ผู้โพส

0 จำนวน Like
213 จำนวน Point


อยากให้ดูที่ความสามารถ อ.Akamatsu Ken วิจารณ์กรณีประท้วงให้ใช้นักพากย์ตามเชื้อชาติตัวละคร

หมวด บันเทิงญี่ปุ่น | โพสเมื่อ 2020-07-04 เวลา 13:02:54
0       0       73      
Share
 

นักเขียนการ์ตูนชื่อดังชี้ การอาศัยเชื้อชาติมาเป็นบันไดในการไต่เต้าในอาชีพทำงานมากกว่าอาศัยความสามารถของแต่ละคน มันขัดกับสิ่งที่มนุษย์ทำกันมาตลอด

เมื่อวันเสาร์ที่ 28 มิถุนายน สำนักข่าว CNN ได้รายงานว่าซีรีส์การ์ตูนของอเมริกาชื่อดังอย่าง The Simpsons จะหยุดการใช้นักพากย์ผิวขาวมาพากย์เสียงตัวละครผิวสี ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดจากโปรดิวเซอร์ต้องการทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับการเลือกปฏิบัติต่อนักแสดงผิวสีซึ่งมีมาอย่างยาวนาน โดยทั้งหมดมาจากกระแสการประท้วง Black Lives Matter ที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา

สำนักข่าว Abema ของญี่ปุ่นได้มีการสัมภาษณ์อาจารย์ Akamatsu Ken เจ้าของผลงานชื่อดังที่พวกเราคุ้นเคยกันอย่าง Live Hina, Mahou Sensei Negima!, UQ Holder! ฯลฯ เมื่อวันอังคารที่ 30 มิถุนายน เพื่อสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหา และผลกระทบจากกรณีนี้ที่อาจเกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมแอนิเมชันของญี่ปุ่น

“มันดูเป็นการแสดงออกที่มากเกินไปหากมองจากมุมของญี่ปุ่น แต่ทุกประเทศต่างก็มีปัญหาเฉพาะเรื่องเป็นของตัวเอง ฉะนั้นผมจึงของดวิจารณ์ และเปลี่ยนเป็นการสังเกตุการณ์ตามสถานการณ์แทน แต่ผมคิดว่าการเปลี่ยนตัวนักพากย์เพราะเรื่องของเชื้อชาติมากกว่าความสามารถ มันดูขัดแย้งกับเส้นทางที่ประวัติศาสตร์ที่มนุษยชาติเคยเดินตลอดมา” — อาจารย์กล่าว

เมื่ออาจารย์ Akamatsu ได้ถูกถามว่าในฐานะผู้สร้างที่มีส่วนในการตัดสินใจเลือกนักพากย์จากต่างประเทศแล้วตัวเขามีความรู้สึกอย่างไร อาจารย์ก็ได้ตอบจากประสบการณ์ที่ผ่านมา “ในญี่ปุ่นการพากย์เสียงในอนิเมะจะไม่เปลี่ยนเพราะเรื่องของเชื้อชาติ แต่สำหรับต่างประเทศผมจะปล่อยให้เป็นดุลยพินิจของบริษัทที่ดูแลเรื่องการพากย์เสียงไป”

ส่วนในเรื่องความกังวลต่อเสรีภาพในการแสดงออก อาจารย์ได้กล่าวว่า “ผมรู้สึกประหลาดกับการเคลื่อนไหวในต่างประเทศเพื่อลบล้างผลงานในอดีต ดูอย่างผลงานมังงะของอาจารย์ Tezuka Osamu ที่มีการแสดงออกถึงการแบ่งแยกทางเชื้อชาติอยู่บ้าง แต่ตามมาตรฐานของญี่ปุ่นที่จะมีการทิ้งโน้ตอธิบายเอาไว้เพื่อรักษาตัวผลงานให้เหมือนอย่างที่มันเคยเป็นมาตลอดในอดีต หากผลงานที่มีการแสดงออกถึงการแบ่งแยกทางเชื้อชาติเริ่มถูกมาตรฐานต่าง ๆ มาควบคุมมากขึ้น จะทำให้เราสามารถหาชมผลงานเก่า ๆ ได้ยาก อย่างไรก็ตาม ในกรณีของผลงานที่ถูกสร้างขึ้นในปัจจุบันและที่จะถูกสร้างขึ้นอนาคต ผมมองว่าไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน ที่ผู้สร้างสรรค์ผลงานอย่างเช่นตัวผมเองจะใช้ดุลยพินิจและการพิจารณาของตัวเองในการสร้างผลงาน เพื่อปกป้องสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออก ผมหวังว่าทั้งสองฝ่ายสามารถรักษาสมดุลที่ดีได้”

สุดท้ายอาจารย์ได้แสดงความคิดเห็นต่อคำกล่าวว่าตัวละครจากอนิเมะมักอาศัยการถอดแบบจากคนขาว “ผู้สร้างชาวญี่ปุ่นเช่นผมไม่ได้คิดว่าตัวละครของเราจะเป็นคนผิวขาวตอนที่วาดออกมา ยกตัวอย่างเช่นตัวละคร Tsukino Usagi ตัวเอกจาก Sailor Moon แม้เธอจะผมสีบลอนด์ แต่นั่นก็เป็นเพียงการแสดงออกในสไตล์ของมังงะ เพราะในชาติที่แล้วเธอเป็นคนที่มาจากดวงจันทร์ จึงอาจเป็นไปได้ว่าเนื้อหาที่เต็มไปด้วยความแฟนตาซีเช่นนี้อาจกลายเป็นหัวข้อของการวิจารณ์ หรือแม้แต่ดาร์คเอลฟ์และเผ่าพันธ์ต่าง ๆ ในโลกแฟนตาซี ผมมองว่ามันก็อาจถูกนำมาเป็นหัวข้อวิพากษ์วิจารณ์ในอนาคตได้เช่นกัน”

 

นักข่าวภาพยนตร์คุณ Saitou Hiroaki ให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นการพากย์เสียงภาษาต่างประเทศของอนิเมะญี่ปุ่นด้วยคนญี่ปุ่น ว่ามันเป็นไปไม่ได้เลยในทางปฏิบัติที่จะให้คนญี่ปุ่นซึ่งอาศัยในต่างประเทศมาพากย์ในทุกบทบาท “เป็นไปได้ว่าประเด็นแบบนี้อาจเกิดมากขึ้นในอนาคต จากมาตรการต่าง ๆ ที่ได้ดำเนินการมาจนถึงจุดนี้แล้ว”

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!