ผู้โพส

0 จำนวน Like
40 จำนวน Point


ทำไม ? ต้องกินอาหารเสริมในวัยทอง

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-07-30 เวลา 10:59:41
0       1       43      
Share
 

หากพูดถึง “วัยทอง” คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่า เป็นอาการที่เกิดขึ้นเฉพาะในผู้หญิงเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงผู้ชายก็สามารถเข้าสู่ภาวะของการเป็นวัยทองได้เช่นกัน เพียงแต่ผู้ชายจะไม่แสดงอาการที่เด่นชัดเหมือนกับผู้หญิง การเข้าสู่วัยทองของทั้งหญิงและชาย อาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางเสื่อมถอยทั้งร่างกายและจิตใจ จากการลดลงของฮอร์โมนหรือร่างกายหยุดสร้างฮอร์โมน การกินวิตามินหรืออาหารเสริมจึงเป็นทางเลือกหนึ่ง และทำไมต้องกินอาหารเสริมในวัยทอง คำถามนี้ aufarm.shop มีคำตอบค่ะ

ความหมายของวัยทอง

ก่อนที่จะมาหาคำตอบว่า ทำไมต้องกินอาหารเสริมในวัยทอง เราต้องทราบก่อนว่า วัยทองหมายถึงอะไร ? เนื่องจากคนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าเป็นอาการของผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนเท่านั้น แต่ความเป็นจริง วัยทอง หมายถึง วัยแห่งความสำเร็จในชีวิตการทำงาน แต่อาจเป็นช่วงวัยที่สุขภาพร่างกายมีความเปลี่ยนแปลง มีความบกพร่องของฮอร์โมนเพศจากความเสื่อมของร่างกายตามอายุที่มากขึ้น ซึ่งความเสื่อมเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อการทำหน้าที่ของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งเพศหญิงและเพศชาย

อ่อนเพลีย เครียด

ภาพโดย Gerd Altmann จาก Pixabay

อาการของคนที่อยู่ในช่วงวัยทอง

อาการของคนวัยทองทั้งหญิงและชายจะอยู่ในช่วงอายุประมาณ 40–65 ปี ความเปลี่ยนแปลงในช่วงวัยทองขึ้นอยู่กับฮอร์โมน ซึ่งเป็นตัวกำหนดความเป็นหนุ่มสาว ในเพศหญิงคือฮอร์โมนเอสโตรเจน ส่วนเพศชายได้แก่ แอนโดรเจน หรือ Testosterone ซึ่งสร้างจากฮอร์โมนเพศชายที่มีปริมาณมากที่สุดในช่วงอายุ 20ต้น ๆ และจะลดลงอย่างช้า ๆ เมื่ออายุมากขึ้น ทำให้อาการวัยทองของเพศชายไม่ชัดเจนและรุนแรงเหมือนเพศหญิง ที่รังไข่จะหยุดผลิตฮอร์โมนอย่างสิ้นเชิง ทำให้อาการวัยทองรุนแรงและชัดเจนกว่าเพศชาย ดังนี้

อาการวัยทองในเพศชาย

 • มีความเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย เช่น รู้สึกอ่อนเพลียง่าย อ้วนลงพุง กล้ามเนื้อที่เคยฟิตเริ่มลดขนาดลง และมีภาวะกระดูกพรุนหรือโรคเกี่ยวกับกระดูก
 • ความเปลี่ยนแปลงด้านสติปัญญาและอารมณ์ สมาธิเริ่มลดลง ความจำสั้น หงุดหงิดง่าย เฉื่อยชา และอาจมีอาการซึมเศร้า รู้สึกเบื่อหน่าย ไม่มีแรงจูงใจในการทำอะไร
 • ด้านสุขภาพร่างกาย มีปัญหาเกี่ยวกับระบบไหลเวียนเลือด ทำให้มีอาการร้อนวูบวาบ เหงื่อออกมาก ชีพจรเต้นเร็ว
 • ด้านจิตใจและเพศสัมพันธ์ เช่น ความสนใจทางเพศลดลง และมีอาการนอนไม่หลับ

อาการวัยทองในเพศหญิง

อาการและความเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย ได้แก่

 • มีอาการร้อนวูบวาบตามตัวและใบหน้า เกิดขึ้นได้ทั้งกลางวันและกลางคืน จะเกิดบ่อยในช่วงปีแรกที่หมดประจำเดือน และอาจมีอาการต่อเนื่องยาวนานไปจนถึง 15 ปีหลังจากประจำเดือนหมด
 • กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะบ่อย
 • นอนไม่หลับ และอาจมีเหงื่อออกในตอนกลางคืน
 • ช่องคลอดแห้ง มีอาการคัน แสบร้อน ระคายเคืองบริเวณช่องคลอด ทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้ง่าย
 • มีอาการปวดกระดูกหรือปวดตามข้อ ใจสั่น และบางรายอาจมีอาการปวดไมเกรนร่วมด้วย
 • ผมร่วงง่าย และเล็บมือเปราะบาง ฉีกขาดได้ง่าย ผิวแห้งกร้านมากขึ้นกว่าปกติ
 • มีภาวะกระดูกพรุน

