ผู้โพส

2 จำนวน Like
208 จำนวน Point


ทริคป้องกัน โทรศัพท์มือถือให้ปลอดภัยจากไวรัส ที่จ้องจะเข้ามาทำลายข้อมูลในโทรศัพท์ของเรา

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2017-01-09 เวลา 16:56:28
0       0       5427      
Share
 

โทรศัพท์มือถือ, มือถือรุ่นใหม่, โทรศัพท์มือถือใหม่, โทรศัพท์

               

Virus ( ไวรัส ) คือ โปรแกรม หรือ ซอฟต์แวร์ ชนิดหนึ่งที่มีผู้เขียนขึ้นมาเพื่อสร้างความเสียหายให้กับระบบปฏิบัติการหรือ Operating System หรือ Os ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือก็ตาม โดยจะทำการแพร่กระจายจากเครื่องตัวเองไปยังที่อื่นๆ ได้หลายวิธี  เนื่องจากโทรศัพท์ Smartphone ระบบ Android ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ ใช้ระบบ Android ซึ่งเป็นระบบเปิดจึงมีความเสี่ยงที่จะมีคนไม่ดีทำแอพที่มีอะไรแอบแฝงอยู่ขึ้นมาก็ได้ คงจะไม่ดีถ้าข้อมูลสำคัญของเราที่เก็บไว้โดนทำลายโดยไวรัส เราลองมาดูวิธีป้องกันมือถือรุ่นใหม่ของเราจากไวรัสกันค่ะ

ดาวน์โหลดแอพจากแหล่งที่เชื่อถือได้

อันดับแรกเลยคือการดาวน์โหลดแอพจากแหล่งที่มาที่เชื่อถือได้ลงในมือถือ ซึ่งก็คือ Google Play Store เพราะ Google จะมีการตรวจสอบแหล่งที่มาของแอพ ผู้ใช้สามารถดูรายระเอียดของนักพัฒนาได้ และถ้าแอพไหนที่เป็นอันตรายก็จะถอดออกจากสโตร์ทันที ช่วยให้ลดความเสี่ยงต่อการติดไวรัสได้มากเลยทีเดียว

อย่าคลิกลิงค์จากข้อความหรืออีเมล์แปลกๆ

หากได้รับขอ้ความ SMS หรืออีเมล ที่ส่งลิงค์แปลกๆ มาหากเราคลิกหรือกดเข้าไปในลิงค์นั้น มันเป็นเรื่องที่ไม่ปกติเลยถ้าอยู่ดีๆ มีคนส่ง SMS หรือ Email ที่มีลิงก์มาหาเรา ฟันธงได้เลย! มันคือไวรัสหรือไม่ก็มัลแวร์อย่างแน่นอน

 

ป้องกันการติดตั้งแอพเถื่อน

ขอแนะนำให้ปิดการติดตั้งแอพจากแหล่งที่มาอื่นๆ ในโทรศัพท์มือถือใหม่ของคุณ นอกเหนือจาก Play Store เอาไว้ โดยไปที่ การตั้งค่า>ระบบ>ระบบป้องกัน แล้วเอาตัวเลือกออกจากหัวข้อ แหล่งที่ไม่รู้จัก (Unknown Sources) ออกทำให้โทรศัพท์จะมีการแจ้งเตือนก่อนการติดตั้ง ในเวลาที่เราไปเผลอกดติดตั้งแอพจากแหล่งอื่นๆมา เพื่อให้เราระมัดระวังว่าอาจจะมีไวรัสและมัลแวร์ติดมากับแอพดังกล่าวได้

อ่านข้อตกลงก่อนแตะยอมรับทุกครั้ง

หลายๆ คนมักจะมองข้ามข้อนี้ไป ไม่ค่อยสนใจด้วยความที่ขี้เกียจอ่าน หารู้ไม่ว่ามันสำคัญมากที่จะบอกว่าแอพนี้ปลอดภัยแค่ไหน วิธีสังเกตตคือ ดูว่าเงื่อนไขดังกล่าวสอดคล้องกับการใช้งานแอพหรือไม่ เช่นแอพไฟฉายที่ต้องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเวลาใช้งาน ก็คงไม่น่าไว้วางใจเท่าไรแล้วล่ะค่ะ

ก็เป็นเทคนิคการป้องกันไวรัสและมัลแวร์ ให้กับโทรศัพท์ของเราเบื้องต้นนะคะ ซึ่งเราก็ควรจะมีตัวสแกนไวรัสในโทรศัพท์ไว้ น่าจะอุ่นใจกว่า เผื่อเราพลาดไปกดหรือติดตั้งอะไรเข้า ก็ยังมีแอพรักษาความปลอดภัยสแกนให้อีกชั้นนึงค่ะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือทุกท่านนะคะ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
Advertisement
Advertisement