ผู้โพส

0 จำนวน Like
194 จำนวน Point


อาหารทารก6เดือน กินอย่างไรให้ครบโภชนาการ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-07-03 เวลา 13:20:28
0       2       80      
Share
 

 

    ตึกจะแข็งแรงมั่นคงได้ก็เพราะมีฐานรากที่ดี การพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมองของมนุษย์ก็จำเป็นต้องอาศัยพื้นฐานที่ดีตั้งแต่เป็นทารกเช่นกัน ซึ่งในพัฒนาการของมนุษย์ทั้งด้านร่างกายและจิตใจนั้นมีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ทั้งปัจจัยภายในคือฮอร์โมนและการทำงานของอวัยวะภายในต่าง ๆ ส่วนปัจจัยภายนอกคือการทำกิจกรรม สิ่งแวดล้อม และการกินอาหาร 

    ความสำคัญของการกินอาหารนั้น เป็นเรื่องที่ควรใส่ใจอย่างยิ่งโดยเฉพาะกับเด็กทารก เพราะนอกจากต้องระวังสิ่งปนเปื้อน ความเป็นพิษแล้ว ควรตระหนักถึงคุณประโยชน์และความเหมาะสมของอาหารเด็ก นั้นด้วย ซึ่ง เมนูอาหารเด็ก6เดือนควรมีสารอาหารที่ครบถ้วนเพียงพอ มี วิตามินบำรุงสมอง วิตามินสำหรับเด็ก ที่สำคัญเพื่อให้ช่วงวัย 6 เดือนนั้นได้รับโภชนาการที่เพียงพอต่อการพัฒนาการทางสมอง โดยควรได้รับ 5 สารอาหารที่จำเป็น ดังนี้

  1. MFGM (Milk Fat Globule Membrane)

สาร MFGM นี้ สามารถพบได้ในน้ำนมแม่ซึ่งเด็กแรกเกิดจนถึง 3 ขวบควรได้รับอย่างเต็มที่ ช่วยในการพัฒนาสมองและสติปัญญา เมื่อ MFGM ทำงานร่วมกับสารดีเอชเอ (DHA) ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นแล้ว จะเสริมสร้างการเชื่อมต่อเซลล์สมองเพิ่มมากขึ้นถึง 2 เท่า 

  1. แอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant)

สาร Antioxidant (แอนตี้ออกซิแดนท์) หรือสารกำจัดอนุมูลอิสระ (free radical) ช่วยทำให้การทำงานของเซลล์มีประสิทธิภาพ เสริมพัฒนาการการเจริญเติบโต ในช่วงวัย 6 เดือนได้เป็นอย่างดี ซึ่งสารนี้มีในธรรมชาติเช่น บลูเบอร์รี่ ถั่วเหลือง องุ่น และลูกหว้า เป็นต้น

  1. DHA (Docosahexaenoic Acid) 

กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีความจำเป็นต่อร่างกายและสมอง โดยเป็นส่วนประกอบของเซลล์ในร่างกาย มีหน้าที่สำคัญในการทำงานของระบบประสาทและสมอง DHA จึงเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งใน อาหารเด็ก พบได้มากในปลาทะเลน้ำเย็นและพบได้บ้างในไข่ไก่และเนื้อสัตว์บางชนิด

  1. โคลีน (Choline) 

โคลีน (choline) มีความจำเป็นต่อการทำงานของตับและการพัฒนาสมอง ระบบประสาทส่วนกลาง การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ และระบบการเผาผลาญของร่างกาย แม้โคลีนจะเป็นสารที่ผลิตได้โดยตับ แต่สำหรับเด็กวัย 6 เดือนนั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องการสารโคลีนเสริมจากการบริโภค ซึ่งสารนี้สามารถพบได้ในอาหาร เช่น ปลา เนื้อสัตว์ ไข่แดง ผักโขม จมูกข้าวสาลี พืชตระกูลถั่ว เป็นต้น

  1. ไลโคปีน(Lycopene)

ไลโคปีนเป็นสารในกลุ่มแคโรทีน ที่มีประสิทธิภาพในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย ป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์เนื้อเยื่อสมอง สารไลโคปีนนี้พบได้ในพืชผักและผลไม้ที่มีสีเหลือง ส้ม หรือแดง เช่น แตงโม มะเขือเทศ มะละกอ ฟักทอง เป็นต้น

 

อาหารที่ดีที่สุดใบบรรดา อาหารทารก6เดือน น้ำนมแม่เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมากที่สุด เพราะนอกจากประโยชน์ของนมจะมีสารอาหารที่ครบถ้วนต่อความต้องการของทารก ทั้ง วิตามินสำหรับเด็ก ที่เป็น วิตามินบำรุงสมอง และสารอาหารพิเศษอื่น ๆ แล้ว การให้ทารกกินนมแม่ยังทำให้เด็กเกิดความรู้สึกอบอุ่นปลอดภัย กินอิ่มและนอนหลับได้อย่างสบาย ไม่เกิดความเครียด 

ในช่วง ที่เริ่มอย่านมแม่แล้วต้องมาดื่มนมวัวแทน เด็กบางคนอาจจะมีปัญหาแพ้นมวัว คุณแม่อาจจะให้ให้ลูกน้อยดื่ม นม nutramigen lgg ซึ่งเป็นนมที่มีจุลินทรีย์สุขภาพ แล็คโตบาซิลลัส จีจี ซึ่งมีประโยชน์ในส่วนของระบบภูมิคุ้มกันของเด็ก จุลินทรีย์สุขภาพเหล่านี้จะตรงเข้าไปช่วยในการปรับสมดุลของร่างกายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยในส่วนของการย่อยและการดูดซึมแล็คโตสด้วย เป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยในการรักษาอาการแพ้นมวัวของเด็กได้เป็นอย่างดี

 

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0


วันที่ 2020-07-03 16:44:08   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!