ผู้โพส

0 จำนวน Like
20 จำนวน Point


“มะเร็งรังไข่” มะเร็งทางนรีเวช ภัยร้ายในสตรี! ควรใส่ใจตรวจภายในทุกปี

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2020-05-28 เวลา 14:57:45
0       2       2018      
Share
 

     มะเร็งรังไข่ เป็นมะเร็งที่พบเป็นอันดับ 2 ของมะเร็งระบบอวัยวะสืบพันธุ์สตรี รองจากมะเร็งปากมดลูก ประเทศไทยพบผู้ป่วยมะเร็งรังไข่รายใหม่เพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปี ในผู้หญิงหลายช่วงวัยทั้งในวัยเด็กและวัยเจริญพันธุ์ กว่าร้อยละ 70 ของผู้ป่วยมักจะมาพบแพทย์ มะเร็งรังไข่ก็ลุกลามเข้าขั้นระยะที่ 3-4 ฟังแล้วชวนน่ากลัวไม่น้อย

     วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ โดยนายแพทย์ศุภชัย เรืองแก้วมณี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งทางนรีเวช และการผ่าตัดผ่านกล้อง โรงพยาบาลนนทเวช เพื่อเตรียมความพร้อมในการป้องกันตัวเองจากภัยเงียบของมะเร็งรังไข่อย่างถูกต้อง เพราะการตรวจพบได้ตั้งแต่แรก ย่อมรักษาได้เร็วกว่า และปลอดภัยกว่า

     “มะเร็งรังไข่” เป็นมะเร็งทางนรีเวชชนิดร้ายแรง และสร้างความทุกข์ทรมานให้ผู้ป่วยมากที่สุดก็ว่าได้ ปัจจุบัน “มะเร็งรังไข่” ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่อาจมีความเกี่ยวข้อง เช่น
- มีประวัติคนในครอบครัวโดยเฉพาะมารดา พี่สาว/น้องสาว หรือลูกสาวเคยเป็นมะเร็งรังไข่
- อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป
- มีประจำเดือนครั้งแรกก่อนอายุ 12 ปี
- หมดประจำเดือนช้ากว่าอายุ 55 ปี
- ยังไม่เคยตั้งครรภ์/ คลอดบุตร
- มีประวัติสุขภาพเคยเป็นมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งลำไส้

     อาการแสดงของ “มะเร็งรังไข่” ในระยะแรกมักจะไม่มีอาการแสดงที่ชัดเจน แต่หากคุณผู้หญิงมีอาการดังต่อไปนี้ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม
- รู้สึกอึดอัดในช่องท้อง
- ท้องอืดท้องเฟ้อ หรือปวดท้อง
- คลื่นไส้ เบื่ออาหาร
- ท้องเสีย ท้องผูก
- ปัสสาวะบ่อย
- น้ำหนักเพิ่มหรือลดลงผิดปกติ
- ท้องโตผิดปกติ

การเข้ารับการตรวจภายในอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้งจะสามารถทำให้เราลดความเสี่ยงของการเกิด “มะเร็งรังไข่” ได้

     การตรวจวินิจฉัย “มะเร็งรังไข่” การตรวจภายในและการตรวจอัลตร้าซาวด์ จะทำให้สามารถบอกถึงลักษณะความผิดปกติของรังไข่ได้ตั้งแต่ระยะต้น สำหรับการตรวจค่าบ่งชี้มะเร็ง ได้แก่ การตรวจค่าเลือด CA125, HE4 ส่วนมากใช้ในการตรวจติดตามตัวโรคระหว่างการรักษาและหลังการรักษา ไม่ได้นำมาใช้ในการวินิจฉัย

     การรักษา “มะเร็งรังไข่” แพทย์จะเป็นผู้ประเมินแนวทางการรักษาอย่างเหมาะสมให้กับผู้ป่วยแต่ละราย การรักษาหลักสามารถทำได้โดย
- การผ่าตัด สามารถทำได้ทั้งทางหน้าท้องและการผ่าตัดผ่านกล้อง แพทย์จะพิจารณารักษาด้วยการผ่าตัดเพื่อกำหนดระยะของโรค และผ่าตัดนำเอาก้อนมะเร็งและอวัยวะข้างเคียงบางส่วนๆ ออกด้วย
- การใช้เคมีบำบัด เป็นการใช้ยาในการฆ่าเซลล์มะเร็ง เคมีบำบัดมีอยู่หลายรูปแบบ แพทย์จะพิจารณาให้เหมาะสมกับผู้ป่วยในแต่ละราย

     มะเร็งรังไข่ อีกหนึ่งภัยเงียบของคุณผู้หญิงที่ไม่ทราบสาเหตุการเกิดของโรคอย่างชัดเจน อีกทั้งมะเร็งรังไข่ในระยะเริ่มแรกผู้ป่วยมักไม่แสดงอาการจนเมื่อเข้าสู่ระยะรุนแรง ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันคือ การหมั่นสังเกตความผิดปกติของร่างกายตนเองอยู่เสมอ อย่าเขินอายการตรวจภายในหรือทำอัลตราซาวนด์ช่องท้อง และที่สำคัญควรตรวจสุขภาพเป็นประจำ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อการดูแลรักษาด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางได้อย่างทันท่วงที

     โรงพยาบาลนนทเวช พร้อมให้การดูแลรักษา “มะเร็งทางนรีเวช” เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านสูตินรีเวช พร้อมทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งทางนรีเวช และการผ่าตัดผ่านกล้อง โดยได้นำเทคโนโลยีการผ่าตัดผ่านกล้อง มาใช้ในการรักษาทำให้ไม่ต้องผ่าตัดเปิดหน้าท้อง แผลผ่าตัดจึงมีขนาดเล็ก ไร้ปัญหาหน้าท้องมีแผลยาวไม่สวยงาม ช่วยลดภาวะแทรกซ้อน ผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็ว สามารถกลับไปทำงานและทำกิจวัตรประจำวันตามปกติได้เร็วกว่าการผ่าตัดเปิดหน้าท้องแบบเดิม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โรงพยาบาลนนทเวช

ขอบคุณข้อมูล : นายแพทย์ศุภชัย เรืองแก้วมณี
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านมะเร็งทางนรีเวช และการผ่าตัดผ่านกล้อง
โรงพยาบาลนนทเวช

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.nonthavej.co.th/ovarian-cancer-1.php

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #2
+0

Students find Finance Coursework Writing Services as being of great assistance since they are able to complete their finance essay writing services and finance research paper writing services on time.

วันที่ 2020-06-26 19:08:00   
ความคิดเห็นที่ #1
+0


วันที่ 2020-05-28 15:08:19   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!