ผู้โพส

0 จำนวน Like
6 จำนวน Point


นักโภชนาการฟันธง! ยังไงนมโคก็จำเป็นต่อพัฒนาการเด็ก

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2018-04-23 เวลา 18:20:31
0       1       1776      
Share
 

 

พัฒนาการเด็กดำเนินไปไม่หยุดนิ่ง เป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องส่งเสริมพัฒนาการตามช่วงวัยอย่างต่อเนื่อง นอกจากการกระตุ้นพัฒนาการแล้ว สารอาหารมีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะ
แคลเซียม โปรตีน วิตามิน บี12 และ กรดไขมัน Omega 3 6 9 สารอาหารหลักดังกล่าวมีมากในนมโค100%เท่านั้นจริงหรือไม่? มีผลต่อการเจริญเติบโตและเสริมพัฒนาการด้านต่างๆของลูกอย่างไร? จำเป็นต้องได้รับปริมาณเท่าไหร่ถึงจะดี? เป็นคำถามที่คุณพ่อคุณแม่ต้องหาคำตอบ และวันนี้ Mama expert นำคำแนะนำดีๆจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากทุกบ้าน ดังนี้

พัฒนาการลูกสมวัยด้วยปัจจัยหลายสิ่ง

ในแต่ละช่วงวัยของเด็กจะมีพัฒนาการที่แตกต่างกันออกไปตามอายุที่เพิ่มขึ้น ปัจจัยสำคัญที่มีส่วนช่วยให้พัฒนาการของเด็กเติบโตสมวัย ได้แก่ ลักษณะทางพันธุกรรมและเชื้อชาติ ที่เป็นตัวกำหนดให้บุคคลแต่ละคนมีความแตกต่างในเรื่องของโครงสร้างของร่างกาย รวมถึงพื้นฐานทางด้านอารมณ์และสติปัญญา ฮอร์โมนเป็นปัจจัยกระตุ้นทำให้ร่างกาย อวัยวะต่างๆ เจริญเติบโตตามช่วงวัย และ โภชนาการ เป็นปัจจัยที่มีผลอย่างมากต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยให้สมองและร่างกายเด็กพัฒนาได้ตามวัย โดยเฉพาะช่วง 1-6 ขวบ อาหารที่เหมาะสมและขาดไม่ได้คือ อาหาร5หมู่ รวมถึง กรดอะมิโนและโอเมก้า 3,6, 9 คุณแม่จึงควรจัดตารางอาหารที่หลากหลายในแต่ละมื้อลูกควรได้รับอาหารให้ครบ 5 หมู่ พร้อมนมในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อให้ลูกมีพัฒนาการทางร่างกาย สมอง อารมณ์ ที่สมวัย คุณพ่อคุณแม่มาเช็คกันค่ะว่าพัฒนาการลูกเป็นไปตามเกณฑ์หรือไม่ และอาหารที่ลูกได้รับทุกๆวันนั้นเหมาะสมแล้วหรือยัง..

ตารางแสดงพัฒนาการเด็กที่เหมาะสมตามช่วงวัยและอาหารที่ควรได้รับ

 

จะเห็นได้ว่า นอกจากอาหารครบ 5 หมู่ที่เหมาะสมตามวัยแล้ว “นม” ก็มีความสำคัญและจำเป็นต่อลูกทุกช่วงวัย คุณพ่อคุณแม่มืออาชีพอย่างคุณควรเลือกนมที่มีสารอาหารครบถ้วนที่สุดให้กับลูกน้อยนะคะ

ผู้เชี่ยวชาญคอนเฟิร์ม สารอาหารสำคัญในนมโค 100% ที่จำเป็นต่อพัฒนาการของเด็กจริง!!

น้ำนมโคที่มีคุณภาพสูง คือน้ำนมที่มีคุณค่าอาหาร โปรตีน แคลเซียม วิตามินและแร่ธาตุตามธรรมชาติครบถ้วน และมีจุลินทรีย์ปนเปื้อนต่ำ สารอาหารดังกล่าวมีส่วนสำคัญต่อการเสริมพัฒนาการลูกดังต่อไปนี้

  1. แคลเซียมสูง : เสริมสร้างกระดูกและฟัน
  2. โปรตีน : มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย โดยร่างกายจะนำโปรตีนไปใช้ในการสร้างเนื้อเยื่อ เอ็น กระดูกอ่อน ขน ผม เล็บ รวมถึงทุกส่วนของสมอง โปรตีนจัดเป็นสารอาหารหาง่ายในเมนูต่างๆที่ลูกกินทุกวัน เช่น  เนื้อปลา เนื้อหมู ไข่ และ นม เป็นต้น เด็กที่ได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ส่งผลให้กล้ามเนื้อลีบเล็ก เจริญเติบโตช้า ภูมิคุ้มกันต่ำ อารมณ์ฉุนเฉียวไม่คงที่ ซึ่งส่งผลต่อการเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบตัวได้
  3. วิตามิน บี 12  : มีส่วนช่วยให้ระบบประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยส่งเสริมให้เด็กเจริญอาหาร และเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงป้องกันภาวะโลหิตจากในเด็ก วิตามิน บี12พบมากใน ตับ เนื้อสัตว์และธัญพืช
  4. กรดไขมัน โอเมก้า 3 6 9 : มีความสำคัญในการพัฒนาและการทำหน้าที่ของระบบประสาท ระบบสายตา และระบบสมอง ของเด็ก พบได้ในเนื้อปลา บล็อคโคลี่ เต้าหู้ ถั่วเหลือง รำข้าว จมูกข้าว น้ำมันพืช น้ำมันมะกอก ถั่วอัลมอนด์ อะโวคาโดและงา  

