ผู้โพส

0 จำนวน Like
168 จำนวน Point


ราคาประเมินคอนโดตรวจสอบไว้ ดีอย่างไร

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-06-23 เวลา 17:27:46
0       1       54      
Share
 

ราคาประเมินคอนโดตรวจสอบไว้ ดีอย่างไร

          ราคาประเมินคอนโดเป็นราคาที่กรมธนารักษ์ สังกัดกระทรวงการคลังได้กำหนดไว้ เพื่อใช้ในการเรียกเก็บภาษีอากรและใช้อ้างอิงเวลาที่ต้องมีการทำนิติกรรมกับทางส่วนราชการ โดยราคาประเมินนี้มีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ คือ ราคาประเมินที่ดิน ราคาประเมินสิ่งปลูกสร้าง และราคาประเมินห้องชุด แต่โดยส่วนมากแล้วราคาตลาดที่ใช้ในการซื้อขายจะเป็นไปตามการประเมินราคาของเอกชน ส่วนราคาราชการใช้สำหรับตอนที่มีข้อกฎหมายมาเกี่ยวข้องเท่านั้น

            สำหรับการซื้อขายคอนโดซึ่งเป็นที่พักอาศัยยอดนิยมในกรุงเทพฯ การเช็คราคาประเมินคอนโด ไว้จะมีข้อดีดังนี้

  1. ดูแนวโน้มของราคาประเมินเพื่อวางแผนในการลงทุนหรือซื้ออาคารชุดเพื่อการอยู่อาศัย
  2. ประเมินศักยภาพของทำเลที่ต้องการลงทุนได้ง่ายขึ้น

ราคาประเมินอาคารชุดจะถูกพิจารณาใหม่ทุก ๆ 4 ปี ซึ่งในปี พ.ศ. 2562 มีการกำหนดให้มีคณะกรรมการประเมินราคาทรัพย์สินเพื่อประโยชน์แห่งรัฐ ที่จะมาทำหน้าที่แทนกรมธนารักษ์ในส่วนนี้ โดยเริ่มมีผลบังคับใช้เดือนพฤษภาคม 2564 ทั้งนี้ในปัจจุบันระหว่างนี้ที่ยังไม่มีบัญชีราคาประเมินอาคารชุดแบบใหม่ ก็ให้อ้างอิงราคาของกรมธนารักษ์ไปก่อน ในส่วนนี้ จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกรรมที่ต้องอ้างอิงจากราคาประเมินของส่วนราชการ เช่น ค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ในกรณีที่ซื้อขายคอนโด ค่าภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่ต้องจ่ายเป็นประจำทุกปี และภาษีบุคคลธรรมดาเมื่อมีการขายคอนโด เป็นต้น

สำหรับใครที่ต้องการตรวจสอบราคาประเมินห้องชุดในปัจจุบัน สามารถเข้าไปที่ http://property.treasury.go.th/pvmwebsite/search_data/s_condo_price.asp ซึ่งเป็นเว็บไซต์ของกรมธนารักษ์ที่จะอำนวยความสะดวกให้สามารถค้นหาข้อมูลได้แบบง่าย ๆ เพียงแค่เลือกจังหวัดและใส่ชื่ออาคารชุดที่ต้องการเข้าไป ก็จะแสดงราคาต่อตารางเมตรออกมาให้เห็นแบบครบถ้วน

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0


วันที่ 2020-06-23 18:40:24   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!