ผู้โพส

0 จำนวน Like
23 จำนวน Point


เทคนิคออกแบบบ้านโมเดิร์นให้ประหยัดพลังงาน

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2017-02-22 เวลา 09:31:28
0       0       962      
Share
 

บ้านโมเดิร์น ออกแบบอย่างไรให้อยู่สบาย อนุรักษ์พลังงาน ในยุคปัจจุบันไอเดียบ้านสไตล์โมเดิร์นไม่มีแบบแผนตายตัว วันนี้เรามีสาระดีๆเกี่ยวกับการสร้างบ้าน&ออกแบบบ้านโมเดิร์นอย่างไรให้ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยแนวคิดง่ายๆมาฝากกัน

ก่อนการสร้างบ้าน ควรออกแบบบ้านให้ไม่กรีดขวางทางลมธรรมชาติ เพื่อการระบายอากาศระหว่างวันได้ดี หากเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นควรมีช่องหน้าต่าง ช่องกระจกระบาย เปิดให้ลมเข้าในช่วงเวลากลางวัน

บ้านที่ดีต้องมีการป้องกันความร้อนหรือที่บังแดดในตัวบ้าน เช่น กันสาด หลังคาบังแดด หรือ ม่านบังแดด เพื่อบังแดดให้กับตัวบ้านชั้นในและถ่ายเทความร้อนจากแสงแดดในยามบ่าย

การเลือกวัสดุก่อสร้างเพื่อการถ่ายเทอากาศ ความร้อน รู้ไว้ใช่ว่า วัสดุที่ใช้เป็นผนังก่ออิฐ(ผนังก่ออิฐหรือคอนกรีตเสริมเหล็กเป็นวัสดุก่อสร้างที่มีมวลสารมาก) จะใช้เวลาถ่ายเทความร้อนนาน จึงเหมาะกับห้องที่ใช้งานในเวลากลางวัน ทั้งนี้ ความร้อนจากภายนอกอาคารจะค่อยๆเข้าสู่ภายในอาคาร ทำให้ภายในห้องนั้นเย็นสบาย ส่วนผนังเบาจะใช้เวลาถ่ายเทความร้อนน้อยกว่า ทำให้ความร้อนเข้าสู่ภายในบ้านสไตล์โมเดิร์นได้เร็ว จึงเหมาะกับห้องนอน ห้องนั่งเล่น

ดับร้อนด้วยน้ำ การเลือกทำเลสร้างบ้านใกล้แม่น้ำ บ่อน้ำพุ อ่างเลี้ยงปลา หรือสร้างสระว่ายให้เป็นส่วนหนึ่งบริเวณภายนอกบ้าน จะช่วยลดอุณภูมิอากาศ ความร้อนโดยรอบลงได้ เพราะการระเหยของน้ำจะช่วยสร้างความเย็นสบายให้กับบ้านมากขึ้น

      สำหรับขั้นตอนการออกแบบบ้านเราควรมีการวางแผนให้ดี ละเอียด รอบคอบ ไม่เพียงแค่ความสะดวกสบายเมื่อเข้าอยู่อาศัยแล้ว ผลพลอยได้จะทำให้ลดการใช้พลังงานที่สิ้นเปลือง เช่น แอร์ พัดลม เป็นต้นสำหรับใครที่มีการวางแผนการสร้างบ้านให้เป็นแบบบ้านโมเดิร์นที่ประหยัดพลังงาน ก็สามารถนำเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ไปประยุกต์ใช้ได้  แค่นำสิ่งรอบตัวมาปรับใช้ เพียงเท่านี้เราก็จะได้แบบบ้านโมเดิร์นแนวอนุรักษ์พลังงานและยังเป็นแบบที่เราเองชื่นชอบอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังสนใจข้อมูลเกี่ยวกับบ้านโมเดิร์น ยังสามารถเข้ามาพูดคุยผ่านช่องทาง Facebook ได้ที่ https://www.facebook.com/HouseHolder.co.th/

หรือเว็บไซต์ : http://www.householder.co.th/

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
Advertisement
Advertisement