ผู้โพส

0 จำนวน Like
7 จำนวน Point


การสำรองข้อมูลเมื่อใช้บริการ web hosting มีความจำเป็นแค่ไหน

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2020-06-13 เวลา 14:33:24
0       1       100      
Share
 

Hosting เป็นการให้บริการเช่าพื้นที่สำหรับทำเว็บไซต์ หากคุณพัฒนาเว็บไซต์เสร็จแล้วอยากให้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณได้ คุณก็ต้องพึ่งพาบริการ web hosting ซึ่งมีประเภทและราคาที่แตกต่างกันออกไป และหากคุณอยากให้ผู้รับชมเว็บสามารถ access website ได้รวดเร็ว และเว็บของคุณไม่ล่มบ่อย คุณก็ต้องหา hosting ที่มีคุณภาพครับ และคุณต้องไม่ลืมที่จะถามผู้ให้บริการโฮสติ้งว่ามีระบบสำรองข้อมูลให้ลูกค้าหรือไม่ คุณควรเลือกเช่า host จากผู้ให้บริการที่มีระบบ backup data แบบอัตโนมัติเท่านั้นนะครับ โดยความถี่ในการ backup ก็ขึ้นกับแต่ละผู้ให้บริการ hosting แต่อย่างน้อยควรมี backup ทุกสัปดาห์ครับ

 

ระบบการสำรองข้อมูลไม่เกี่ยวกับราคาคุณต้องอ่านรายละเอียดและสอบถามจากผู้ให้บริการ hosting ราคาถูก บางที่ก็มีการสำรองข้อมูลให้ลูกค้า อาจจะสำรองดีกว่า hosting ราคาแพงด้วยซ้ำครับ การสำรองข้อมูลของผู้ให้บริการ web hosting แต่ละเจ้ามีรูปแบบที่แตกต่างกันดังนี้

1. สำรองข้อมูลใน harddisk ลูกเดียวกัน
2. สำรองข้อมูลใน harddisk คนละลูก
3.สำรองข้อมูล บน server เครื่องอื่น

สำรองข้อมูลใน harddisk คนละลูก หรือบน server เครื่องอื่น ปลอดภัยกว่าการสำรองข้อมูลใน harddisk ลูกเดียวกันเยอะครับ เพราะถ้า harddisk มีปัญหามีโอกาสกู้ข้อมูลง่ายกว่า ควรเลือกใช้ hosting จากผู้ให้บริการที่ทำ RAID ด้วยครับ เช่น RAID5 หรือ RAID10 เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อเพิ่มการปกป้องข้อมูลหายได้ดียิ่งขึ้น

 

อย่างไรเสียเราก็ควรสำรองข้อมูลบน notebook หรือ pc ส่วนตัวด้วย อย่างน้อยเดือนละครั้ง กันเหนียวเวลาที่ harddisk ของผู้ให้บริการพัง ซึ่งส่วนมากถ้าข้อมูลหายไม่มีผู้ให้บริการ web hosting รายไหน รับผิดชอบครับ เพราะเขาเขียนใน sla ไว้จัดเจนแล้วว่าไม่รับประกันข้อมูลศูนย์หาย ดังนี้ไม่ว่าคุณใช้ hosting ราคาถูก หรือราคาแพง คุณอย่าละเลยที่จะสำรองข้อมูลไว้อีก copy นะครับ จะได้ใช้บริการโฮสติ้งได้อย่างอุ่นใจและสบายใจ

 

Please take out with full credits:

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=webhosting&month=06-2020&date=12&group=1&gblog=8


TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0


วันที่ 2020-06-13 14:55:46   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!