ผู้โพส

0 จำนวน Like
98 จำนวน Point


ใช้เครื่องวัดความดันตรวจจับภาวะหัวใจสั่นพลิ้วเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2018-03-09 เวลา 16:26:20
0       0       1341      
Share
 

       การตรวจจับภาวะหัวใจสั่นพลิ้วนั้น สามารถตรวจเช็คเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง ด้วยเครื่องวัดความดันโลหิตที่มี AFIB technology ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการตรวจวัดภาวะการเต้นของหัวใจห้องบนผิดปกติ ช่วยให้เราสามารถวัดความดันโลหิตและตรวจภาวะ AF ได้ในเวลาเดียวกัน อย่างน้อยเมื่อเราได้ทำการวัดความดันโลหิต แล้วพบว่ามีการแจ้งเตือนของภาวะ AF ซึ่งการตรวจพบภาวะ AF ได้แต่เนิ่น ๆ ก็จะทำให้เราสามารถเข้าพบแพทย์เพื่อหาทางป้องกันและรักษาได้ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคแทรกซ้อนต่างๆที่จะตามมาได้

      ภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว หรือ Atrial Fibrillation (AF) เป็นภาวะที่มีการกระตุ้นของหัวใจห้องบนแบบกระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ จึงทำให้การบีบตัวของหัวใจห้องบนเสียไป ส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วและไม่สม่ำเสมอ โดยผลแทรกซ้อนของภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว คือ ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดออกไปได้ลดลง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดลิ่มเลือดไหลไปอุดตันในสมอง ซึ่งอาจเกิดอัมพฤกษ์และอัมพาตได้ หากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสมจะนำไปสู่ภาวะหัวใจวายได้ในที่สุด การทำให้เลือดหมุนวนตกค้างในหัวใจห้องบนสามารถก่อให้เกิดลิ่มเลือดไปอุดตันหลอดเลือดสมองได้สูงกว่าคนทั่วไปถึง 5 เท่า ซึ่งอาจนำไปสู่การเสียชีวิต

      คนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าตนเองมีความดันโลหิตสูง  เนื่องจากไม่มีอาการใดๆ และความดันโลหิตก็ทำให้เกิดผลเสียโดยไม่ทันได้ป้องกันหรือรับการรักษา ด้วยเหตุนี้โรคความดันโลหิตสูงจึงได้รับสมญาว่า “ฆาตกรเงียบ” 

 

  

ทั้งนี้เราสามารถ ป้องกัน ควบคุมและรักษาภาวะความดันโลหิตสูงทำได้ดังนี้

  1. ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงมักมีน้ำหนักตัวเกินกำหนด จึงควรควบคุมอาหารและควบคุมน้ำหนัก
  2. จำกัดปริมาณเกลือในอาหาร การรับประทานอาหารเค็มสามารถทำให้ความดันโลหิตสูงได้
  3. หลีกเลี่ยงความเครียด เนื่องจากความเครียดจะทำให้เกิดการหลั่งสารเคมีและฮอร์โมนที่จะทำให้เกิดความดันโลหิตสูงได้
  4. งดสูบบุหรี่ เพราะบุหรี่มีผลทำให้เกิดความดันโลหิตสูงได้ง่ายขึ้น รวมทั้งบุหรี่ยังเพิ่มความเสี่ยงต่ออวัยวะในร่างกายร่วมกับความดันโลหิตสูงได้ ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง
  5. ออกกำลังกาย จากการศึกษาพบว่าหลังจากผู้ป่วยความดันโลหิตสูง หากออกกำลังกายอย่างเหมาะสมเป็นระยะเวลาต่อเนื่องกัน 3-6 เดือนขึ้นไป จะสามารถลดความดันโลหิตลงได้
  6. งดหรือลดการดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก เป็นสาเหตุของความดันโลหิตสูง
  7. ตรวจวัดความดันโลหิต สม่ำเสมอ การวัดความดันโลหิตเป็นประจำและจดบันทึกไว้
  8. การพบแพทย์และรับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ แจ้งแพทย์เกี่ยวกับโรคประจำตัวและยาที่รับประทานอยู่เป็นประจำทุกชนิด แพทย์จะพิจารณายาลดความดันโลหิตให้แต่ละบุคคล

      นอกจากนี้การมีเครื่องวัดความดันระบบดิจิตอลสักเครื่องติดบ้านไว้ ซึ่งจะสะดวกกับการใช้งาน เป็นประโยชน์ในการช่วยให้แพทย์ควบคุมความดันโลหิตของท่านได้ดีขึ้น คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและดูเครื่องวัดความดันโลหิตได้ทีเว็บไซต์ http://bit.ly/samh_microlife

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement

Advertisement
Advertisement