ผู้โพส

0 จำนวน Like
70 จำนวน Point


เล่น League of Pokemon กัน! แฟนบางส่วนผิดหวังหลังรอเปิดตัวเกมใหม่ทั้งสัปดาห์ แต่ดันเป็นแนว MOBA

หมวด บันเทิงญี่ปุ่น | โพสเมื่อ 2020-06-26 เวลา 17:44:07
0       0       33      
Share
 

การมาถึงของ Pokemon Unite นั้น บ่งบอกได้ถึงความแตกต่างของมันด้วยการเปิดให้เล่นฟรี ที่มาพร้อม microtransaction และยังข้ามไปเล่นกับผู้เล่นใน Nintendo Switch ได้

หลังจากที่ Pokemon Company ได้เปิดตัวเกมและแอพลิเคชันใหม่ ๆ ในซีรีส์ Pokemon เช่น Pokemon Snap ที่เปิดโลกโปเกมอนให้ผู้เล่นได้สำรวจ ถ่ายรูป กันอย่างเต็มที่, Pokemon Smile แอพลิเคชัน AR ที่จะมาสอนน้อง ๆ หนู ๆ แปรงฟัน หรือจะเป็น Pokemon Cafe Mix เกมพัซเซิลลงสมาร์ทโฟน ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่ท้ายคลิปประชาสัมพันธ์ดังกล่าว คุณ Ishihara Tsunekazu ได้บอกว่าพวกเขาจะกลับมาอีกครั้งในสัปดาห์ถัดไป พร้อมโปรเจกต์ยักษ์ใหญ่ที่รอการประกาศ

สำหรับแฟนโปเกมอนแล้ว การรอคอยตลอดสัปดาห์นั้นเต็มไปด้วยความตื่นเต้น เมื่อถึงเวลาประกาศเจ้า “โปรเจกต์ยักษ์ใหญ่” ที่ว่า กลับได้รับกระแสตอบรับที่ค่อนข้างเย็นชา ผิดจากที่คาดกันเอาไว้

การประกาศเริ่มต้นด้วยคุณ Ishihara ที่มาพร้อมกับสปอตวิดีโอตัวหนึ่งที่บอกให้เราทราบว่า “โปเกมอนทำให้คนเราเกิดการแลกเปลี่ยนกันได้ ต่อสู้ด้วยกันได้ และเชื่อมต่อเข้าหากันได้ และต่อจากนี้ก็จะ…”

ภาพในวิดีโอดังกล่าวตัดฉากไปที่ผู้เล่น 5 คน ซึ่ง 2 คนในนั้นกำลังเล่นเกมผ่าน Nintendo Switch ส่วนอีก 3 คนที่เหลือกำลังเล่นเกมผ่านสมาร์ทโฟน พวกเขากำลังเล่นอะไรกันอยู่นะ? ใช่แล้ว มันคือเกมใหม่ Pokemon Unite ที่มีระบบ cross-play ให้ผู้เล่นจากต่างเครื่องเล่นเกมได้มาเจอกัน ทั้งจาก Switch กับสมาร์ทโฟน ทั้งฝั่ง Android และ iOS ยังไงล่ะ!

แล้ว Pokemon Unite มันคืออะไร? ในสปอตวิดีโอดังกล่าวบอกเราว่า มันคือ “เกมต่อสู้แบบแบ่งทีมผู้เล่น ครั้งแรกของโปเกมอน” หรือที่เรารู้จักกันในชื่อเรียกว่าแนวเกม MOBA แต่เป็นในธีมของโปเกมอนนี่เอง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าแนวเกมประเภทนี้กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในวงการผู้ผลิตวิดีโอเกมชาวจีน จนเห็นได้ชัดว่ามากกว่าทางฝั่งญี่ปุ่นเสียอีก กอปรกับตัวเกม Pokemon Unite นั้นยังถูกสร้างขึ้นโดยบริษัทผู้ให้บริการวิดีโอเกมบนมือถือรายใหญ่ในจีน บริษัท Tencent มาพร้อมกับ TiMi Studios บริษัทลูกของ Tencent ผู้สร้าง Honor of Kings และ Arena of Valor (หรือที่ใช้ชื่อว่า RoV ในบ้านเรา)

