ผู้โพส

0 จำนวน Like
4 จำนวน Point


บ้านเดี่ยวสไตล์โมเดิร์นเป็นอย่างไร

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2020-06-24 เวลา 10:04:29
0       1       51      
Share
 

 


บ้านเดี่ยวเป็นแบบบ้านในฝันของใครหลายคนเลยครับ ทั้งความเป็นส่วนตัวและขนาดกว้างขวางเหมาะแก่การใช้งานของคนในครอบครัวโดยอิสระ และที่สำคัญสามารถตกแต่งต่อเติมได้อย่างหลากหลาย ซึ่งประเด็นการตกแต่งที่ทำได้อย่างอิสระนี้ หลายคนอาจมองข้ามเรื่องสำคัญไป ก็คือ รูปแบบหรือสไตล์พื้นฐานที่บ้านเดี่ยวหลังนั้นถูกออกแบบมาไว้ขณะที่เราไปซื้อ การตกแต่ภายนอกหรือในเชิงโครงสร้างต้องคำนึงถึงเรื่องนี้เพราะหากเราออกแบบการต่อเติมไม่สอดคล้องกับสไตล์ดั้งเดิมของบ้าน อาจทำให้บ้านเราดูแปลก และขัดตา ไม่สมดังที่ตั้งใจออกแบบไว้  

ดังนั้นเรามาดูสไตล์บ้านเดี่ยวที่เป็นที่นิยมกันก็คือ สไตล์โมเดิร์น  

  • บ้านเดี่ยว สไตล์โมเดิร์นเป็นอย่างไร

รูปแบบโมเดิร์นได้รับอิทธิพลมาจากยุคปฏิวัติ อุตสาหกรรมในช่วงศตวรรษที่ 18 – 20 ซึ่งเป็นยุคที่คำนึงถึงคุณค่าและศักยภาพการใช้งานของสิ่งต่างๆ ประโยชน์ใช้สอยที่คุ้มค่า เนื่องจากในยุคกลางจนถึงสมัยฟื้นฟูศิลปะวิทยาการ อาคารบ้านเรือนออกแบบให้อิงไปกับคติทางศาสนา ดังนั้นกรอบประตูหน้าต่าง จั่ว ภายใน หรือผังของอาคารถูกกำกับด้วยสัญลักษณ์และความหมายมากมายจนล้นเกิน ในช่วงการปฏิวัติอุตสาหกรรม ทุกอย่างเร่งรีบขึ้นและการก่อสร้างสิ่งพื้นฐานอย่างอาคารบ้านเรือนก็ไม่อาจเอื้อระเหยกรีดลวดลายอีกต่อไป ดังนั้นจึงเกิดการลดทอนองค์ประกอบตกแต่งที่ฟุ่มเฟือยมาใช้รูปทรงเรขาคณิต ขั้นพื้นฐานที่มีความเรียบง่าย ไม่มีการตกแต่งหรือปกปิดพื้นผิว เป็นการยอมรับลักษณะที่เป็นธรรมชาติของวัสดุและโครงสร้าง เนื่องจากคำว่า Modern ในภาษาอังกฤษ แปลว่า ใหม่หรือทันสมัย จึงหมายถึง การออกแบบในรูปแบบใหม่ๆ สำหรับยุคนั้น 

ความสวยงามตามรูปแบบโมเดิร์น คือ รูปทรงที่สามารถตอบสนองประโยชน์ใช้สอยได้สูงสุด พูดง่ายๆ  คือรูปทรงของอาคารถูกกำหนดจากลักษณะการใช้งาน ไม่มีการประดับตกแต่งส่วนเกิน เคารพในธรรมชาติของวัสดุและโครงสร้าง เช่น การโชว์เสา คาน หรือส่วนของโครงสร้างอาคารอย่างไม่มีปิดปัง ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก คอนกรีต กระจก หรือไม้ โดยถือว่าเป็นความงามชนิดหนึ่งซึ่งถูกนำไปใช้กับอาคารสาธารณะ โรงงาน ตลอดจนบ้านแถว ทาวเฮ้าส์ ทาวน์โฮมต่างๆ เพื่อให้เหมาะกับยุคสมัย 

เมื่อหลักการของศิลปะแบบโมเดิร์นถูกนำมาใช้กับบ้านเดี่ยว ซึ่งนิยมกันอย่างแพร่หลายในยุค Baby Boom หลังสงครามโลกครั้งที่สอง วัสดุก่อสร้างแบบใหม่ๆ ก็ถูกพัฒนาขึ้น ปูน อิฐบล็อก อิฐมวลเบา และวัสดุก่อสร้างที่ทำให้การก่อสร้างบ้านนั้นทำได้ง่ายกว่าสมัยปฏิรูปอุตสาหกรรมใหม่ๆ ดังนั้น การออกแบบบ้านเดี่ยว ไม่ใช่แค่ลดรายละเอียดให้ตอบสนองความเร่งรีบในยุคอุตสาหกรรมแล้ว หากแต่เป็นความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง 

ดังนั้น เราสามารถพิจารณาลักษณะการออกแบบบ้านเดี่ยวแบบโมเดิร์นที่ดี ไม่ใช่การใช้วัสดุกว่าสร้างที่สวยและทันสมัยเท่านั้น เช่น บ้านที่ใช้หลังคากระเบื้องลอนคู่สวยงาม แต่ไม่ทำชายคายื่นจากตัวบ้าน เพราะเข้าใจผิดว่าเป็นลักษณะของบ้านรูปแบบโมเดิร์น อย่างนี้เป็นปัญหาเพราะลักษณะบ้านโมเดิร์นในยุโรปและอเมริกาที่บูมขึ้นมาพร้อมกับยุค Baby Boom นั้น อยู่ในเขตหนาวและอับฝน ต่างจากประเทศไทยที่อยู่เส้นศูนย์สูตร ที่มีปัญหาน้ำฝนสาดหรือรั่วเข้ามาทางประตูและหน้าต่าง  

ดังนั้นหลักของการออกแบบบ้านโมเดิร์น คือ การเคารพในรูปร่างธรรมชาติของวัสดุ ไม่มีการตกแต่งปิดปังให้สิ้นเปลือง เช่น หากตกแต่งลานหน้าบ้านด้วยวัสดุหินอ่อน พื้นหินอ่อน ก็ควรโชว์วัสดุไป ปูนคือปูน สีคือสี การนำปูนมาทำมานั่งแต่ทาสีเป็นรูปไม้จึงขัดกับหลักการโชว์วัสดุ และที่สำคัญ วัสดุที่นำมาใช้นอกจากจะสวยงามด้วยวัสดุเองแล้วจะต้องช่วยให้การอยู่อาศัยสะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วย

หากสนใจ ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบ้านเดี่ยว วันนี้มีช่องทางมาให้ไปศึกษาดูข้อมูลเพิ่มเติมกันได้ที่เว็บไซต์  https://www.lalinproperty.com/home/ มีทั้งบ้านเดี่ยว และอีกหลากหลายรูปแบบในเครือของ Lalin Property ให้บริการอย่างครบวงจรเรื่องบ้านกันเลยทีเดียว

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0


วันที่ 2020-06-24 12:10:08   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!