ผู้โพส

0 จำนวน Like
129 จำนวน Point


มาเช็คความหนาแน่นมวลกระดูก รู้ทันโรคกระดูกพรุน พร้อมแนะนำอาหารเสริมแคลเซียม

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2017-11-08 เวลา 11:53:41
0       0       1360      
Share
 

โรคกระดูกพรุน ไม่ใช่โรคที่เกิดขึ้นทันที แต่จะพบได้เมื่ออาการของโรคแสดงออกมาในขั้นรุนแรง เนื่องจากภาวะอาการของโรคนี้ส่งผลกระทบต่อร่างกายระยะยาว แต่ในขณะเดียวกันเราสามารถป้องกันและชะลอความรุนแรงได้ เรามาสังเกตและดูปัจจัยเสี่ยงต่างๆของโรคนี้กันเลยดีกว่า

  • ปัจจัยด้านพันธุกรรม เช่น เพศหญิง รูปร่างบาง เชื้อชาติเอเชีย
  • ปัจจัยด้านฮอร์โมนเพศหญิง เช่น การหมดประจำเดือนเร็ว วัยหมดประจำเดือน
  • ปัจจัยด้านโภชนาการ เช่น การดื่มเหล้า สุรา ทานอาหารเสริมแคลเซียมน้อย และสูบบุหรี่
  • ปัจจัยโรคทางอายุรกรรม เช่น โรคต่อมไร้ท่อ โรคเลือด การใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์เป็นเวลานานๆ

การตรวจเช็คมวลกระดูก ต้องตรวจบริเวณไหน?
          การตรวจมวลกระดูก เป็นการวัดค่าความหนาแน่นของเนื้อกระดูก เพื่อเป็นการประเมินว่า เราเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนหรือไม่ การตรวจจะทำได้หลายบริเวณ ส่วนมากเราตรวจในบริเวณที่กระดูกหักบ่อย เช่น สะโพก และข้อต่างๆ 

เมื่อเทียบกับร่างกายของคนเราคือ ต้นไม้ ถ้าหากต้นไม้ขาดสารอาหาร แร่ธาตุ ส่วนของต้นไม้ที่จะร่วงโรยก่อนอันดับแรก คือ ใบไม้และกิ่งก้านต่างๆ ที่อยู่ปลายสุด ร่างกายของเราก็เช่นเดียวกัน หากเราขาดอาหารเสริมบํารุงกระดูกประเภทแคลเซียมที่จำเป็น ส่วนของกระดูกที่จะลดปริมาณก่อนใครก็คือ ปลายนิ้ว หรือข้อมือ ดังนั้นการตรวจมวลกระดูกเพื่อค้นหาภาวะโรคกระดูกพรุนแรกเริ่ม เราควรตรวจที่กระดูกข้อมือก่อน เพื่อเราจะได้ทราบค่าของมวลกระดูกว่าลดในปริมาณเท่าไหร่ มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนหรือไม่ 
การตรวจเช็คความหนาแน่นของมวลกระดูก เหมาะสำหรับช่วงวัยไหน?

อ้างอิงข้อมูลจากกรมการแพทย์กระทรวงสาธารณสุข แนะนำให้ประเมินก่อนการตรวจด้วย DEXA โดยสูตรคือ 0.2 x ( น้ำหนัก – อายุ) โดยถ้าค่าดัชนีที่ได้น้อยกว่า - 4 จัดว่าเป็นผู้มีอัตราเสี่ยงสูงต่อกระดูกหักหรือต่อโรคกระดูกพรุนสมควรได้รับการตรวจความหนาแน่นมวลกระดูก ส่วนใหญ่จะเป็นสตรีวัยหมดประจำเดือน โดยทุกรายจะมีอัตราเสี่ยงสูง นั่นคือค่าดัชนีดังกล่าวน้อยกว่า - 4 หรือพบในผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป นอกจากนี้ยังพบได้ในกรณีคนที่เคยประสบอุบัติเหตุเกี่ยวกับกระดูกหักได้อีกด้วย
          โรคกระดูกพรุน รู้ไว รักษาได้ อย่าลืมเสริมแคลเซียมให้กับร่างกายเป็นประจำทุกวัน แนะนำให้รู้จักกับ
แคลเซียมแอลเทรเนต (แอล-ทรีโอเนต) แคลเซียมที่สามารถเสริมสร้างกระดูกอ่อนในข้อกระดูก กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในกระดูก เสริมสร้างกระดูกอ่อน ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันการเสื่อมสภาพของกระดูก การรักษาเนื้อมวลกระดูกให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคกระดูกพรุนได้อย่างแน่นอน สำหรับสาระน่ารู้เกี่ยวกับแคลเซียมและโรคกระดูกพรุน สามารถติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/CAL-T-872106819604543/

หรือ Line@ : https://line.me/R/ti/p/%40cal-t


 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!