ดูจากเทรลเลอร์แล้ว เกมเพลย์ในภาพรวมออกมาตามสูตรธรรมเนียมเกม MOBA ทั่วไป มากกว่าที่จะเรียกได้ว่าเป็นเกม Pokemon อย่างที่เราคุ้นเคย ไม่มีระบบ Type ชนะแพ้ทางอย่างที่โปเกมอนเคยมีมาตลอด ถึงแม้จะมีฟีเจอร์ให้จับโปเกมอนป่าได้ในภายในเกม แต่ก็ไม่สามารถเลี้ยงหรือฝึกให้เก่งได้ด้วยการออกเดินทางไล่ตีโปเกมอนป่าตัวอื่น ๆ หรือ NPC ภายในเกม กลับกันคือต้องนำไปลงแข่งสู้กับผู้เล่นคนอื่น ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งแต้มต่าง ๆ เอาไว้ใช้พัฒนาโปเกมอนของเราให้เก่งขึ้นได้

สำหรับเกมสมาร์ทโฟนแล้ว ภาพรวมของเกมถือว่าไม่แย่ แต่เพราะการชูจุดขายเรื่อง cross-play แปลว่าผู้พัฒนาเกมเล็งเห็นว่าจะมีผู้เล่นบน Switch เยอะไม่แพ้แพลตฟอร์มอื่น การทำกราฟิกจึงต้องปรับให้เหมาะสมพอกับที่ทุกอุปกรณ์จะรันไหว และสุดท้ายกับสิ่งที่เป็นหนามยอกใจผู้เล่น (แต่เป็นช่องทางสร้างสุขให้ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายเกม) มากที่สุด ก็คงจะเป็นระบบ microtransaction ภายในเกม ที่ดูอย่างไรก็คงไม่พ้นระบบกล่องสุม หรือระบบกาฉะภายในเกมอีกเช่นเคย

คุณ Ishihara กล่าวว่าตัวเขามองโปรเจกต์นี้ในแง่ดี ที่ว่าเป้าหมายของมันคือการสร้างความร่วมมือกันภายในเกมโปเกมอน ที่ทุกคนสามารถหยิบขึ้นมาเล่นได้ทันที แต่ก็ยังมีความลึกของเกมที่ทำให้ผู้เล่นต้องย้อนกลับมาเล่นซ้ำอีกด้วย

ทันทีที่ Pokemon Unite เปิดตัว ก็ได้รับกระแสตอบรับจากแฟน ๆ ในทันทีทางช่องคอมเมนต์ของวิดีโอ เช่น

“League of Legends นี่หว่า”
“League of Legends แปะสกิน Pokemon…”
“เราต้องการโปเกมอน Diamond กับ Pearl เวอร์ชันรีเมค แต่สิ่งที่เราได้มาคือ League of Legends เวอร์ชันโปเกมอน”
“เราอยากเห็นภูมิภาคอิชชูกับชินโอในแบบใหม่ แล้วดูที่เราได้สิ… ผิดหวังสุด ๆ”
“เป็นมุกตลกที่แย่มาก ปล่อยให้เรารอ ปล่อยให้เราไฮป์เป็นอาทิตย์ แล้วเอาอะไรมาให้เราเนี่ย”

แน่นอนว่าฝั่งญี่ปุ่นก็ใช่ย่อย

“อวสานโปเกอน”
“อืม… ผ่านละกันภาคนี้ อยากจะไล่จับโปเกมอนด้วยตัวเองอยู่ ไม่ใช่กดจากกาฉะ”
“ถามใครหรือยังว่าเขาอยากได้ไหม?”
“แล้วที่ปล่อยให้เรารอมาเป็นอาทิตย์นี่คืออะไร?”
“น่าจะประกาศให้มันจบ ๆ ไปตั้งแต่อาทิตย์ก่อนแล้วนะ แล้วโยกเอา Pokemon Snap มาประกาศวันนี้แทน”

