีพิถันในการเลือกนมโค 100% จึงเป็นสิ่งจำเป็นเช่นกันเพื่อให้ลูกได้คุณค่าอาหารที่ดีที่สุดปลอดภัย ปราศจากสิ่งปนเปื้อน 

ด้วยมาตรฐานการผลิตที่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค เกษตรกรโคนมจึงพัฒนาการเลี้ยงดูแม่โค เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพตามเกณฑ์ และมีสิ่งปนเปื้อนใดๆ น้อยที่สุด ดังที่ ผศ.ดร.เกียรติศักดิ์ ดวงมาลย์ ภาควิชาเทคโนโลยี ทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้กล่าวว่า

ผศ.ดร.เกียรติศักดิ์ ดวงมาลย์

 

“ยุคนี้ เป็นยุคที่อุตสาหกรรมนมพัฒนาไปไกลมาก ทำให้มีผลิตภัณฑ์นมหลากหลายรูปแบบ  เพื่อให้สามารถสนองตอบความต้องการของคนที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสารอาหารหรือรสชาติ ซึ่งก็มีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละช่วงวัย

มีหลายกรณีที่คุณแม่หลายคนมักจะมีคำถามในช่วงเฟ้นหานมกล่องแรกสำหรับลูก โดยมักจะเป็นเรื่องของนมโคแท้ว่าดูอย่างไรได้บ้างว่า 100% จริงหรือเปล่า เพราะทุกคนก็อยากจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุด ปลอดภัยที่สุดให้กับลูกน้อย และก็มีคนออกมาให้ความคิดเห็นและบอกวิธีการมากมายในการพิสูจน์ว่าเป็นนมโคแท้จริงๆ ไม่มีสิ่งอื่นใดเจือปน ซึ่งหลายวิธีที่บอกกันมากำลังก่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องนัก เพราะจริงๆแล้วการตรวจสอบความเป็นนมโคแท้ ต้องตรวจสอบในห้องแล็บ (Laboratory) ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น ไม่สามารถพิสูจน์ด้วยตาเปล่า หรือประสาทสัมผัสภายนอกแล้วบอกได้ว่าแท้ไม่แท้

“การตรวจสอบน้ำนมโคนั้นไม่สามารถดูได้จากคราบนมที่ติดอยู่ข้างแก้ว เพราะเทคโนโลยีการผลิตน้ำนมในปัจจุบันพัฒนาขึ้น ซึ่งก็คือเทคโนโลยีฮอโมจีไนเซอร์ (homogenization) หรือการทำให้เป็นเนื้อเดียวกัน โดยใช้เทคโนโลยีการบีบอัดไขมันให้มีขนาดเล็กแทรกตัวเข้ากับน้ำนม ไม่แยกชั้น ทำให้ไม่ว่าจะทดลองนำนมผงละลายน้ำ นมพร่องมันเนย นมไขมันศูนย์เปอร์เซนต์ และนมโคแท้ 100% ไปทดสอบดูคราบน้ำนมข้างแก้ว ผลที่ได้ก็คือ จะมีคราบติดข้างแก้วน้อยเหมือนกันหมด”

ปัจจุบัน ผู้ผลิตต่างๆมีการแข่งขันในด้านการผลิตสินค้าให้ดีขึ้น ทางองค์การอาหารและยาบ้านเราก็มีการตรวจสอบเข้มข้น จึงค่อนข้างมั่นใจได้ว่าน้ำนมโคแท้ 100% จากผู้ผลิตรายใหญ่ๆ ในปัจจุบันไม่ผสมนมผง แต่สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงต่อไปก็คือ สารอาหารธรรมชาติในนมที่ครบถ้วนที่จะช่วยเสริมสร้างร่างกายแก่ลูกน้อย ซึ่งน้ำนมโค 100% ที่ดีต้องมีคุณสมบัติตาม 3 Checklists ดังนี้

1.มาตรฐานการผลิต ข้อนี้ดูได้จากบรรจุภัณฑ์ที่มีเครื่องหมายนมโคแท้ 100 %, กล่องไม่มีรอยฉีกขาด บุบ หรือบวม และผ่านการรับรองมาตรฐานคุณภาพต่างๆ เช่น HACCP, ISO22000, FSSC22000, Codex, Foqus

2.ปริมาณสารอาหาร นมโคแท้ 100% ต้องมีสารอาหารที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อ.ย.) แต่คุณแม่ต้องสังเกตให้ดี เพราะสารอาหารอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้ต้องดูว่ามีสารอาหารที่จำเป็นดังนี้หรือไม่

- โปรตีน แคลเซียม ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก ฟัน และกล้ามเนื้อ

- ไอโอดีน ฟอสฟอรัส ควบคุมระบบเผาผลาญอาหาร การทำงานของหัวใจ และสมอง

- วิตามินสำคัญ เช่น เอ บี1 บี 2 บี12 บี5 ดี เค เพื่อเสริมสร้างการทำงานของร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกัน การมองเห็น สมาธิ และความทรงจำ

3.ต้นทางการผลิตที่ทำให้ได้นมคุณภาพ เช่น การจัดการฟาร์มที่ทำให้แม่วัวสุขภาพดีและอารมณ์ดี รวมไปถึงการจัดเก็บและขนส่งน้ำนม เพื่อให้ได้น้ำนมคุณภาพสูง สารปนเปื้อนต่ำ

น้ำนมที่มีคุณสมบัติครบตาม Checklist ทั้ง 3 คือน้ำนมที่อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารและปราศจากสารเจือปน บางยี่ห้อที่มีมาตรฐานคุณภาพการผลิตระดับนานาชาติออกมารองรับ ก็จะช่วยให้มั่นใจได้ระดับหนึ่งว่า จะได้รับสารอาหารธรรมชาติของนมโคอย่างครบถ้วนและปลอดภัยไร้การเจือปน

ขอบคุณที่มาจาก http://bit.ly/2A23kGk

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0

If you are in the search for guidelines to sync windows settings so here we are having windows 10 microsoft which will help you to sync all your windows 10 settings and to use in other windows systematically.

วันที่ 2018-08-04 12:42:17   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!