ผู้โพส

0 จำนวน Like
62 จำนวน Point


3 ขั้นตอนง่ายๆ ออกแบบห้องน้ำ ให้ถูกสุขลักษณะ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2017-07-19 เวลา 15:47:47
0       0       877      
Share
 

บ้านที่ดีต้องถูกออกแบบมาให้คนในบ้านใช้สอยได้อย่างสะดวกสบาย เพียงพอต่อสมาชิก ห้องทุกห้องควรออกแบบมาให้ตรงตามที่เราต้องการใช้งาน ห้องน้ำก็เช่นกัน ห้องน้ำเป็นสิ่งสำคัญของบ้าน ที่เราไม่ควรมองข้าม ห้องน้ำเป็นห้องที่เราใช้ประจำทุกวัน เช่นเดียวกันห้องนอน หรือห้องอื่นๆ เพราะฉะนั้นการออกแบบห้องน้ำ ถือเป็นเรื่องสำคัญ ที่ควรทำให้มีความสะดวกสบายมีอนามัยที่ดี และต้องมีจำนวนที่พียงพอต่อสมาชิกภายในบ้าน เรามีวิธีการออกแบบห้องน้ำ ง่ายๆ ใน 3 ขั้นตอน ดังนี้ค่ะ

หลักการออกแบบห้องน้ำ แบบง่ายๆ

1. แบ่งพื้นที่ส่วนเปียก และแห้ง

พื้นที่ในส่วนแห้งควรที่จะมีน้ำมาเกี่ยวกับการใช้งานน้อย อย่างเช่น อ่างล้างหน้า โถปัสสาวะ หรือชักโครก ส่วนพื้นที่เปียก คือ พื้นที่อาบน้ำ เราควรแยกสองส่วนออกจากกัน โดยใช้ผนังกั้น ม่านกันน้ำเป็นฉาก หรือตู้อาบน้ำมาเป็นผนังกั้นก็ได้

2. ตำแหน่งของห้องน้ำ

ตำแหน่งของห้องน้ำที่ถูกต้อง ควรจะอยู่ทิศตะวันออก หรือทิศตะวันตก เพราะเป็นทิศที่แดดสามารถส่องถึง แสงแดดจะช่วยให้พื้นในห้องน้ำแห้งง่ายขึ้น และยังสร้างสุขอนามัยที่ดี แสงแดดสามารถฆ่าเชื้อราต่างๆ ในห้องน้ำได้

หน้าต่าง ก็เป็นอีกส่วนสำคัญ เพราะหน้าต่างในห้องน้ำนั้น ทำหน้าที่ระบายอากาศภายในห้องน้ำ ชนิดของหน้าต่างที่เหมาะสมกับห้องน้ำ คือ หน้าต่างบานกระทุ้ง จะสามารถระบายอากาศได้ดี รวมไปถึงบานที่เปิดออกจะช่วยบังสายตาจากคนด้านนอก ทำให้รู้สึกปลอดภัย และเป็นส่วนตัวขณะใช้ห้องน้ำ

** หากว่าเป็นห้องน้ำที่ออกแบบไม่ถูกต้องตั้งแต่แรก ** หรือเป็นส่วนต่อเติมจากตัวบ้าน เราสามารถแก้ไขได้ โดยการติดพัดลมดูดอากาศ เพื่อช่วยระบายอากาศ มีอยู่ 2 แบบ คือ พัดลมดูดอากาศติดผนัง และ พัดลมดูดอากาศแบบติดเพดาน โดยการเลือกพัดลมระบายอากาศต้องเลือกขนาดที่เหมาะสมกับห้องน้ำด้วย

3. การจัดวางสุขภัณฑ์

การจัดวางเป็นอีกสิ่งที่เราจะต้องให้ความสำคัญ เราจะจัดวางโดยเรียงตามลำดับของความสำคัญการใช้งาน เช่น การวางอ่างล้างหน้าให้ใกล้กับประตูห้องน้ำ ถัดไปเป็นโถปัสสาวะ หรือชักโครก ส่วนด้านในสุดควรเป็นที่อาบน้ำ

 

3 วิธี ง่ายๆ ในการออกแบบห้องน้ำที่ดี เท่านี้ห้องน้ำของบ้านเราก็มีสุขนามัยที่ดี ใช้สอยสะดวกแล้วค่ะ แต่อย่าลืมว่า การออกแบบบ้านที่ดี ต้องคำนึงถึงการใช้สอยของห้องต่างๆ การจัดวางที่ดี ช่วยให้เราใช้ห้องต่างๆ ได้ง่าย และสะดวกมากขึ้น

หากต้องการออกแบบบ้าน หรือห้องน้ำ แต่เรายังไม่มีความรู้ทางด้านนี้ ก็แนะนำให้ปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญการสร้างบ้าน เช่น บริษัทรับออกแบบบ้าน ค่ะ เพราะผู้เชี่ยวชาญสามารถให้คำแนะนำการจัดวาง การออกแบบในห้องต่างๆ ที่เหมาะสมกับเราได้ค่ะ ติดตามเทคนิคเกี่ยวกับการออกแบบบ้าน หรือขอคำปรึกษาเกี่ยวกับบ้าน ได้ที่นี่เลยค่ะ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
Advertisement
Advertisement