ผู้โพส

0 จำนวน Like
4 จำนวน Point


รู้ไหม…นอกจากน้องแมวจะขี้เซา เอาแต่กิน อาหารแมว แล้วเขายังเป็นพยาบาลได้ด้วยนะ…?

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2017-07-13 เวลา 18:01:46
0       0       424      
Share
 

เจ้าเหมียวในบ้านเรามักเลื่องชื่อเรื่องความอินดี้ วันๆนึงไม่นอน ก็ กิน อาหารแมว รู้หรือไม่ว่านอกเหนือจากการทำกายกรรมแปลกๆ แล้ว เพื่อนๆ ลองเดาดูสิคะว่าเจ้าเหมียวนั้นทำอะไรได้อีกบ้าง บอกได้เลยค่ะว่าเรื่องนี้มีสาระดีๆ อย่างแน่นอน โดยสิ่งที่เรากำลังจะนำเสนอต่อไปนี้ เหมาะกับคนที่มีความเครียดสะสมอยู่พอสมควรค่ะ เรามาดูกันว่าเจ้าเหมียวนั้นจะช่วยคลายความเครียดได้อย่างไร

 1. ช่วยสร้างเสียงหัวเราะ
  มหาวิทยาลัยโลมา ลินดา ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ ได้ทำการสำรวจคนที่ชอบดูวิดีโอพฤติกรรมขำๆ ของแมว พบว่า ช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ต่อมหมวกไตหลั่งออกมาเมื่อเกิดความเครียดได้ เพราะเจ้าเหมียวนั้นทั้งน่ารักและตลก หลายๆ ครั้งมักทำอะไรเด๋อๆ ให้เราเห็นอยู่เสมอ มันก็ไม่แปลกที่เราจะหลุดปล่อยก๊ากออกมา นอกจากจะลดความเครียดได้แล้ว ยังช่วยกระตุ้นความทรงจำระยะสั้นได้ดีด้วย ขณะเดียวกันมีผลสำรวจบอกว่า การหัวเราะยังช่วยให้ระบบองค์รวมของร่างกายทำงานดีขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะ แหม… มีดีด้านนี้ก็ไม่บอกนะเหมียว
 2. เสียงร้องเหมียวๆ ช่วยผ่อนคลาย
  มีผลการศึกษาที่บอกว่า เสียงร้องเหมียวๆ ของแมวช่วยลดความเครียดให้เจ้าของได้ รวมทั้งช่วยลดความดันโลหิตด้วย เสียงร้องของแมวมีความถี่ตั้งแต่ 20-140 เฮิรตซ์ ตรงกับความถี่ซึ่งเป็นที่ยอมรับในวงการแพทย์ว่า ช่วยบรรเทาอาการป่วยของหลายๆ โรคด้วยกัน เช่น ลดระดับความดันในเลือด เป็นต้น
 3. สามารถเป็นผู้ช่วยดูแลผู้ป่วยที่เป็นอัลไซเมอร์ได้
  แมวเป็นสัตว์ที่มีความอินดี้อยู่ในตัว ดูแลตัวเองได้ดี แถมยังขี้อ้อนบ้างเป็นบางครั้ง ซึ่งถ้าหากในบ้านของคุณมีผู้ป่วยอัลไซเมอร์ การมีแมวอาศัยอยู่ด้วยก็อาจจะทำให้ผู้ป่วยมีความกังวลน้อยลงค่ะ แถมยังช่วยให้ผู้ป่วยนั้นมีความสุขมากขึ้น อีกทั้งเจ้าเหมียวเองเป็นสัตว์เลี้ยงที่เหมาะสมกับผู้ป่วยอัลไซเมอร์ที่สุด เพราะเนื่องจากว่าเจ้าแมวนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องการการดูแลน้อยกว่าน้องหมานั่นเองจ้า
 4. ช่วยรักษาระดับความดันเลือด
  จากการวิจัยของศูนย์ศึกษาการปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสัตว์ ของมหาวิทยาลัยมิสซูรี พบว่า การเลี้ยงและการได้เล่นกับน้องแมวนั้น จะช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (ฮอร์โมนความเครียด) ได้น้อยลง และจากผลข้างต้นนี้เองที่เป็นผลทำให้ความดันเลือดอยู่ในระดับที่สมดุล เยี่ยมไปเลยนะเจ้าเหมียว
 5. ต้านความเครียด
  อีกประโยชน์ของการมีแมวไว้ในบ้านนั่นก็คือ จะช่วยเรื่องการลดระดับคอร์ติซอลในร่างกายลงค่ะ โดยสารเคมีที่ว่านี้เกิดขึ้นจากความเครียด เมื่อปริมาณของมันลดลง คุณก็ย่อมรู้สึกเครียดน้อยลงและมีความสุขมากขึ้นนั่นเองจ้า ซึ่งความเครียดนี้ไม่ดีต่อสุขภาพของคุณอย่างแน่นอน แถมเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอีกหลายโรคด้วยนะ เช่น โรคหัวใจ อาการปวดศีรษะ อาการซึมเศร้า ฯลฯ สามารถนำไปสู่การเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ในที่สุด เพราะฉะนั้นคุณควรมีเจ้าแมวไว้ในบ้านสักตัวแล้วสิ เพื่อลดความเครียดของตัวคุณเอง และทำให้มีความสุขมากขึ้น ซึ่งการเลี้ยงดูเจ้าเหมียวยังช่วยกระตุ้นการผลิตสารออกซิโทซิน หรือฮอร์โมนแห่งความรักด้วยน้า นี่จึงเป็นเหตุที่ทำให้เหล่าทาสที่เลี้ยงดูพวกมัน สร้างความสุขให้ตัวเองไปในตัวด้วย (อ๋อ เป็นสารแห่งความสุขนั่นเองสินะเหมียว ว ว ว)

และนี่ก็เป็นสาระดีๆ ที่เรานำมาฝากทุกท่าน หากกำลังคิดหาสิ่งผ่อนคลาย หรือบำบัดความเครียด ขอแนะนำค่ะ ลองหาเจ้าเหมียวมาเป็นเพื่อนคู่คิดมิตรคู่ใจของคุณดูนะคะ รับรองเลยว่าไม่ต้องดูแลเยอะ เพราะความอินดี้ของนายท่านมีสูงมาก แต่ความเด๋อของนายท่านนั้นสูงกว่า แค่เพียงคุณมองความเด๋อของนายท่าน ก็จะพบแต่ความสุขแบบไม่รู้ตัวแล้วจ้า

ขอบคุณรีวิวดีๆจาก Thailandpetlove

Please take out with full credits:

http://www.thailandpetlover.com/your-cat-can-become-nurse/


TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
Advertisement
Advertisement