อาการทางจิตใจ เช่น 

ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยทอง ส่วนใหญ่อาการทางร่างกายและจิตใจจะเกิดร่วมกัน อาการทางจิตใจที่พบได้บ่อยและมีอาการแสดงออกอย่างชัดเจน คือ ภาวะซึมเศร้า หลงลืมง่าย สมาธิสั้นและหงุดหงิดง่าย อาการเหล่านี้ยังส่งผลต่อการอยู่ร่วมกันของคนในครอบครัวหรือในสังคมมากที่สุด

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการต่าง ๆในคนวัยทอง

ความเปลี่ยนแปลงและอาการต่าง ๆ ที่เกิดในช่วงวัยทอง สาเหตุหลัก ๆ เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนหรือร่างกายไม่ผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนและแอนโดรเจนที่ส่งผลให้สภาพร่างกายเปลี่ยนแปลงระบบต่าง ๆ ภายในก็ทำงานเสื่อมประสิทธิภาพลง มีภาวะกระดูกพรุนเนื่องจากร่างกายขาดแคลเซียม ทำให้ผู้ที่อยู่ในวัยทองจำเป็นจะต้องได้รับฮอร์โมนหรืออาหารเสริมและวิตามินต่าง ๆ เพิ่มเติม 

วิธีและขั้นตอนการดูแลตนเองในช่วงวัยทอง

 1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค โดยเลือกกินอาหารที่มีแคลเซียมเพิ่มขึ้น เช่น ผักใบเขียวทุกชนิด งาขาว งาดำ นม ถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ ถั่วแดง ฟักทอง กะหล่ำปลี บรอกโคลี แครอท ข้าวกล้อง เพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุนและช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม ลดอาหารประเภท แป้ง อาหารมัน อาหารทอด
 2. ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ใช้แรงกระแทก โดยเฉพาะข้อเข่า
 3. นอนหลับพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 6–8 ชั่วโมง เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
 4. ฝึกการควบคุมอารมณ์ให้มีความคิดในทางบวก รู้จักผ่อนคลายความเครียดอย่างเหมาะสม
 5. กินวิตามินและอาหารเสริม เพื่อช่วยให้รางกายได้รับสารอาหารเพิ่มมากขึ้นหรือได้รับสารอาหารทดแทน

อาหารเสริม

Food photo created by xb100 – //www.freepik.com

ความสำคัญของอาหารเสริมในวัยทอง

ปัญหาสุขภาพของผู้ที่อยู่ในช่วงวัยทอง ทั้งผู้หญิงและผู้ชายก็คือสภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล ซึ่งมีสาเหตุมาจากระบบการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายเสื่อมถอย เนื่องจากร่างกายไม่ผลิตฮอร์โมนที่สำคัญ ได้แก่ ฮอร์โมนเอสโตรเจนและแอนโดรเจน การกินอาหารที่ประกอบด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการอาจไม่เพียงพอ การกินอาหารเสริมจึงเป็นตัวช่วยที่สามารถเสริมฮอร์โมนส่วนที่ขาดให้สมดุลและเพียงพอเพื่อช่วยบรรเทาอาการวัยทองลงได้

การเลือกอาหารเสริมให้เหมาะกับคนวัยทอง

ผู้ที่อยู่ในช่วงวัยทอง นอกจากเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเน้นการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงแล้ว การเลือกอาหารเสริมให้เหมาะสมก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางในการรับมือกับอาการวัยทอง เช่น

 • อาหารเสริมที่มีไฟโตเอสโทรเจนสามารถบรรเทาอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนและหมดประจำเดือน บรรเทาอาการร้อนวูบวาบและช่องคลอดแห้งได้
 • อาหารเสริมประเภทวิตามินที่จำเป็นสำหรับร่างกาย โดยเฉพาะผู้ชายวัยทอง  เช่นวิตามิน A วิตามิน B 1 ,2, 3, 5, 6, 9 และ12 ไบโอติน แมกนีเซียม และซีลิเนียม
 • อาหารเสริมประเภทแคลเซียม เพื่อเสริมแคลเซียมให้คนวัยทองป้องกันภาวะกระดูกพรุน เช่น ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแคลเซียม
 • อาหารเสริมหรือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ตัวอย่างเช่น เครื่องดื่มเห็ดหลินจือ
 • อาหารเสริมบำรุงร่างกาย เช่น ถั่งเช่าทิเบต  เห็ดหลินจือแดงสกัด 

วัยทอง คือช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงในชีวิต การรู้ทันอาการวัยทองทั้งเพศหญิงและเพศชาย ทำให้สามารถปรับตัวเพื่อสร้างความสมดุลทั้งสุขภาพกายและจิตใจ จากคำถาม “ทำไมต้องกินอาหารเสริมในวัยทอง” บทความนี้คงเป็นคำตอบที่ดีให้กับทุกท่านแล้วนะคะ

 

ขอบคุณบทความจาก https://aufarm.shop/should-menopause-take-dietary-supplements/

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://aufarm.shop/

Please take out with full credits:

https://aufarm.shop/should-menopause-take-dietary-supplements/


TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0


วันที่ 2020-07-30 14:07:45   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!