ผู้โพส

0 จำนวน Like
23 จำนวน Point


สาระน่ารู้จากน้ำดื่มสิงห์ สมดุลร่างกายกับการเลือกดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2017-11-23 เวลา 11:26:57
0       0       820      
Share
 

สาระน่ารู้จากน้ำดื่มสิงห์ สมดุลร่างกายกับการเลือกดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ

น้ำ ส่วนหนึ่งในการหล่อเลี้ยงชีวิตและร่างกาย โดยมีหน้าที่สำคัญในการเป็นตัวกลางของปฏิกิริยาเคมีทุกชนิดในกระบวนการเมตาบอลิซึมของร่างกาย ปฏิกิริยาเคมีในร่างกายทุกชนิดต้องอาศัยน้ำ เซลล์จะไม่สามารถทำงานได้ถ้าไม่มีน้ำ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน คือ กระบวนการการย่อยอาหาร กระบวนการดูดซึมอาหาร และกระบวนการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย

หมั่นสังเกตตัวเองและคนรอบข้าง อาการขาดน้ำหรือดื่มน้ำปริมาณที่น้อยเกินไป ว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่?

1. ผิวแห้ง ปากแห้ง และตาแห้ง
2. อาการกระหายน้ำ คอแห้ง บ่งบอกได้ดีที่สุดว่าร่างกายกำลังขาดน้ำ
3. อาการปวดเมื่อยตามข้อ เพราะน้ำคือส่วนประกอบหลักของกระดูกอ่อนและหมอนรองกระดูก
4. อาการเหนื่อย หรือง่วง เมื่อขาดน้ำจะทำให้ระดับออกซิเจนลดลง ส่งผลต่อสมองและร่างกาย
5. ระบบการย่อยอาหารทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ
6. อาการท้องผูก 
7. ปัสสาวะน้อยลงกว่าปกติ โดยปกติแล้วควรจะปัสสาวะวันละ 4-7 ครั้ง
8. หายจากอาการป่วยได้ช้า เพราะการดื่มน้ำจะช่วยในการขับสารพิษหรือของเสียออกจากร่างกาย

   องค์การอนามัยโลกได้กำหนดสูตรคำนวณปริมาณน้ำดื่มที่เหมาะสมกับน้ำหนักตัวของแต่ละคนต่อวันไว้ดังนี้  น้ำหนักตัว (ก.ก.) / 2 X 2.2 X 30  =  จำนวน C.C. (1,000 C.C. = 1 ลิตร, 1ลิตร = 5 แก้ว) เมื่อทราบปริมาณน้ำดื่มต่อวันแล้ว จะต้องมีเทคนิคในการดื่มน้ำให้เกิดประโยชน์กับร่างกายให้มากที่สุดด้วย

   การดื่มน้ำจึงควรดื่มวันละประมาณ 2–3 ลิตร โดยตอนเช้าควรดื่มน้ำอุ่นทันที 2 แก้ว เพื่อช่วยให้ถ่ายอุจจาระได้ดี ในระหว่างวันควรดื่มน้ำทันทีเมื่อเริ่มรู้สึกคอแห้งและไม่ควรดื่มน้ำเกินครึ่งแก้วก่อนรับประทานอาหาร 15 นาทีและภายใน 40 นาทีหลังมื้ออาหาร เนื่องจากทำให้น้ำย่อยเจือจางลง ส่งผลต่อระบบการย่อยอาหาร

   ควรดื่มน้ำครั้งละนิดระหว่างวัน จิบครั้งละ 2–3 อึก แต่จิบบ่อยครั้งไปตลอดทั้งวัน เพราะการดื่มน้ำทีเดียวปริมาณครั้งละมาก ๆ จะทำให้ร่างกายดูดซึมไม่ทัน และขับออกมาเป็นปัสสาวะ ดังนั้นถึงจะดื่มน้ำเป็นปริมาณมากก็ยังรู้สึกหิวน้ำอยู่ดี

   นอกจากนี้ น้ำจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ผิวพรรณสดใส ทำให้สมองทำงานได้ดีขึ้น เพราะ 75เปอร์เซ็นต์ของสมองมีองค์ประกอบเป็นน้ำ การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยให้สมองทำงานได้ดีและเฉียบคม 

   สำหรับสาระน่ารู้จากน้ำสิงห์ที่นำมาฝากกันคงเป็นประโยชน์กับใครหลายๆคน หมั่นสังเกตตัวเองว่าวันนี้คุณดื่มน้ำเพื่อสุขภาพแล้วหรือยัง?

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement

Advertisement
Advertisement