ผู้โพส

0 จำนวน Like
60 จำนวน Point


ทริคใช้ 9 ไอเทมเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างไร ให้ Save From Home ค่าไฟไม่พุ่ง!

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-05-20 เวลา 16:33:44
0       1       46      
Share
 

ทริคใช้ 9 ไอเทมเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างไร ให้ Save From Home ค่าไฟไม่พุ่ง!

นอกจากไอร้อนจากแสงแดดที่ทำให้เราเป็นลมได้แล้ว บิลค่าไฟฟ้าในหน้าร้อนก็ไม่ต่างกัน นั่นเพราะในช่วงนี้เรามักจะใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อจัดการกับความร้อน และอำนวยความสะดวกในกิจกรรมต่างๆ ยิ่งช่วงนี้หลายออฟฟิศขยายระยะเวลาการ Work From Home ออกไป บ้านอันเป็นที่พักผ่อนจึงกลายเป็นสาขาของสำนักงาน งอกเงยเป็นค่าใช้ไฟฟ้าที่หลายคนกังวลใจอยู่ไม่น้อย

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA จึงขอแนะนำทริคง่ายๆ สำหรับ 9 เครื่องใช้ไฟฟ้าสามัญประจำบ้าน เพื่อการ Save From Home ทั้งยังช่วยรักษาอาการทรัพย์จางได้อีกด้วย

เครื่องปรับอากาศ
     เปิดพัดลมช่วย Flow ความเย็น ในช่วง 20 นาทีแรกของการใช้งานเครื่องปรับอากาศ และอย่าลืมล้างทำความสะอาดเป็นประจำ จะช่วยประหยัดไฟได้ถึง 10-15% ที่สำคัญอย่าลืมปิดแอร์แล้วเปิดรับลมธรรมชาติบ้างนะ

พัดลม
     เลือกใช้พัดลมตั้งโต๊ะแทนการใช้พัดลมเพดาน ปรับระดับความแรงให้เหมาะสม ตั้งให้ห่างจากแหล่งความร้อน หมั่นล้างทำความสะอาดอยู่เสมอ และไม่เสียบปลั๊กทิ้งไว้ รับรองได้ว่าพัดลมจะไม่ทำให้เป็นลมแน่นอน

ชาร์จไฟมือถือ
     เริ่มต้นจากการสำรวจโหมดการเชื่อมต่อต่าง ๆ WIFI, Bluetooth, NFC และ GPS ปิดโหมดที่ไม่จำเป็น ปรับแสงให้พอดี และไม่เสียบชาร์จทิ้งไว้ เพราะแม้ว่า แบตจะ 100% แต่ก็ยังก็ยังมีกระแสไฟที่ต้องใช้ผ่านสายชาร์จอยู่ดี

โน๊ตบุ๊ค/ คอมพ์ตั้งโต๊ะ
     เลือกพื้นที่ใช้งานที่อากาศถ่ายเทสะดวก ตั้งค่าโหมดประหยัดพลังงาน เลือกใช้เครื่องมีสัญลักษณ์ Energy Star ช่วยประหยัดไฟฟ้าช่วงที่รอการใช้งานได้ถึง 55% และถอดปลั๊ก/ สายชาร์จ ทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งาน

โทรทัศน์
     ปรับแสงจอให้เหมาะสม กดปิดที่ตัวเครื่อง เพราะการกดรีโมท 1 ครั้งเท่ากับ 50 สตางค์ ไม่เสียบปลั๊กทิ้งไว้ เลือกให้ได้ว่าจะเล่นมือถือหรือดูทีวี? ที่สำคัญลอง Set Family Time จอเดียวกันดูพร้อมกันทั้งครอบครัว

หลอดไฟ
     ใช้ขนาดหลอด LED ที่เหมาะสมกับพื้นที่ เช่น ห้องทำงาน ควรใช้ ขนาด 7 วัตต์ ประมาณ 6 หลอดถ้าอยากประหยัดมากขึ้นใช้โคมซาลาเปาครอบไว้ เมื่อต้องการกระจายความสว่างให้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้สามารถลดจำนวนหลอดลงได้

ปริ้นเตอร์
     ตรวจสอบความถูกต้องก่อนสั่งพิมพ์ ใช้การพิมพ์แบบประหยัดเมื่อเป็นงานที่ไม่เน้นคุณภาพ วางแผนก่อนพิมพ์ เพื่อลดการเปิดเครื่องทิ้งไว้ และถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อไม่ใช้งาน

เตาไฟฟ้า
     เลือกใช้ให้เหมาะสมทั้งรูปแบบเตาไฟฟ้า และภาชนะทำอาหาร ปิดฝาระหว่างประกอบอาหาร ช่วยให้อาหารสุกไวขึ้น และปิดเตาพร้อมถอดปลั๊กเมื่อได้ความสุกประมาณ 85-95 % เพราะยังคงมีความร้อนเพียงพอให้ความสุกถึงระดับที่พอดี ที่สำคัญลองปรุงอาหารครั้งละหลาย ๆ มื้อดูสิ่ ใช้เตาครั้งเดียวแต่ทานได้ทั้งวัน

ไมโครเวฟ
     ถือเป็นเทวดาในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟน้อยที่สุด แต่ลองสังเกตดูว่ามิเตอร์ไฟฟ้าหมุนไวหรือไม่เมื่อใช้ไมโครเวฟ เพราะถ้าการทำงานผิดปกติ ไมโครเวฟก็จะเป็นซาตานดูดเงินในกระเป๋าไปไม่น้อย และสำหรับการอุ่นอาหารบางชนิดที่ไม่ต้องการความร้อนมาก ลองปรับวัตต์แต่ละครั้งลงเพื่อลดการใช้ไฟฟ้าได้อีกทาง

 

เข้ามาอ่านเทคนิคการใช้ชีวิตในช่วงนี้ได้ที่นี่เลย : slotxo

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0


วันที่ 2020-05-25 18:49:06   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement