ผู้โพส

0 จำนวน Like
31 จำนวน Point


มาฝึกพัฒนาการของลูกให้ถูกวิธี รับรองว่าลูกของคุณฉลาดแน่นอน

หมวด | โพสเมื่อ 2018-04-18 เวลา 17:14:12
0       0       1080      
Share
 

                 พ่อกับแม่ทุกคนก็อยากให้ลูกมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีความเฉลียวฉลาดเลยพยายามสรรหาสิ่งต่างๆมาให้เด็กๆกิน หากิจกรรมให้เด็กๆทำเพื่อที่จะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆมากขึ้น แต่...ถ้าหากว่าวิธีการที่พ่อกับแม่ทำเพื่อพัฒนาของเด็กๆนั้นไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องก็อาจจะทำให้สิ่งต่างๆที่พ่อกับแม่ต้องไม่เป็นไปตามที่คาดหมายไว้ดังนั้นการที่จะให้พัฒนาการเด็กๆนั้นเห็นผลจะต้องทำด้วยวิธีที่ถูกต้อง พ่อกับแม่ต้องมีการศึกษาเรียนรู้หรือค้นหาวิธีที่ถูกต้องและดีที่สุดให้เหมาะสมกับตัวเองเด็กๆเองเพื่อที่จะให้การพัฒนาการเด็กนั้นเติบโตและเรียนรู้ได้ไวมากยิ่งขึ้น

- การเล่าให้นิทานให้ลูกฟังเพื่อสร้างจิตนาการ

              ลองแต่งเรื่องขึ้นมาเองหรือนำเอากิจวัตรประจำวันของเด็กๆมาแต่งเป็นนิทาน เพราะเด็กๆนั้นชอบที่จะให้ตัวของเขาเองนั้นเป็นผู้แสดงจึงจะทำให้เด็กมีการจิตนาการมากขึ้นอ่านหนังสือกับลูกทุกวัน พูดคุยกับเขา อธิบายรูปภาพ สี รูปทรง จำนวน และคำต่าง ๆ ที่ปรากฏอยู่ในหน้าหนังสือ และยังสามารถใช้งานศิลปะง่าย ๆ เช่น ปั้นแป้งโด ใช้สีเทียนแท่งโต ๆ วาดภาพขณะที่อ่านหนังสือ และคุยกับลูกไปพร้อม ๆ กันก็ได้

- ต้องรับฟังลูกอย่างตั้งใจและอดทน

               รับฟังและตั้งใจฟังในสิ่งที่ลูกพูดและอย่าเบื่อการที่จะตอบคำถามกับเขาเพราะถ้าเด็กรู้ว่ามีคนค่อยฟังเขาและค่อยตอบคำถามของเขาจะทำให้เด็กนั้นมีความคิดและพยายามพูดออกเสียงอย่างถูกต้อง จะทำให้เกิดวงจรการเรียนรู้ที่ถาวร

- พูดคุยกับลูกบ่อยๆด้วยความสนุกสนาน

               ลูกต้องคุ้นเคย และได้ยินเสียงคุณพ่อคุณแม่บ่อยที่สุดเท่าที่จะบ่อยได้ บอกเขาว่า คุณคือใคร คุณกับลูกอยู่ที่ไหน กำลังทำอะไรอยู่ และอธิบายถึงสิ่งรอบตัวที่ลูกเห็น ได้ยินเสียง และสัมผัสได้ เริ่มจาก สิ่งเล็ก ๆ ใกล้ตัว ไปสู่สิ่งที่ใหญ่ขึ้น และไกลตัวออกไป รวมถึงการทักทายเด็กตั้งแต่ตื่นนอนเป็นประจำทุกวัน พร้อมกับโอบกอด หอมแก้ม หรือหยอกล้อไปด้วยจะยิ่งกระตุ้นสมองมากขึ้น

- ควรสื่อสารกับลูกด้วยคำพูดง่ายๆ สั้นๆ

                 เพราะในสมองลูกยังมีคำจำกัด อายุเขาต่างจากเรามาก ความเข้าใจในถ้อยคำต่าง ๆ จึงยังมีไม่มาก หากต้องอธิบายอะไรให้ลูกเข้าใจ ต้องปรับประโยคให้ง่าย สั้น ชัดเจน พูดทีละเรื่อง แล้วลูกจะเรียนรู้คำต่าง ๆ ได้รวดเร็ว

- ชื่นชมกับความพยายามของลูกที่จะสื่อสารกับเรา

             ไม่จำเป็นต้องคอยแก้ไขคำพูดที่ลูกพูดผิด แต่สิ่งที่ควรทำคือ ทบทวนคำ หรือประโยคที่ลูกพูดให้ถูกต้อง เช่น ลูกพูดว่า "แม่ อยากกินหนม" แทนที่จะตำหนิว่า "ไม่ใช่ ๆ ลูกพูดผิด" ควรทวนประโยคของลูกด้วยประโยคที่ถูกต้อง คือ "อยากกินขนมใช่ไหม จ้ะ"นั้นเอง

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!