ผู้โพส

2 จำนวน Like
108 จำนวน Point


รอบรู้เรื่องค่า SPF, PA, UVA, UVB ก่อนเลือกซื้อครีมกันแดด

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2017-02-17 เวลา 11:14:25
0       8       975      
Share
 

             สาวๆ หลายคนมักเลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์ กันแดด ครีมบำรุง บีบีครีม ต่างๆ ที่มีส่วนผสมของสารกันแดดมาใช้กันมากขึ้น และเราจะสังเกตุเห็นอักษรย่อของ UV SPF และ PA อยู่ในนั้น ซึ้งไอ้ตัวอักษรย่อนี้มันคืออะไร? มีความหมายว่าอย่างไร? วันนี้เรามาทำความเข้าใจกับค่าต่าง ๆ ที่อยู่บนขวดผลิตภัณฑ์เหล่านั้นกันค่ะ

 

ผลิตภัณฑ์ กันแดด, ครีมกันแดดหน้า, ครีมกันแดด, เคล็ดลับหน้าอ่อนกว่าวัย

รังสี UV…

UVA เป็นรังสีคลื่นยาว คลื่นรังสีนี้สามารถทะลุทะลวงผ่านเข้าชั้นหนังกำพร้าและหนังแท้ได้ สามารถเข้าไปทำลายโครงสร้าง สร้างความเสื่อมโทรมให้กับคอลลาเจนและอิลาสตินจนหมดความยืดหยุ่น ทำให้ผิวของเราเหยี่ยวย่น สาเหตุของหน้าแก่ ซึ่งครีมกันแดดก็เป็นเคล็ดลับหน้าอ่อนกว่าวัย ที่ไม่ควรมองข้าม

UVB เป็นรังสีคลื่นสั้น เมื่อผ่านเข้ามาสัมผัสร่างกาย จะผ่านชั้นหนังกำพร้าและหนังแท้ด้านบนเข้าไปได้เท่านั้น ไม่สามารถเข้าลึกกว่านั้นได้ แต่รังสี UVB นั้นมีอยู่มาก และเป็นสาเหตุของการเกิดผิวไหม้อับเสบ

 

ค่า SPF...

                ค่า SPF หรือ Sun Protection Factor หรือค่าป้องกันแสงแดด เป็นตัวระบุระดับการปกป้องผิวจากรังสี UVB หรือ ก็คือจำนวนเท่าของเวลาที่ผิวทนต่อรังสีอัลตราไวโอเลตนี้ได้หลังจากทาครีมกันแดดแล้ว ถ้าครีมกันแดดหน้า หรือผลิตภัณฑ์นั้นระบุไว้ว่า SPF50 ก็จะหมายถึง เราสามารถอยู่กลางแดดได้ประมาณ 50×15 = 750 นาที หรือ 12.5 ชั่วโมง โดยที่ผิวไม่ไหม้แดง

ค่า PA…

PA ย่อมาจากคำว่า Protection Grade of UVA หรือ ค่าที่วัดการป้องกันรังสี UVA แบ่งได้ 3 ดับคือ

1. PA+ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ได้ 1-3 เท่า

2. PA++ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA สูง ป้องกันได้ 4-5 เท่า

3. PA+++ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA สูงสุด ป้องกันได้ 6-8 เท่า

 

                สาวๆ คนไหนที่จะเลือกซื้อครีมกันแดด ก็ควรตรวจสอบและอ่านให้ละเอียดก่อนซื้อ ว่ามีต่า SPF เท่าไร มีค่า PA หรือไม่ เพราะครีมกันแดดที่ดีควรมีทั้งค่า SPF และ PA นะคะ ถ้ามีเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งก็ไม่สามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้มากนัก ที่สำคัญเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของเราด้วยนะคะ 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
Advertisement
Advertisement