 เด็กๆนั้นไม่ใช่ผู้ใหญ่ย่อส่วน ที่สามารถทานอาหารได้ในปริมาณเยอะๆ ครบถ้วนภายใน 3  มื้อ เด็กบางคนกินน้อย ดังนั้นการเสริมสารอาหารที่นอกเหนือจากมื้อหลัก ด้วยการดื่มนม จึงสำคัญอย่างมาก

รศ.ดร.ขนิษฐา ธนานุวงศ์ หัวหน้าภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลงความเห็นว่า เด็กตั้งแต่ขวบปีแรก จนถึง 2 ขวบ ควรดื่มนมประมาณ 2-3 แก้วต่อวันเพื่อเสริมพัฒนาการที่ดีสมวัย

 นมของลูกคุณภาพคับกล่องหรือไม่อยู่ที่แม่เลือก

นมกล่องยูเอชทีสำหรับเด็ก ที่ผลิตมาจากนมโคแท้100% นั้นมีหลากหลายยี่ห้อ แต่จะทราบได้อย่างไรว่าเป็นนมโคแท้100%ที่ได้คุณภาพหรือไม่นั้น เช็คได้ตามนี้ค่ะ

นมกล่องยูเอชทีสำหรับเด็ก ที่ผลิตมาจากนมโคแท้100% นั้นมีหลากหลายยี่ห้อ แต่จะทราบได้อย่างไรว่าเป็นนมโคแท้100%ที่ได้คุณภาพหรือไม่นั้น เช็คได้ตามนี้ค่ะ

  1. ในการเช็คนมโคว่าเป็นนมโคแท้ 100% หรือไม่? สามารถดูได้จากสัญลักษณ์ หรือส่วนประกอบ บนห่อบรรจุภัณฑ์ ที่ระบุไว้อย่างชัดเจน ว่าเป็นนมโคแท้ 100%

 

        2.นมโคแท้ 100% ที่ดี จะต้องมีตารางข้อมูลทางโภชนาการที่ระบุพลังงานและสารอาหารที่จะได้รับ ในปริมาณนม 1 กล่องและปริมาณที่ควรบริโภคต่อกล่องอย่างชัดเจน

สนับสนุนโดย โฟร์โมสต์ รสจืด นมโคแท้ 100%

คุณค่าสารอาหารธรรมชาติของนมโค 100% ที่มี แคลเซียม วิตามินบี2, บี5, บี12 โปรตีนและกรดอะมิโนจำเป็น 9 ชนิด พร้อม โอเมก้า 3 6 9 จากธรรมชาติ ระบุไว้อย่างชัดเจน ซึ่งสารอาหารสำคัญดังกล่าวสอดคล้องกับผู้เชี่ยวชาญระบุและแนะนำไว้

เมื่อคุณพ่อคุณแม่ได้เลือกนมที่ดีที่สุดให้กับลูกน้อยแล้ว ควรให้ลูกน้อยได้รับประทานอาหารต่างๆ ครบตามหลักโภชนาการ 5 หมู่ เพื่อให้เขาได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางร่างกายและสมองของลูก สู่การเรียนรู้ที่ฉลาดสมวัยในทุกๆวันค่ะ

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม http://bit.ly/2GxQzmr

เรียบเรียงโดย : Mamaexpert Editorial Team

อ้างอิง :

  1. ประโยชน์ของนมวัว.เข้าถึงได้จากhttps://www.foremostforlife.com/goodness-of-milk/benefits-of-milk.[ค้นคว้าเมื่อ 11 มีนาคม 2561].
  2. วิตามินบี12.เข้าถึงได้จากhttps://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1464163693 [ค้นคว้าเมื่อ 11 มีนาคม 2561].
  3. Babycenter.The lowdown on children's vitamins.https://www.babycenter.com/0_the-lowdown-on-childrens-vitamins_64355.bc.[ค้นคว้าเมื่อ 11 มีนาคม 2561].
  4. Foremost Family.คุณประโยชน์ของนมโค.เข้าถึงได้จากhttps://www.youtube.com/watch?v=UU7SFdCeMeY&t=45s  .[ค้นคว้าเมื่อ 11 มีนาคม 2561].

 

 

 

Please take out with full credits:

http://bit.ly/2GxQzmr


TAGS

imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!