ผู้โพส

2 จำนวน Like
260 จำนวน Point


ผู้ใช้งานธนาคารออนไลน์ ระวัง ! อันตรายจาก PHISHING

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2017-12-04 เวลา 17:18:44
0       0       509      
Share
 

 

ธนาคารออนไลน์

                Phishing คืออะไร?

คำว่า Phishing นั้นเรียกว่าเป็นคำพ้องเสียงจากคำว่า ตกปลา (Fishing) ใช้ในความหมายของกรณีการหลอกลวงบนโลกออนไลน์และธนาคารออนไลน์ เปรียบเหมือนกับการใช้เหยื่อตกปลาหลอกล่อเหยื่อให้มาติดกับ โดยใช้เว็บไซต์ปลอมที่เลียนแบบเว็บไซต์จริง หลอกให้เราเข้าไปใช้งานในเว็บปลอมและขโมยข้อมูลสำคัญเช่น ชื่อ-นามสกุล ข้อมูลลับส่วนตัว รหัสผ่าน ของเราไปแบบเนียนๆ

                ตัวอย่าง Phishing เช่นการอ้างว่าเป็นธนาคารหรือบริษัทที่น่าเชื่อถือ ส่งอีเมลมาแจ้งว่ามีสาเหตุที่ทำให้เราต้องเข้าสู่ระบบใหม่และใส่ข้อมูลที่สำคัญใหม่ โดยเว็บไซต์ที่ลิงค์ไปนั่นมักจะมีหน้าตาคล้ายคลึงกับเว็บที่กล่าวถึง เช่น เว็บไซต์ของธนาคารออนไลน์ หรือบริษัทที่น่าเชื่อถือ

วิธีการป้องกันการ Phishing

- เนื่องจากเว็บไซต์หรืออีเมลที่ถูกเลียนแบบนั้น จะมีลักษณะเหมือนของจริงจนแยกไม่ออก จึงต้องเพิ่มความระมัดระวัง สังเกตุ URL เว็บไซต์อย่างละเอียด ตัวอย่างเช่น https://wwwfacebook.com/ แตกต่างจาก https://www.facebook.com/ เพียงแค่ จุดเล็กๆ จุดเดียวเท่านั้น

- ให้ตรวจสอบว่าเว็บไซต์ที่เรากำลังใช้ทำธุรกรรมต่างๆ ที่สำคัญอยู่นั้น โดยเฉพาะการทำธุรกรรมทางการเงินหรือธนาคารออนไลน์ ให้ตรวจสอบว่าเป็น HTTPS หรือไม่

- หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอีเมลที่ได้รับให้ลองโทรสอบถาม Call Center ของธนาคารหรือบริษัทนั้นๆ

- ควรติดตั้งโปรแกรม Anti-Virus บนคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กที่ใช้งานเป็นประจำในการทำธุรกรรมสำคัญต่างๆ อยู่เสมอ รวมทั้งพยายามอัพเดทให้เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบันตลอด จะช่วยป้องกันได้ในระดับหนึ่ง

 

หากคุณสงสัยอีเมลหรือลิงก์ที่มีคนส่งมาให้ อย่าเปิดอีเมลหรือลิงก์ดังกล่าวจนกว่าจะตรวจสอบความถูกต้องจากธนาคารหรือบริษัทนั้นๆ อย่างไรก็ดี หากคุณระมัดระวังในระดับหนึ่งแล้วโดยใช้เทคนิคข้างต้น การทำธุรกรรมทางการเงินผ่านอินเทอร์เน็ตก็จะปลอดภัยจาก Phishing แล้วค่ะ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement

Advertisement
Advertisement