ผู้โพส

0 จำนวน Like
60 จำนวน Point


11 ทริคการดูแลผิวให้สวย ผิวสุขภาพดี แบบไม่ต้องใช้ครีมแพงๆ!!

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-05-18 เวลา 12:21:57
0       1       65      
Share
 

11 ทริคการดูแลผิวให้สวย ผิวสุขภาพดี แบบไม่ต้องใช้ครีมแพงๆ!!

วันนี้เรามี 11 ทริคการดูแลผิวให้สวยสุขภาพดีแบบไม่ต้องใช้ครีมมาฝากค่ะ เพราะนอกจากการใช้ครีมดีๆ ราคาแพงๆ บำรุงแบบหลายๆขั้นตอนแล้ว บางคนอาจจะคิดว่าทำไมการบำรุงผิวของเรายังไม่ได้ผลลัพธ์ดีเท่าที่ควรตามที่แบรนด์สกินแคร์ได้เคลมไว้เลย จริงๆแล้วยังมีปัจจัยอื่นๆอีกมากเลยล่ะค่ะที่จะทำให้ผิวของเราสวยสุขภาพดีได้ โดยที่เราอาจจะมองข้ามไป

1. ไม่ตากแดดบ่อย
     หากเราอยากดูแลผิวแบบไม่เสียเงินซื้อครีมแพงๆ โดยเฉพาะครีมกันแดดแล้วล่ะก็ เราต้องหลีกเลี่ยงการตากแดดเลยล่ะค่ะ เพราะว่าสาเหตุของการแก่ก่อนวัย 90% ก็มาจากการโดนแดดทำร้ายผิวนี่แหละ โดยเฉพาะคนที่มีผิวบอบบางยิ่งต้องระวังเลยล่ะค่ะ นอกจากนั้นโทษของแดดยังทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังอีกด้วย ทางที่ดี..ไม่ว่าจะทาครีมกันแดดหรือไม่ได้ทาก็ต้องหลีกเลี่ยงการโดนแดดนานๆนะคะ

2. ใช้ปลอกหมอนที่ทำจากผ้าไหมหรือผ้าซาติน
     การนอนของเราเป็นอีกสาเหตุหนึ่งของริ้วรอยบนใบหน้า โดยเฉพาะหากใครที่ชอบนอนตะแคงเอาหน้าแนบกับหมอนแล้วล่ะก็ ต้องเปลี่ยนปลอกหมอนด่วนเลยค่ะ ซึ่งหากเราเปลี่ยนปลอกหมอนด้วยการใช้ผ้าที่มีผิวสัมผัสนุ่มลื่นอย่างผ้าไหมหรือผ้าซาตินก็จะสามารถช่วยลดการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าจากการนอนของเราในระยะเวลานานๆตลอดคืนได้นั่นเองค่ะ

3. ดื่มน้ำ
     การดื่มน้ำจะช่วยทำให้การทำงานของระบบต่างๆในร่างกายดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ช่วยให้ตับขับสารพิษออกมา ลดอาการบวม หรือช่วยในเรื่องการทำงานของไต ซึ่งหากไตทำงานได้ดีขึ้นจะส่งผลทำให้รอยดำต่างๆดูจางลงได้นะคะ ดังนั้นเราต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดื่มน้ำน้อยของเราด่วนเลยค่ะ เพื่อผิวที่มีสุขภาพดีขึ้นนั่นเอง

4. ไม่ทานน้ำตาลเยอะ
     หากเราเติมน้ำตาลลงไปในอาหารจำนวนมากๆแล้วล่ะก็ จะทำให้เกิดการหลั่งของอินซูลินค่ะ และกระบวนการนี้ส่งผลทำให้เอนไซม์ที่ยึดติดกับเส้นใยคอลลาเจนมาเป็นตัวการทำให้เส้นใยคอลลาเจนแตกตัว อันเป็นผลให้สูญเสียความแข็งแรงและยืดหยุ่นได้ นอกจากนั้นการทานอาหารหวานที่ใส่น้ำตาลเยอะๆ ยังส่งผลทำให้เป็นสิวอีกด้วยนะคะ

5. ห้ามใช้มือสัมผัสใบหน้า
     การใช้มือสัมผัสใบหน้าส่งผลทำให้เกิดสิวและเป็นการนำแบคทีเรียกลับเข้าไปในรูขุมขนอีกด้วย โดยเฉพาะเมื่อเป็นสิว หลายๆคนก็มักจะชอบใช้มือแกะสิวหรือบีบสิวต่างๆ ซึ่งจะยิ่งทำให้เกิดสิวมากยิ่งขึ้นไปอีก และที่สำคัญยังทำให้เกิดรอยแดง รอยดำ ไปจนถึงแผลเป็นเลยล่ะค่ะ แบบนี้จะยิ่งรักษายากเข้าไปใหญ่เลย ทุกคนต้องระวังอย่าใช้มือสัมผัสใบหน้านะคะ โดยเฉพาะมือที่ไม่สะอาดค่ะ

