ผู้โพส

0 จำนวน Like
19 จำนวน Point


วิธีรับมือผื่นภูมิแพ้ในเด็กทารกสำหรับพ่อแม่มือใหม่

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2017-10-30 เวลา 10:15:59
0       0       800      
Share
 

         

 

          สำหรับเด็กทกรกที่เกิดใหม่ย่อมมีผิวที่บอบบางนื่องจากโครงสร้างผิวยังไม่แข็งแรงทำให้ง่ายต่อการเกิดการระคายเคืองส่งผลให้เกิดผื่นภูมิแพ้ขึ้นได้ง่าย และหรับคุณพ่อ คุณแม่ควรที่จะต้องรู้จักสาเหตุและวิธีการรับมือให้กับทารกด้วยเช่นกัน เพราะหากดูแลรักษาไม่ถูกวิธี หรือปกป้องผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้ผื่นลุกลามมากยิ่งขึ้น หรือการใช้ยาบางชนิดโดยขาดความระมัดระวัง จะยิ่งส่งผลเสียต่อทารก

          ก่อนอื่นเราจะพาคุณพ่อ คุณแม่ไปรู้จักกับผื่นภูมิแพ้ในทารกกันก่อนนะครับ ผื่นภูมิแพ้ หรือทางการแพทย์จะเรียกว่าผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) คือโรคที่เกิดจากผิวหนังมีการอักเสบเรื้อรังจากอาการภูมิแพ้ ซึ่งมักจะพบได้มากในเด็ก โดยมีลักษณะทั่วไปคือผิวแห้ง ขึ้นผื่นแดง และคันมาก สำหรับผื่นภูมิแพ้ผิวหนังจะมีลักษณะการอักเสบของผิวหนังตั้งแต่ระยะเฉียบพลัน และระยะเรื้อรัง โดยอาการของผื่นภูมิแพ้จะมีความรุนแรงกระจายตามตัวต่างกันไปในแต่ละช่วงวัย ในวัยทารกอายุ 2-3 เดือน มักเป็นผื่นคันตามบริเวณแก้ม ด้านนอกของแขน ขา ซึ่งเป็นบริเวณผิวที่มักจะถูกสัมผัสกับสารระคายเคือง ส่วนในวัยเด็กโตขึ้นไป มักเป็นผื่นคันหนาตรงบริเวณลำคอ ข้อพับแขน ขา

          การรักษาผื่นภูมิแพ้ด้วยการใช้ยาทาประเภทที่มีสเตียรอยด์ โดยแพทย์จะเป็นผู้แนะนำให้ใช้ทาเพื่อรักษาอาการผื่นตามลักษณะอาการว่าอยู่ในระยะอาการใด ซึ่งข้อดีของกลุ่มยาสเตียรอยด์ คือช่วยให้ผื่นคันหายเร็วในระยะไม่นาน แต่ข้อเสียของการใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ต่อเนื่องเป็นเวลานาน หรือใช้ในปริมาณที่มากเกินไป ก็สามารถส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงจากยาได้ 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement