ผู้โพส

2 จำนวน Like
185 จำนวน Point


ถาม - ตอบเรื่องข้อสงสัยใน การชาร์ตแบตเตอร์รี่ของ Smartphone ในปัจจุบัน

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2017-03-06 เวลา 14:43:31
0       1       1766      
Share
 

มือถือ, โทรศัพท์มือถือ, ที่ชาร์ตแบตไร้สาย

ถาม : ชาร์จแบตครั้งแรกต้องชาร์จทิ้งไว้8 ชั่วโมงหรือไม่?

ตอบ : แบตเตอรี่ที่มากับมือถือ Smart Phone ส่วนใหญ่จะเป็นแบตแบบ Lithium ion หรือที่เขียนเป็นตัวย่อๆ ว่า Li-ion ซึ่งแบตเตอรี่แบบนี้เมื่อซื้อโทรศัพท์รุ่นใหม่ก่อนใช้งานครั้งแรก คุณไม่จำเป็นต้องชาร์จแบตทิ้งไว้ 8 ชั่วโมง เหมือนโทรศัพท์รุ่นเก่าๆ อีกแล้ว

***** เพิ่มเติมเรื่องแบตเตอร์รี่ Lithium ion เป็นแบตเตอรี่ที่ถูกจำกัดในด้านรูปทรง (ทรงกระบอกหรือสี่เหลี่ยม) มีความหนาแน่นของพลังงานสูงจึงจุไฟได้มาก มีอัตราการคายประจุหรือสูญเสีย Loss ต่ำ ไม่จำเป็นต้องชาร์จไฟทิ้งไว้เพื่อกระตุ้นก่อนการใช้งานในครั้งแรก ไม่ต้องดูแลรักษามาก มีความปลอดภัยสูง

 

ถาม : ควรใช้แบตให้เกือบหมดก่อนแล้วค่อยชาร์จจริงไหม?

ตอบ : ความจริงแล้วคุณสามารถชาร์จแบตได้ตลอดเวลา ไม่ทำให้แบตของโทรศัพท์มือถือเสื่อม หรือเสียแต่อย่างใด โดยคุณสามารถกำหนดเส้นแดงของคุณไว้ได้เลย เช่น ถ้าแบตเหลือ 20% ก็เสียบสายชาร์จได้แล้ว ซึ่งการชาร์จที่ดีก็ควรชาร์จให้เต็ม 100% ไปเลย

 

ถาม : ใช้แบตจนหมดเกลี้ยงจะทำให้แบตเสื่อมใช่ไหม?

ตอบ : การใช้แบตเตอรี่จนหมดเกลี้ยง บ่อยๆ ครั้งเข้า ถือเป็นจุดเริ่มของการทำให้แบตเสื่อม หรือเสียนั่นเอง ดังนั้น “นี่คือข้อห้ามเด็ดขาด”

 

ถาม : ชาร์จแบตทิ้งไว้นานๆ แล้วแบตจะเสื่อมรึเปล่า?

ตอบ : แบตเตอรี่แบบ Li-ion ในมือถือรุ่นใหม่ เมื่อชาร์จเต็ม 100% แล้วจะทำการตัดการรับไฟไปเอง ดังนั้นนี่ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้แบตเสื่อม

 

ข้อควรระวังเกี่ยวกับแบตเตอรี่

วิธีการถนอมแบตเตอรี่แบบง่ายๆ ก็คือ ไม่ควรปล่อยให้แบตเตอรี่หมดเกลี้ยงจนเครื่องดับไปเอง ซึ่งถ้าหากปล่อยให้แบตเตอรี่ประเภท Lithium-ion (Li-ion) หมดเป็นเวลานานๆ จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อม หรือเสีย และไม่สามารถนำกลับมาใช้งานได้อีก อาจจะลองเปลี่ยนมาใช้ ที่ชาร์ตแบตไร้สาย เพราะช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องของไฟกระชากที่ขั้วทองแดงได้มากกว่าแถมยังปลอดภัยกับผู้ใช้จากการโดนไฟดูดด้วย นอกจากนี้ ควรเก็บแบตเตอรี่ไว้ในที่เย็น เนื่องจากอากาศที่ร้อน จะเป็นหนทางที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วได้อีกทางหนึ่ง

ขอบคุณข้อมูลจาก gotwogether.com

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
Advertisement
Advertisement