ผู้โพส

0 จำนวน Like
35 จำนวน Point


สายการบินในประเทศเปิดเมื่อไร ถึงจะดี? 3ปี เพียงพอหรือไม่?

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2020-06-14 เวลา 21:01:52
0       1       105      
Share
 

ตั้งแต่มีโรค Covid-19 มาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว จนมาระบาดหนักๆในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาแทบจะเรียกได้ว่าทุกธุรกิจทั้งในประเทศ และต่างประเทศนี่โดนผลกระทบกันถ้วนหน้า จะมาก-น้อย หนัก-เบาขึ้นอยู่กับว่าธุรกิจนั้นๆโดนผลกระทบมากแค่ไหน ซึ่งถ้ามองภายในประเทศไทย ก็ถือว่าอ่วมกันถ้วนหน้าเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะธุรกิจที่เป็นกำลังสำคัญในการหาเงินที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย อย่างธุรกิจสายการบิน 

 

https://www.facebook.com/efinanceThai/photos/a.338126440488/10158357209210489/?type=3&theater

 

              โดยจากช่วงวิกฤติที่ผ่านมาก็พูดได้เต็มปากว่าธุรกิจสายการบินทั่วโลกนี่โดนหางเลขกันถ้วนหน้า ทั่วโลกมีข่าวปลดพนักงาน ประกาศล้มละลายกันระเนระนาด ของไทยก็มีการบินไทย ที่ยื่นขอศาลฟื้นฟูกิจการเหมือนกัน ซึ่งที่กล่าวมานั่นคืออดีตที่พึ่งผ่านมา แล้วถ้ามองอนาคตละ? ธุรกิจสายการบินจะฟื้นตัวเมื่อไร? และจะฟื้นตัวได้อย่างไร? หากไม่ฟื้นตัวจะทำอย่างไรให้ธุรกิจยังเดินอยู่ได้ เพราะเอาจริงๆ ธุรกิจนี้ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับประเทศไทยที่พึ่งพาการท่องเที่ยวอยู่ค่อนข้างมากเลยทีเดียว

 

 

 

                 ตอนนี้ที่เขียน (มิถุนายน 63) ยังไม่มีวี่แววว่าจะเปิดบริการสายการบินให้นักท่องเที่ยวเข้ามา ซึ่งนับเป็นเวลากว่า 2 เดือนแล้วที่ธุรกิจประเภทนี้ประสบปัญหาอย่างรุนแรง ซึ่งตรงจุดนี้เองที่สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (International Air Transport Association – IATA) ประเมินว่า อุตสาหกรรมการบินระหว่างประเทศมีแนวโน้มสูงที่จะยังไม่กลับคืนสู่ภาวะปกติเร็วๆ นี้ โดยคาดว่าอย่างน้อยต้องใช้เวลาถึง 3 ปี ในการพลิกฟื้นอุตสาหกรรม เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากการระบาดของไวรัส COVID-19 โดยตรง ซึ่งระยะเวลา 3 ปีตรงนี้แหละธุรกิจตรงนี้จะทำอย่างไร เพราะนี่เป็นแค่คาดการณ์ ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าระยะสั้นขอแค่เริ่มกลับมาบินให้ได้ก่อนเถอะ เพราะดูท่าทางรัฐฯก็ยังคงมีความกังวลตรงจุดนี่ค่อนข้างเยอะคงไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้บินกันง่ายๆแน่นอน

 

 

              แล้วถ้า......ปีนี้ รัฐยังไม่เปิดให้บินได้จริงๆ หรือสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นจริงๆหละ? การเยียวยาคงต้องมี โดยเฉพาะการท่าอากาศยานไทย (AOT) ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวการท่าฯเอง หรือบริษัทคู่ค้าทั้งหมดที่ทำการค้าด้วย แถมพึ่งผ่านการประมูล Duty fee ที่มีผู้ชนะคือ King Power ด้วย (ว่าไป King power นี่เป็นอีกบริษัทก็กระทบหนักนะ เพราะเริ่มสัญญา Duty fee ใหม่ปีนี้ แล้วดันเจอ Covit -19 พอดี) ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลคือการเฝ้ารอให้สายการบินกลับมาดำเนินการได้เต็มรูปแบบทั้งนั้น และแม้ว่าจะกลับมาเปิดเต็มรูปแบบก็ใช่ว่าจะธุรกิจจะกลับมาได้เร็วขนาดนั้นจริงๆ ทั้งนี้ การสำรวจล่าสุดของ IATA พบว่า 69% ของนักท่องเที่ยวทั่วโลกเลือกที่จะไม่เดินทาง มากกว่าเดินทางแล้วต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เมื่อเดินทางมาถึงจุดหมายปลายทาง ซึ่งข้อมูลพฤติกรรมใหม่ดังกล่าวนี้ IATA มองว่า เป็นสิ่งสำคัญที่รัฐบาลในแต่ละประเทศต้องพิจารณา และปรับแผนการท่องเที่ยวในประเทศให้สอดคล้องกับพฤติกรรมใหม่นี้

 

               ที่เล่ามาถือว่าเล่าสู่กันฟังว่าธุรกิจสายการบิน ห้างร้าน ผู้ประกอบการ Duty fee ทุกๆอย่างที่เกี่ยวข้องและสัมพันธ์กับการบินคงต้องใช้เวลาอีกยาวนานกว่าจะฟื้นตัว และคิดว่าคงต้องมีแผนการช่วยเหลือทั้งระยะสั้น กลาง ยาว จากภาครัญฯค่อนข้างแน่ อย่างน้อย จขกท. ก็หวังว่าให้ธุรกิจนี้กลับมาให้เร็วที่สุดเพราะถือว่าเป็นธุรกิจกำลังหลักของประเทศที่ช่วงหารายได้มาอย่างยาวนาน และมีผู้ประกอบการรายย่อย SME อีกหลายๆรายที่ยังคงเฝ้ารอการกลับมาของธุรกิจนี้อยู่อย่างแน่นอน

 

 

 

Please take out with full credits:

https://pantip.com/topic/39974480


TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0


วันที่ 2020-06-14 23:09:06   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!