ผู้โพส

0 จำนวน Like
6 จำนวน Point


Dead Stock คืออะไร แล้วทำอย่างไรไม่ให้พบเจอ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-06-07 เวลา 20:51:37
0       1       75      
Share
 

ในการทำธุรกิจค้าขายสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือ การเช็คสต๊อกสินค้า เพราะว่าสต๊อกสินค้าเป็นได้ทั้งขุมทรัพย์หรือขุมขยะ นั่นก็เพราะว่าในบางทีการที่มีสินค้าหรือออเดอร์เข้ามาเยอะเกินจนทำให้ไม่มีสต๊อกสินค้าอาจจะทำให้เกิดปัญหาได้ แต่ถว่าการที่มีออเดอร์น้อยเกินไปจนทำให้สต๊อกสินค้าคงเหลือเยอะเกินจนขายไม่ได้อาจจะทำให้เกิด Dead Stock ได้แล้วเชื่อเถอะว่าใครๆ ก็ไม่อยากจะพบเจอกับปัญหาของ Dead Stock ดังนั้น ไอ้คำว่า Dead Stock นั้นคืออะไรแล้วจะมีวิธีจัดการกับมันยังไง เราไปรับชมกันเลย

 

 

Dead Stock คือสินค้า, วัตถุดิบหรือสต๊อกสินค้าที่คงคลังแล้วไม่สามารถขายได้หรือทำเงินได้เนื่องจากหลากหลายสาเหตุ อาทิ การที่สินค้ามีตำหนิจนขายไม่ออก, สินค้าที่ถูกคืน หรือสินค้าที่เหลือคงคลังจนหมดอายุ ซึ่งทั้งหมดอาจจะเป็นประเภทของสต๊อกสินค้าที่ทำให้เป็น Dead Stock ที่คือไม่สามารถขายได้หรือทำให้เกิดผลกำไรได้ แล้วจะจัดการยังไงหรอ มาอ่านต่อกันเลย

 

ก็อย่างที่บอกว่า Dead Stock คือสินค้าที่มักจะเกิดจากสต๊อกสินค้าที่มีตำหนิหรือสินค้าที่ถูกคืนมาจากลูกค้า ดังนั้นวิธีแรกที่ง่าย สำหรับการลดจำนวน Dead Stock ก็คือการเช็ครายละเอียดของสินค้าที่เข้ามาในคลังให้อย่างละเอียด นั่นก็เพื่อลดจำนวนสินค้ามีตำหนิหรือการถูกคืนจากลูกค้าเพื่อลดจำนวน Dead Stock หรือเงินทุนจมในคลังสินค้านั่นเอง

 

อีกข้อหนึ่งสำหรับการลดจำนวนของ Dead Stock ก็คือการเช็คสต๊อกสินค้าอย่างเป็นประจำ นั่นก็เพราะว่าการเช็คสต๊อกสินค้าจะทำให้เรารับรู้ได้ว่าสินค้าชิ้นไหนมีปัญหา หรือสินค้าชิ้นไหนใกล้จะหมดอายุแล้วเพื่อที่จะนำไปใช้สำหรับการทำ Marketing Plan หรือ Marketing Strategy เพื่อเพิ่มยอดขายและลดเงินจมในคลังสินค้า ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้จำนวนของสินค้ามีตำหนิหรือสินค้าคงคลังลดลงนั่นเอง

 

ท้ายที่สุดหรับการทำให้ธุรกิจดำเนินราบรื่นนั่นก็คืออาจจะใช้สูตรโกงก็คือการใช้ระบบจัดการออเดอร์เพื่อลดขั้นตอนการทำงานและเวลาการทำงานแถมยังลดจำนวน Dead Stock ได้ด้วยก็เพราะว่าระบบจัดการออเดอร์นั้นมีระบบจัดการสต๊อกที่ทำให้สามารถเช็คข้อมูลสินค้าหรือรายละเอียดสินค้าได้อย่างง่ายดาย

 

ท้ายที่สุด Dead Stock ก็คือหนึ่งในปัจจัยทำให้ธุรกิจนั้นเกิดปัญหา แต่ถว่ามีอีกหลากหลายปัจจัยมากมายที่ทำให้ธุรกิจของคุณมีปัญหา ดังนั้นคุณควรจะวางแผนกับการดำเนินธุรกิจให้อย่างเป็นระบบเพื่อที่จะไม่ทำให้เกิดการขาดทุนและข้อผิดพลาดทางธุรกิจ

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!