ผู้โพส

2 จำนวน Like
251 จำนวน Point


ประเภทของครีมกันแดดที่ดี ที่สุด แบ่งตามคุณสมบัติในการป้องกันรังสี

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2017-10-11 เวลา 16:54:49
0       0       494      
Share
 

กันแดด ที่ดีที่สุด

เมื่อผิวหนังของเราโดนแดดแรงๆ ในบ้านเรามากขึ้นส่งผลให้ เซลล์ผิวหนังก็จะสร้างเม็ดสีเมลานินเพิ่มมากขึ้น จนทำให้ผิวหนังมีสีคล้ำขึ้น ซึ่งสาวๆบางคนอาจจะไม่ค่อยปลิ้มกับผิวคล้ำสักเท่าไรใช่ไหมคะ บางคนอาจเกิดปัญหาฝ้า กระ ตามมาให้หนักใจอีก กันแดด ที่ดีที่สุด ที่จะช่วยเราได้ก็ต้องมีคุณสมบัติที่ปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลตหรือรังสียูวีในแสงแดดได้เพียงพอ อันนี้เป็นพื้นฐานที่ครีมกันแดด ทั่วไปต้องมีอยู่แล้วใช่ไหมคะ วันนี้เราจะมาเจาะลึกเข้าไปถึง ประเภทของครีมกันแดดที่แบ่งตามคุณสมบัติ กันค่ะ

ครีมกันแดดดูดซับรังสี (chemical sunscreen)

ครีมกันแดดประเภทนี้ เป็นครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติดูดซับรังสีไว้ได้ ทำให้รังสีบางส่วนไม่สัมผัสกับผิวหนัง ข้อดีคือ ไม่มีสีหรือมีแค่อ่อนๆ , มีคุณสมบัติในการบำรุงผิว และราคาถูกค่ะ ส่วนข้อเสีย คือสามารถดูดซับรังสีไว้ในปริมาณที่จำกัด หากดูดซับไว้เต็มที่แล้วก็จะไม่สามารถดูดซับไว้ได้อีก ทำให้รังสีกระทบผิวหนังทั้งหมด

ครีมกันแดดสะท้อนรังสี (physical blocker)

ส่วนมากจะเป็นสีขาว และมีคุณสมบัติช่วยป้องกันรังสีUV ได้เกือบทั้งหมด ทำหน้าที่สะท้อน และกระจายรังสี UVA และ UVB ออกไปจากผิวหนัง หลังจากทาเนื้อครีมจะซึมเข้าสู่ผิวเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้นข้อดีของครีมกันแดดประเภทนี้คือ ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายนัก และไม่สลายตัวเมื่อสัมผัสกับแสงแดด จึงไม่ต้องทาซ้ไบ่อยๆ

ครีมกันแดดแบบผสม (chemical-physical sunscreen)

เป็นการนำคุณสมบัติของ ครีมกันแดดดูดซับรังสีและครีมกันแดดสะท้อนรังสี ทั้ง 2 แบบมารวมกัน ทำให้มีประสิทธิมากในการดูดซับและสะท้อนรังสี ดังนั้น จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่รวมข้อดี และลดข้อด้อยของครีมกันแดดทั้งสองประเภทข้างต้น ซึ่งปัจจุบัน ครีมกันแดดที่วางจำหน่ายส่วนมากจะเป็นประเภทผสมผสาน

การแพ้ครีมกันแดด

ครีมกันแดดที่จำหน่ายในปัจจุบัน มักใช้ส่วนผสมของสารเคมีหลายชนิดที่มีคุณสมบัติแตกต่างกัน ทำให้แต่ละคนเกิดอาการแพ้สารเคมีในครีมกันแดดได้มากขึ้น โดยเฉพาะครีมกันแดดประเภท chemical sunscreen ที่มีสารเคมีในกลุ่ม PABA และ Benzophenones รวมถึง antioxidant, preservative หรือ emulsifier ซึ่งอาจเกิดอาการระคายเคือง บางรายมีอาการแพ้ง่าย เนื่องจากสารตัวดึงกล่าว ส่วนครีมกันแดดประเภท physical sunscreen ค่อนข้างปลอดภัย ต่อผิวหนัง และเกิดการแพ้ค่อนข้างน้อย เพราะไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่ผิวหนัง

ความเข้ากันได้และเหมาะสมกับสภาพผิว กันแดด ที่ดีที่สุดจะต้องเข้าได้กับสภาพผิวหน้าของเรา สามารถกระจายได้ดี ไม่ทำให้เกิดคราบ ครีมกันแดดในปัจจุบันมีในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อครีม เจล หรือโลชั่น ซึ่งจะเหมาะกับคนที่มีสภาพผิวต่าง ๆ กันซึ่งจะต้องดูที่ผิวของแต่ละคนอีกทีค่ะ

 

สรุปคือ ครีมกันแดดแบบผสม (chemical-physical sunscreen) ถือว่ามีประสิทธิภาพที่ดีที่สุด ทั้งดูดซับและสะท้อนรังสี และเนื่องจากมี physical sunscreen ผสมอยู่ด้วยจะช่วยในเรื่องอาการแพ้ได้ค่ะ เพราะไม่ค่อยถูกดูดซับเข้าสู่ผิว แต่เพื่อความชัวร์ควรทดสอบอาการแพ้ ด้วยการทาบางๆบริเวรหลังมือทิ้งไว้ก่อนค่ะ และเลือกครีมกันแดดที่เข้ากับสภาพผิวหน้า กระจายได้ดีแต่ไม่เป็นคราบ คนผิวมันควรเลือกชนิดที่เป็นเจลหรือโลชั่น เป็นต้นค่ะ

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
Advertisement
Advertisement