กลับกัน จากมุมมองของรองผู้จัดการอาวุโสของทาง Tencent ที่กล่าวว่า “Pokemon Unite จะนำเสนอเกมเพลย์ที่ให้ผู้เล่นร่วมมือกัน เพื่อเป้าหมายเดียวกัน” ทว่าพอเอาจริง ตัวเกมกลับเล่นไม่ได้หากไม่มีผู้เล่นถึง 5 คนในฝั่งเรา และอีก 5 คนในฝั่งตรงข้าม

แต่สิ่งที่เห็นได้ในคอมเมนต์ที่มีต่อคลิปประกาศนี้ทำให้เราทราบว่า อย่างน้อยการรู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมากก็เป็นผลมาจากการคาดหวังไว้เยอะ ยิ่งได้เห็นทาง Pokemon Company ยกเวลาการพรีเซนต์ทั้งหมดในคลิปนี้ให้กับเกม ๆ เดียว ยิ่งทำให้ผิดหวังกว่าเดิม แม้จะมีประกาศว่าทางฝั่ง Pokemon Sword and Shield กำลังมี DLC เปิดให้เล่นครึ่งแรกในเดือนนี้ และเกม Pokemon Snap ที่เป็นเกมใหม่จะลงใน Nintendo Switch ด้วยก็ตาม แต่ความหวังที่จะได้เห็นภาครีเมคของ Diamond และ Pearl ก็ยังดูเป็นความฝันอันแสนไกลของแฟน ๆ อยู่ดี

แม้เสียงโห่ในโลกออนไลน์จะเยอะกว่าเสียงเชียร์ สำหรับเกม Pokemon Unite แต่ก็มีกระแสโต้กลับเหมือนกันว่า “ไม่ควรตัดสินก่อนที่ตัวเกมจะออก” รวมถึง “ถ้ายังไม่ได้เล่นก็ไม่ควรวิจารณ์” พร้อมกับมองว่าคนที่ไม่พอใจ เป็นพวกเฮทเตอร์ของซีรีส์ที่คอยฉวยโอกาสโห่มาตลอด หรือแม้แต่ในฝั่งญี่ปุ่น ก็ยังมีความเห็นแนวเยาะเย้ยถากถางแฟน ๆ ภาค Diamond และ Pearl ที่อกหักกับการประกาศในครั้งนี้ กระนั้น การเป็นเกมเล่นฟรีพร้อมการซื้อขายภายในแอพ ก็เป็นป้ายเตือนขนาดใหญ่ให้แฟน ๆ ที่คาดหวังว่าจะได้รับความสนุกจาก Pokemon ในแบบที่คุ้นเคย ได้เลี่ยงผ่านเกมนี้ไป หรือไปเล่น Pokemon GO ที่ได้รับความนิยมจากทั้งฝั่งเกมเมอร์ทั่วไป และจากแฟนซีรีส์ แถมยังเล่นสนุกได้เต็มที่แม้ไม่จ่ายเงินซื้ออะไรในเกมเลยก็ตาม

ในคลิปประกาศไม่ได้ระบุว่าตัวเกม Pokemon Unite จะเปิดให้เล่นได้เมื่อไร แต่จากเกมเพลย์ที่จำเป็นต้องมีผู้เล่นครบ 10 คน ถึงจะเริ่มเล่นเกมได้ ก็อาจบอกได้ว่าเป็นการเปิดทางใหม่ให้กับซีรีส์โปเกมอน และหวังว่า Pokemon Unite นี้ จะยังไม่ใช่ร่างสุดท้ายของเกมแนว Team Battle ในซีรีส์โปเกมอน ที่ยังต้องรอกาลเวลาพิสูจน์ตัวมันเอง ว่าจะชนะใจแฟน ๆ ของซีรีส์ที่มีอายุกว่า 20 ปีนี้ได้หรือไม่ หากมีการพัฒนาตัวเกมให้มีลูกเล่น มีความน่าติดตาม มีเสน่ห์ของตัวเองได้มากกว่านี้แล้ว

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!