ผู้โพส

0 จำนวน Like
4 จำนวน Point


อ่านซักนิด!! ก่อนตัดสินใจเลือกเครื่องปรับอากาศ(Air Conditioner)

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2016-11-02 เวลา 10:30:12
0       0       3196      
Share
 

อ่านซักนิด!! ก่อนตัดสินใจเลือกเครื่องปรับอากาศ(Air Conditioner)

                เมืองไทยเป็นเมืองที่มีอากาศค่อนข้างร้อน แม้จะเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ก็ยังมีอากาศร้อนอยู่บ้าง ตัวช่วยที่จะทำให้อากาศเย็นสบาย นั้นก็คือ  เครื่องปรับอากาศ หรือ Air Conditioner เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นสำคัญที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้ ที่จะคอยทำให้บรรยากาศ ในบ้านเย็นฉ่ำโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่ร้อนอบอ้าวเป็นพิเศษ การจะตัดสินใจเลือกซื้อแอร์ดีๆ สักเครื่อง ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ไหนจะต้องคำนึงถึงระบบเทคโนโลยีใหม่ๆ ไหนจะโปรโมชั่นล่อตาล่อใจ ไหนจะของแถมสุดคุ้ม เราลองมาดูเทคนิคการใช้แอร์อย่างฉลาด สู้อากาศร้อนเมืองไทย โดยที่ประหยัดไฟให้มากที่สุดกันดูกับหลายข้อตามด้านล่างนี้ค่ะ

ก่อนเลือกซื้อแอร์บ้านสักเครื่อง ควรพิจารณาส่วนหลักๆ ดังต่อไปนี้

        1.เลือก BTU เครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับขนาดห้อง

         BTU ว่ากันง่ายคือ ขีดความสามารถในการทำความเย็นของแอร์ ซึ่งจะคำนวณได้จากขนาดห้อง BTU ต้องไม่มากหรือน้อยเกิน มากเกินไปก็จะสิ้นเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุ น้อยเกินก็จะทำแอร์เสียไว เพราะคอมเพรสเซอร์จะทำงานหนักตลอดเวลา เพราะฉะนั้น สิ่งแรกที่ควรทำก่อนไปเลือกซื้อคือ การหาค่า BTU ก่อน โดยคำนวณจากขนาดห้อง ตามสูตรด้านล่างนี้

BTU = X X

 

* ตัวแปรมี 3 ค่า ตามประเภทการใช้งานของห้อง

• 800 - ใช้กับห้องธรรมดา (ไม่โดนแดด เปิดแอร์เฉพาะตอนกลางคืน มีฝ้าต่ำ)

• 1,000 - ใช้กับห้องทำงาน (โดนแดด เปิดใช้ช่วงกลางวัน มีฝ้าสูง)

• 1,200 - ใช้กับห้องที่มีคนพลุกพล่าน (ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านทำผม สำนักงาน ที่ๆมีคนอยู่มาก เดินเข้าออกบ่อย)

 

           2. ประหยัดไฟ – เย็นคงที่สม่ำเสมอ

           เครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ๆ เดี๋ยวนี้มีเทคโนโลยีช่วยประหยัดพลังงานกันเยอะมาก แต่ที่สำคัญ ประหยัดแล้วต้องให้ความเย็นที่มีประสิทธิภาพด้วย และหากจะซื้อแอร์ที่มีเกณฑ์ตรงตามนี้เป๊ะ แนะนำให้เลือกแอร์ที่มีระบบ Inverter (ประหยัดไฟได้ 30% ถึง 60% ) ระบบนี้จะเน้นสร้างความเย็นคงที่และประหยัดไฟสุดๆ อุณหภูมิจะไม่สวิงให้คนในห้องหนาวๆ ร้อนๆ เล่น เพราะคอมแอร์ Inverter ทำงานต่อเนื่องแบบลดรอบ ซึ่งต่างจากคอมแอร์ธรรมดาที่ทำความเย็นถึงจุดนึงแล้วหยุดแล้วก็เร่ิมทำใหม่ ติดๆ ดับๆ วนเวียนตลอดคืน เพราะฉะนั้นถ้าอยากนอนสบายๆไม่อยากตื่นกลางดึกหารีโมทเร่งแอร์-หรี่แอร์ ให้เลือกแบบ Inverter เลยค่ะ ราคาแพงกว่าแอร์ธรรมดานิดนึง แต่คุ้มระยะยาว

 

         3.ดูที่ค่า EER/SEER

         นี่คือค่าที่เป็นเป็นมาตรฐานสากล แสดงถึงประสิทธิภาพในการใช้พลังงานของแอร์แต่ละเครื่อง แอร์ตัวไหนที่มีค่า EER/SEER สูงๆ แปลว่าแอร์เครื่องนั้นยิ่งประหยัดไฟ โดยค่า EER และ SEER มีความแตกต่างกัน ดังนี้

• EER (Energy Efficiency Ratio) เป็นค่าที่ใช้วัดประสิทธิภาพในการใช้พลังงานของแอร์ ซึ่งแอร์บ้านที่ไม่ใช่ระบบอินเวอร์เตอร์ (Non Inverter) จะแสดงค่าเป็น EER

• SEER (Seasonal Energy Efficiency Ratio) เป็นค่าที่ใช้วัดประสิทธิภาพในการใช้พลังงานตามฤดูกาลของแอร์ ทำให้ค่า SEER จึงมีความใกล้เคียงกับสภาพการใช้พลังงานจริงๆ มากกว่า EER ซึ่งแอร์บ้านที่เป็นระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) จะแสดงค่าเป็น SEER

การที่แอร์บ้านยี่ห้อใดๆ ได้เบอร์ 5 ไม่ได้แปลว่าจะประหยัดไฟเท่ากัน ค่า EER/SEER ต่างหากที่สามารถชี้วัดประสิทธิภาพการใช้พลังงานได้อย่างชัดเจน

            4.บริการหลังการขาย – คุณภาพเชื่อถือได้

           ให้เน้นเจ้าที่มีชื่อเสียงเรื่องศูนย์บริการคอยให้คำปรึกษา ให้ลองเช็คดูว่าเค้ามีศูนย์บริการการแถวบ้านเรามั้ย ยิ่งเจ้าไหนเปิดให้บริการทุกวัน โทรปรึกษา แจ้งซ่อมได้ตลอด บริการไว ซ่อมให้ถึงบ้าน แสดงว่าดี มีคุณภาพ ไม่ทิ้งทุ่นคุณกลางอากาศแน่นอน

                นี้ก็เพียงข้อมูลบางส่วนเท่านั้น หากท่านใดสนใจลองเช็คข้อมูลเกี่ยวกับราคาเครื่องปรับอากาศหรือข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานอื่นๆเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ตามแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าตามห้างสรรรพสินค้าชั้นนำ

 

ขอบคุณที่มา ซัมซุง

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
Advertisement
Advertisement