6. อาบน้ำและล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น (ไม่ใช่น้ำร้อน)
     การใช้น้ำร้อนล้างหน้าหรืออาบน้ำจะเป็นการทำลายน้ำมันบนผิวหนังของเรา ทำให้ผิวแห้งและอาจจะยิ่งต้องการการบำรุงจากมอยซ์เจอร์ไรเซอร์มากขึ้นไปอีก ดังนั้นการใช้น้ำอุ่นจะดีกว่ามากค่ะ เพราะการล้างหน้าหรืออาบน้ำด้วยน้ำอุ่นจะเสมือนเป็นการวอร์มน้ำมันบนผิว ทำให้เกิดการชะล้างที่สะอาดมากขึ้นตามมานั่นเอง

7. ล้างแปรงแต่งหน้า
     เชื่อว่าสาวๆแทบจะทุกคนอยู่ไม่ได้หากไม่ได้แต่งหน้าใช่มั้ยล่ะคะ และการแต่งหน้านี่แหละค่ะที่สามารถทำลายผิวของเราได้ โดยเฉพาะการใช้เครื่องสำอางเก่าๆ หรือแปรงแต่งหน้าที่ไม่ได้ล้างมาเป็นเวลานาน ซึ่งจะเป็นการสะสมของฝุ่นและแบคทีเรียต่างๆนั่นเอง เมื่อเรานำมาใช้แต่งแต้มสัมผัสกับใบหน้าของเราแล้วล่ะก็ จะส่งผลทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขน และเกิดสิวได้ค่ะ

8. ลดความเครียด
     ความเครียดก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวแย่ได้ โดยเมื่อเราเครียด ร่างกายจะผลิตฮอร์โมน Cortisol ออกมามากเกินไป ทำให้เกิดผลเสียได้ โดยเฉพาะผิวของเราที่อาจจะสูญเสียประสิทธิภาพในการคงความชุ่มชื้นไว้ ทำให้ผิวแห้ง และเมื่อผิวขาดความชุ่มชื้น ก็จะทำให้เกิดการผลิตความมันบนใบหน้ามากขึ้นตามมา และทำให้เกิดสิวในที่สุดนั่นเองค่ะ

9. ออกกำลังกาย
     การออกกำลังกาย นอกจากจะส่งผลดีต่อร่างกายแล้ว ยังส่งผลดีต่อผิวด้วยนะคะ เมื่อเราขยับร่างกายจะทำให้เกิดการไหลเวียนของเลือด และทำให้คอลลาเจนและสารอาหารส่งไปสู่เซลล์ต่างๆ ทำให้ผิวฟื้นฟูได้เร็วขึ้นค่ะ นอกจากนั้นการออกกำลังยังช่วยลดความเครียดด้วยนะคะ ส่งผลให้ระดับฮอร์โมน Cortisol ลดลงได้นั่นเอง

10. หลีกเลี่ยงการอยู่ในบริเวณที่มีควันบุหรี่
     ควันบุหรี่สามารถทำลาย DNA ของเซลล์ผิวหนังได้ ส่งผลทำให้สูญเสียคอลลาเจนและอิลาสติน นอกจากนั้นยังทำให้ผิวสูญเสียออกซิเจนและสารอาหารที่จำเป็นมากอีกด้วยค่ะ อีกทั้งหากควันบุหรี่สัมผัสใบหน้าจะทำให้เกิดสิวหัวดำได้ โดยเฉพาะบริเวณปากและแก้ม โดยหากสูบบุหรี่เองก็จะส่งผลเสียอีกเช่นกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการทำให้แก่เร็วและผิวดูหมองคล้ำนั่นเอง

11. นอนหลับ
     การนอนหลับพักผ่อนมีแต่ข้อดีมากมายเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดความเครียด ส่งผลให้ระดับฮอร์โมน Cortisol ลดลงได้ และเป็นการเพิ่มฮอร์โมนเมลาโทนิน ทำให้ช่วยลดริ้วรอยและมะเร็งผิวหนัง ขณะที่การงีบจะช่วยทำให้เกิดการผลิตของคอลลาเจนทำให้ผิวหน้าอวบอิ่มไร้ริ้วรอย นอกจากนั้นการนอนหลับยังถือเป็นช่วงเวลาของการฟื้นฟูและซ่อมแซมร่างกายด้วยนะคะ

 

ยังมีเทคนิคการดูแลสุขภาพอีกมากมายที่รอให้คุณเข้ามาติดตามได้ทีนี่เลย : slotxo

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0


วันที่ 2020-05-25 18:51:30   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement