ผู้โพส

0 จำนวน Like
70 จำนวน Point


เรือนจำญี่ปุ่นเปิดเว็บไซต์คลังภาพพื้นหลังสำหรับมังงะ ฝีมือนักโทษในเรือนจำ ศิษย์ อ. Sonoba Ryo

หมวด บันเทิงญี่ปุ่น | โพสเมื่อ 2020-06-20 เวลา 18:47:51
0       0       61      
Share
 

ผลงานจากห้องเรียนสอนวาดการ์ตูน วิชาชีพที่มีให้เลือกศึกษาสำหรับผู้ต้องโทษจำคุกในเรือนจำ

การจะสร้างมังงะขึ้นมาสักเรื่องไม่อาจเกิดขึ้นด้วยแค่เพียงด้วยเหล่าตัวละครบนพื้นหลังขาวโล่ง แต่ก็คงไม่ใช่นักวาดทุกคนที่ต้องทุ่มเททั้งแรงกาย และเวลาให้กับการวาดตัวละครแล้วจะยังเหลือเวลามาขัดเกลาฝีมือการวาดฉากหลัง ด้วยเหตุนี้จึงได้เกิดเป็นเว็บไซต์ ที่จะช่วยเหลือเรานักวาดที่ไม่อาจวาดฉากหลังได้เองอย่าง Mangaka Honpo ขึ้นมา

Manga Honpa นั้นมีภาพวาดฉากหลังให้เลือกใช่งานอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นฉากปราสาท, วิหาร ไปจนถึงห้องเรียน และสถานีรถไฟ นอกจากนี้ก็ยังมีตัวเลือกของลักษณะภายใน และภายนอกของยานพาหนะต่าง ๆ ทั้งรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ หรือรถพยาบาล โดยที่ทั้งหมดอยู่ในราคาแสนถูกที่เพียง 330 เยนเท่านั้น และในขณะที่ Manga Honpo อาจจะไม่ใช่เว็บไซต์เดียวที่นำเสนอภาพวาดฉากหลังสำหรับนำไปใช้กับการวาดมังงะ แต่เว็บนี้เป็นเว็บเดียวที่ภาพวาดทั้งหมดถูกวาดขึ้นมาโดยผู้ถูกคุมขังในเรือนจำ

ภาพที่เห็นด้านบนนี้เป็นภาพของ Mine Rehabilitation Program Center คุกจริง ๆ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดยามากุจิตั้งแต่เมื่อปี 2007 โดยที่คุกแห่งนี้ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นที่กักขังผู้ต้องหาโทษสถานเบา และภายในคุกจะมีโปรแกรมการทำงานสำหรับนักโทษที่ค่อนข้างหลากหลายอย่างเช่น งานช่างไม้, งานพิมพ์, งานเย็บเสื้อผ้า หรือแม้แต่งานโลหะ ซึ่งงานกลุ่มนี้จะไม่ต่างจากเรือนจำอื่น ๆ ในญี่ปุ่นนัก แต่ที่นี่มีงานหนึ่งที่เรียกได้ว่าไม่เหมือนเรือนจำไหน ๆ นั่นก็คืองานดวาดพื้นหลังสำหรับมังงะ

โดยโปรแกรมนี้ได้รับการดูแลจากนักเขียนมังงะมืออาชีพอย่างอาจารย์โซโนบะ เรียว (การันตีด้วยผลงานของลูกศิษย์เจ้าตัวจากครั้งที่มาสอนในเรือนจำ ที่ได้วางจำหน่ายไปเมื่อปี 2018) และด้วยตัวนักโทษที่เข้าร่วมโปรแกรมนี้ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีประสบการณ์ หรือความสนใจในงานด้านนี้มาก่อนนัก ซึ่งอาจารย์โซโนบะก็ยอมรับว่าผู้เข้าร่วมใหม่ ๆ นั้นจะทำงานได้ค่อนข้างช้าในช่วงแรก และก็มีนักโทษอยู่ไม่น้อยที่เลือกที่จะยอมแพ้ไปกลางทาง แต่ก็มีไม่น้อยเช่นกันที่สามารถอยู่กับการวาดรูปไปจนถึงท้ายที่สุดได้ และภาพด้านล่างนี้คือตัวอย่างของผลงานจากฝีมือนักโทษรายหนึ่งก่อน และหลังการเข้าร่วมโปรแกรมเป็นเวลาสามเดือนเรียกได้ว่ามีพัฒนาการที่น่าประทับใจมากเลยทีเดียว แม้ว่าภาพเหล่านี้จะเน้นการวาดขึ้นจากการวาดตามแบบจากภาพอ้างอิงก็ตาม

และด้วยคลังภาพพื้นหลังที่มีไม่มาก บางครั้งก็ทำให้ผู้วาดยึดติดกับการวาดภาพออกมาในมุมมองพื้นฐานราวกับเป็นฉากหลังของละครเวทีซึ่งทำให้สูญเสียมิติของภาพ และเป็นการยากที่จะนำภาพตัวละครมาใส่เข้าไปได้อย่างกลมกลืน แต่ว่าด้วยคลังภาพที่ทาง Mangaka Honpo มีให้เลือกซื้อนั้นมีการแบ่งเลเยอร์ของภาพรวมถึงสามารถปรับแต่งตำแหน่งและลำดับเลเยอร์ขององค์ประกอบได้อย่างอิสระทำให้สามารถนำภาพตัวละครไปซ้อนระหว่าเลเยอร์อย่างเช่น การนำตัวละครไปนั่งบนเก้าอี้โดยมีโต๊ะบังส่วนลำตัวอยู่ได้ ทำให้เพิ่มอิสระแก่ผู้วาดได้เป็นอย่างมาก

ในปัจจุบัน Mangaka Honpo มีภาพพื้นหลังให้เลือกอยู่มากกว่า 100 ภาพ และกำลังอยู่ในขั้นตอนการร่างภาพอีกราว 200 ภาพที่รอจะนำเข้าระบบมาให้เลือกกันในอนาคต โดยภาพทั้งหมดสามารถเข้าไปชมได้ทางลิงค์นี้เลย

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!