ผู้โพส

2 จำนวน Like
299 จำนวน Point


ทำความเข้าใจก่อนกิน เกี่ยวกับการกินอาหารเสริมให้ไม่เป็นอันตราย

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2018-02-07 เวลา 15:50:34
0       0       893      
Share
 

ใครๆก้อยากสวย อยากสุขภาพดีแข็งแรงใช่ไหมคะ สาวๆหลายคนเลยหันไปพึ่งตัวช่วยที่ทำให้เห็นผลเร็วขึ้น โดยการกินอาหารเสริมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริม ลดน้ำหนัก, อาหารเสริมที่ช่วยทำให้ผิวขาว ไปจนถึงด้านสุขภาพร่างกาย ซึ้งต้องขอบอกก่อนว่าไม่ใช่ว่าอาหารเสริมทุกชนิดบนโลกจะไม่ดีนะคะ แต่ต้องยอมรับว่าถ้ารับประทานในปริมาณมากเกินไปหรือผิดวิธี ก็ทำให้เป็นอันตรายกับร่างกายได้เช่นกันค่ะ

อาหารเสริม ลดน้ำหนัก

เลือกอาหารเสริมที่ปลอดภัยได้ยังไง?

          อย่างแรกต้องดูก่อนว่ามี อย.หรือเปล่า เพราะอาหารและยาทุกชนิดต้องมี อย.รับรอง ซึ่ง อย.จะรับรองแค่ว่าอาหารตัวนี้ปลอดภัยนะคะ ไม่ได้รับรองสรรพคุณอะไรของอาหารและยาตัวนั้น

          ดูว่าอาหารเสริมนั้นมีสรรพคุณว่าอย่างไร ถ้ามีการโฆษณาว่า กินแล้วขาว กินแล้วผอม จะสังเกตุได้ง่ายๆว่าไม่ได้มีสรรพคุณนั้นจริง จะจดทะเบียนเป็นอาหารเสริมแล้วอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง โดยไม่ได้ระบุในฉลากของผลิตภัณฑ์นั้นๆ

 

ข้อควรระวังเกี่ยวกับการกินอาหารเสริม

การกินอาหารเสริมมากเกินความจำเป็น ก็จะส่งผลเสียให้กับร่างกายของเราได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อเลือกใช้อาหารเสริมในแต่ละครั้งควรศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อนทั้งเรื่องของสรรพคุณ และปริมาณที่ควรจะได้รับในแต่ละวัน ว่าเหมาะสมกับตัวเรามากน้อยแค่ไหน เช่น

วิตามินซี เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำได้ หากกินเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่วันแล้ว ร่างกายก็จะขับอกมาทางปัสสาวะหมด

ส่วนวิตามินเอ ดี อี เค เป็นวิตามินชนิดที่ไม่ละลายในน้ำ ละลายในไขมันเท่านั้น แล้วร่างกายไม่ได้ขับไขมันออก ฉะนั้นถ้ากินวิตามินเอ ดี อี เคไปเรื่อยๆ มันสะสม และก่อให้เกิดโรคที่ผิดปกติ เป็นเป็นอันตรายต่อตับ ไม่ควรกินในปริมาณที่มากและติดต่อกันนานเกินไปค่ะ

 

จำเป็นต้องกินอาหารเสริมไหม

          หากร่างกายของเราไม่ได้ขาดสารอาหารอย่างชัดเจนจนถึงขั้นต้องหามาทานเสริม ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปซื้อมาทาน หากคุณไม่มีเวลาดูแลตัวเอง ทานอาหารไม่ค่อยมีประโยชน์ พักผ่อนน้อย หรือมีปัญหาใดปัญหาหนึ่งกับร่างกายจริงๆ อาจจะปรึกษาแพทย์เพื่อมองหาอาหารเสริมที่เหมาะสมกับร่างกายของเราจริงๆ เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและไม่เป็นอันตรายกับร่างกายมากเกินไปค่ะ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement

Advertisement
Advertisement