ผู้โพส

0 จำนวน Like
62 จำนวน Point


ออกแบบบ้านอย่างไร ให้ปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุในครอบครัว

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2017-07-12 เวลา 15:46:54
0       0       743      
Share
 

ออกแบบบ้าน อย่างไร? ให้ปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ

ปัจจุบันมนุษย์มีอายุยืนยาวเพิ่มมากขึ้น ทำให้หลายๆ ประเทศเริ่มมีประชากรที่เป็นผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น และเมื่อมีผู้สูงอายุอยู่ในครอบครัวสิ่งที่เราควรต้องคำนึงถึงเสมอ คือเรื่องของ ความปลอดภัย เราไม่สามารถที่จะมองข้ามได้เลย การออกแบบบ้านที่ดี จะส่งผลให้คนในบ้านปลอดภัยมากขึ้น เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าอันตรายมีอยู่ทุกที่ไม่เว้นแต่ในบ้านของเรา การออกแบบบ้านที่ไม่ได้มาตรฐานอาจเป็นปัญหาของผู้สูงอายุในอนาคตได้นั่นเอง

การเตรียมตัวเพื่อการออกแบบบ้านให้เหมาสมกับผู้สูงอายุ จะมีวิธีการอย่างไรบ้าง ไปชมกันเลย

1. เลือกทำเลของห้องให้เหมาะสม

ทุกๆ คนคงจะทราบกันดีว่า ถ้าบ้านของเรามีหลายชั้น เราควรให้ผู้สูงอายุนอนชั้นล่างสุดของบ้าน เพื่อจะได้ปลอดภัยจากการ ขึ้นลงบันได รวมไปถึงชั้นล่างเป็นชั้นที่ทุกคนสามารถเดินผ่านไปมา สามรถช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินได้ทันท่วงที

2. แสงสว่างจำเป็นอย่างมาก

ผู้สูงอายุหลายๆ ท่านมักจะมีอาการเสื่อมเรื่องการมองเห็น การเลือกห้องที่มีแสงสว่างจะช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และห้องที่มีความทึบ จะทำให้ห้องนั้นดูห่อเหี่ยว หม่นหมอง การที่ห้องมีแสงสว่างที่เข้าถึงภายในห้องก็จะช่วยเสริมสร้างฮวงจุ้ยที่ดีแก่บ้านได้เช่นกัน

3. ติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมภายในบ้าน

การใช้ราวจับ ก็เป็นอีกอุปกรณ์ที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับห้องผู้สูงอายุ การติดราวจับกับผนังพื้นที่ ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย เช่น ห้องน้ำ โถสุขภัณฑ์ หรือประตู เมื่อเกิดเหตุการณ์ลื่นในห้องน้ำ หรือเกิดหน้ามืด ยังพอมีราวให้ได้จับ ยึดเหนี่ยว แทนที่จะจับเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่เสี่ยงต่อการหลุด และทำให้ล้มได้ ราวจับมีหลายรูปทรงหลายชนิด เช่น ราวรูปตัวแอล ทรงตัววี หรือทรงธรรมดา ให้เราเลือกใช้ตามลักษณะของพื้นที่

4. พื้น สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

พื้นภายในบ้าน เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม บ้านที่มีผู้สูงอายุ หรือเด็ก อาศัยอยู่ร่วมกัน ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ต่างระดับในบ้าน อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ อีกทั้งพื้นที่ภายในห้องน้ำ และการเลือกใช้กระเบื้อง ควรเลือกใช้แบบที่โดนน้ำแล้วไม่เกิดการลื่นไหล หรือแยกพื้นที่เปียก และแห้ง ไว้เป็นสัดส่วน รบไปถึงการใช้แผ่นยางกันลื่น หรือการใช้เก้าอี้สำหรับผู้สูงอายุเวลาอาบน้ำ ก็สามารถป้องกันอุบัติเหตุได้อีกทางหนึ่ง

5. การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรือบริษัทรับออกแบบบ้าน ก่อนที่จะสร้างบ้าน

การปรึกษาผู้ที่มีความเชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการสร้างบ้าน หรือออกแบบบ้าน ก็ช่วยให้เราได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ทางบริษัทออกแบบบ้านจะมีทีมเพื่อให้คำแนะนำทั้งเรื่อง การออกแบบบ้าน ตกแต่งบ้าน อย่างมืออาชีพ

 

หากต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการออกแบบบ้าน สร้างบ้าน หรืออื่นๆ ก็สามารถเข้าไปพูดคุย ขอคำปรึกษาได้ที่นี่เลยค่ะ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
Advertisement
Advertisement